วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการจัดสร้างพระเมรุมาศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการจัดสร้างพระเมรุมาศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  • Share:

"ประยุทธ์" ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการ จัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มี "ธนะศักดิ์" เป็นประธาน คาดประชุมนัดแรกเร็วๆ นี้ ยันยังไม่ได้กำหนดวันลงเสาเอก...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เรียบร้อยแล้ว โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ทั้งนี้เพื่อให้การจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติทุกประการ ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ จะประชุมนัดแรกในเร็วๆ นี้

ส่วนกรณีข่าวการกำหนดวันลงเสาเอกพระเมรุมาศในวันที่ 1 ก.พ. 2560 นั้น ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดวันลงเสาเอกแต่อย่างใด มีเพียงแต่การกำหนดช่วงเวลาการดำเนินงานในแต่ละด้านเท่านั้น เช่น การสำรวจและวัดระดับพื้นที่ในช่วงเดือนพ.ย. จากนั้นช่วงธ.ค.เตรียมการก่อสร้างโรงขยายแบบ และจัดสร้างพระเมรุมาศในช่วงเดือนก.พ. 2560 เป็นต้น ซึ่งการกำหนดช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อให้การดำเนินงานมีความชัดเจนและไม่ให้เกิดความล่าช้าจนเกินไป เพราะเมื่อลงมือดำเนินงานแล้วต้องเผื่อช่วงเวลาในหน้าฝนไว้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้