วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.รวบเฒ่าออสซี่ หน.แก๊งอุ้มรีดค่าไถ่เพื่อนร่วมชาติ หนีคดีกบดานไทย

ป.รวบเฒ่าออสซี่ หน.แก๊งอุ้มรีดค่าไถ่เพื่อนร่วมชาติ หนีคดีกบดานไทย

  • Share:

กองปราบจับเฒ่าหัวหน้าแก๊งออสซี่ หนีคดีอุ้มรีดค่าไถ่เพื่อนร่วมชาติ เข้ามากบดานในโรงแรม ย่านสุขุมวิท พบก่อเหตุโชกโชนร่วมกับพวกวางแผนหลอกเหยื่ออ้างเป็นตำรวจ สอบสวนยังปากแข็ง บอกมาเที่ยวเมืองไทย ไม่รู้ว่ามีหมายจับติดค้างอยู่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 พ.ย.2559 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.ผบก.ป. มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.อนรรฆ ประสงค์สุข รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ชัย สงวนสิน รอง ผกก.ฝ. ความร่วมมือระหว่างประเทศ พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี สว.กก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ สว.กก.1 บก.สส.สตม. สนธิกำลังตำรวจสากล ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าจับกุม นายเกย์ดู เจมส์ เอทลิตี้ GUIDO JAMES EGLITI อายุ 69 ปี ชาวออสเตรเลีย จับกุมได้ภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท

ด้าน พ.ต.ท.อนรรฆ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากตำรวจกองปราบปรามได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเข้ามาพักอาศัยด้วยท่าทีมีพิรุธ จึงได้ประสานข้อมูลไปยังกองการต่างประเทศให้ตรวจสอบประวัติชาวต่างชาติรายนี้ พบว่าเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยสายการบินสไมล์แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ WE0591 จากเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

สำหรับนายเจมส์เป็นบุคคลตามหมายจับอินเตอร์โพล และเป็นบุคคลที่ทางการประเทศออสเตรเลียต้องการตัวมากที่สุด จึงได้รายงาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รรท.รอง ผบ.ตร.ให้ทราบ ก่อนลงนามในคำสั่งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพิกถอนการอยู่ต่อในราชอาณาจักรไทยตามขั้นตอน ก่อนนำกำลังตำรวจ กก.2 บก.ป. ตำรวจกองการต่างประเทศ และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้าจับกุมผู้ต้องหาขณะอยู่ในล็อบบี้ในโรงแรมดังกล่าว จากนั้นได้เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 1621 ชั้น 16 ห้องพักของผู้ต้องหา จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใด จึงคุมตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม

พ.ต.ท.ชัย กล่าวว่า จากแนวทางการสืบสวนพบว่านายเจมส์ได้ร่วมกับพวกก่อเหตุลักพาตัวนายจอห์น (นามสมมติ) อายุ 58 ปี ชาวออสเตรเลีย ไปกักขังหน่วงเหนี่ยวที่บ้านพักในเมืองแอนเนอร์เล่ย์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะกรรโชกทรัพย์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2552 ต่อมาผู้เสียหายได้หลบหนีออกมาได้ และได้แจ้งความดำเนินคดี ก่อนที่นายเจมส์และพวกจะถูกจับกุมและยื่นคำร้องขอประกันตัวจนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ก่อนจะหลบหนีออกจากประเทศออสเตรเลียมากบดานที่ประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ระหว่างที่อยู่ประเทศกัมพูชา นายเจมส์ได้ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวอีก และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศกัมพูชาจับกุมตัวได้ ก่อนได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา และหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย นอกจากนี้จากการตรวจสอบบัญชีการเงินยังพบว่ามีเงินโอนเข้าบัญชีของผู้ต้องหารายนี้ ประมาณ 5 หมื่นบาท โดยมีปลายทางมาจากประเทศฝรั่งเศส ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า นายเจมส์เป็นหัวหน้าขบวนการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ โดยพฤติการณ์จะร่วมกับพวก อ้างตัวเป็นตำรวจ ก่อเหตุอุ้มผู้เสียหายที่มีหมายจับคดีเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ และได้ก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ส่วนผู้ร่วมขบวนการนั้นถูกดำเนินคดีไปหมดแล้ว เหลือเพียงนายเจมส์เพียงคนเดียว สอบสวนนายเจมส์ให้การปฏิเสธ อ้างว่า ได้ถูกทางการประเทศออสเตรเลียดำเนินคดีแล้ว พอพ้นโทษได้เดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนที่ประเทศกัมพูชา และได้ก่อเหตุในลักษณะเดิมอีกครั้งจนถูกดำเนินคดี ติดคุกเป็นเวลา 1 ปี ทั้งนี้หลังจากพ้นโทษจึงได้เดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อท่องเที่ยว โดยไม่ทราบมาก่อนว่าตนเองมีหมายจับที่ประเทศออสเตรเลียติดค้างอยู่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาลักพาตัว หน่วงเหนี่ยวกักขังและโจรกรรม ตามหมายจับอินเตอร์โพล ก่อนประสานทางการประเทศออสเตรเลีย เพื่อผลักดันออกนอกประเทศ ส่งกลับให้ประเทศออสเตรเลียดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้