วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมเกิดในรัชกาลที่๙ สุดกินใจ ด.ช.ป.5 แต่งเพลง ‘พ่อที่ฉันรู้จัก’(ชมคลิป)

เด็กชาย นักเรียนชั้น ป.5 ที่สุราษฎร์ธานี ครูให้สอบร้องเพลง ขอร้องเพลงที่แต่งเอง ในชื่อ "พ่อที่ฉันรู้จัก" เนื้อหาสุดกินใจ ‘ลืมตามาก็เจอหน้าพ่อ มีหยาดเหงื่อที่ปลายจมูก มีกล้องสะพายกับแฟ้มหนังสือ’ สื่อถึงความรักความผูกพันที่มีต่อในหลวง ร.9...

วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “ครูหนุ่มศิลปะ” ได้โพสต์คลิปเด็กนักเรียนยืนร้องเพลงหน้าชั้นเรียนพร้อมข้อความระบุ "ด.ช.กวินท์ รักษ์ทอง นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านควนสระ แต่งเพลงด้วยตนเอง และขับร้องเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" มีผู้เข้าชมและแชร์จำนวนมาก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก ทราบว่าคือ นายเอกชัย ทงล่อง เป็นครูโรงเรียนบ้านควนสระ อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี นายเอกชัย กล่าวว่า ตนทำหน้าที่เป็นครูสอนดนตรีและศิลปะ ด.ช.กวินท์ เป็นหนึ่งในนักเรียนที่ตนสอน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากได้แจ้งให้นักเรียนทราบว่าจะมีการสอบร้องเพลง โดยเด็กส่วนใหญ่เลือกร้องเพลงทั่วๆ ไป ส่วน ด.ช.กวินท์ ก่อนจะทำการสอบ ได้แจ้งว่า ขอร้องเพลงที่แต่งขึ้นมาเอง ชื่อเพลง “พ่อที่ฉันรู้จัก” ซึ่งตนรู้สึกแปลกใจ แต่ก็อนุญาต และยิ่งเมื่อได้ฟังเพลงที่ ด.ช.กวินท์ ขับร้อง ยิ่งสร้างความแปลกใจ จึงได้อัดคลิปแล้วนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว จนได้รับการตอบรับจากคนที่เข้าไปดูเป็นจำนวนมาก และได้รับการติดต่อจากสำนักงานพื้นที่เขตการศึกษาให้ส่งคลิปให้ เพื่อพิจารณาให้รางวัลกับเด็กด้วย

สำหรับเพลง “พ่อที่ฉันรู้จัก” แต่งโดย ด.ช.กวินท์ รักษ์ทอง อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 เนื้อหามีว่า

"ผมเกิดในรัชกาลที่ 9 ลืมตามาก็เจอหน้าพ่อ พ่อส่งรอยยิ้ม มีหยาดเหงื่อที่ปลายจมูก มีกล้องสะพายกับแฟ้มหนังสือ แต่ตอนนั้นผมเข้าใจว่า ว่าพ่อเป็นใคร ทำไมใจดีเหลือเกิน นั่งรถลงเรือ พ่อทำเพื่อประชาชน คนไทยผู้ยากจนมีอยู่ทั่วแผ่นดิน พ่อมีโครงการพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง หล่อเลี้ยงตัวตน ปรัชญาพ่อให้กับประชาชน คนไทยผู้ยากจน จึงอ้าปากยิ้มได้ มาวันนี้ผมเติบโตและเข้าใจ ว่าพ่อเป็นใคร ทำไม พ่อคือพระเจ้าแผ่นดิน พ่อทรงงานพระวรกายแทบสิ้น ให้ประชาชนมีกิน พ่อไม่ปริบ่น พ่อไม่เคยท้อใจ เราโชคดีที่เกิดเป็นคนไทย ไม่ว่าชาติไหนๆ ก็เกิดเป็นลูกพ่อ 13 ตุลา เป็นวันฟ้าหม่น พ่อสิ้นพระชนม์ สู่สวรรคาลัย ลูกไทยทุกคน น้ำตาท่วมใจ เป็นวันที่เสียใจไม่มีวันลืม คนไทยวันนี้ ไม่มีพ่อแล้วใครจะมารักเรา"

เด็กชาย ป.5 ที่สุราษฎร์ธานี ครูให้สอบร้องเพลง ขอร้องเพลงที่แต่งเอง ในชื่อ"พ่อที่ฉันรู้จัก"เนื้อหาสุดกินใจ ‘ลืมตามาก็เจอหน้าพ่อ มีหยาดเหงื่อที่ปลายจมูก มีกล้องสะพายกับแฟ้มหนังสือ’ สื่อถึงความรักความผูกพันที่มีต่อในหลวง ร.9... 17 พ.ย. 2559 17:00 17 พ.ย. 2559 20:15 ไทยรัฐ