วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการจัดสร้างพระเมรุมาศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

"ประยุทธ์" ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการ จัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มี "ธนะศักดิ์" เป็นประธาน คาดประชุมนัดแรกเร็วๆ นี้ ยันยังไม่ได้กำหนดวันลงเสาเอก...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เรียบร้อยแล้ว โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ทั้งนี้เพื่อให้การจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติทุกประการ ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ จะประชุมนัดแรกในเร็วๆ นี้

ส่วนกรณีข่าวการกำหนดวันลงเสาเอกพระเมรุมาศในวันที่ 1 ก.พ. 2560 นั้น ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดวันลงเสาเอกแต่อย่างใด มีเพียงแต่การกำหนดช่วงเวลาการดำเนินงานในแต่ละด้านเท่านั้น เช่น การสำรวจและวัดระดับพื้นที่ในช่วงเดือนพ.ย. จากนั้นช่วงธ.ค.เตรียมการก่อสร้างโรงขยายแบบ และจัดสร้างพระเมรุมาศในช่วงเดือนก.พ. 2560 เป็นต้น ซึ่งการกำหนดช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อให้การดำเนินงานมีความชัดเจนและไม่ให้เกิดความล่าช้าจนเกินไป เพราะเมื่อลงมือดำเนินงานแล้วต้องเผื่อช่วงเวลาในหน้าฝนไว้ด้วย.

"ประยุทธ์" ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการ จัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มี "ธนะศักดิ์" เป็นประธาน คาดประชุมนัดแรกเร็วๆ นี้ ยันยังไม่ได้กำหนดวันลงเสาเอก... ... 17 พ.ย. 2559 17:24 17 พ.ย. 2559 19:37 ไทยรัฐ