วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม. เปิดซองประมูลรถไฟฟ้าสีชมพู-เหลือง คาดได้ผู้ชนะกลาง ธ.ค.

รฟม. เปิดซองประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง พร้อมเร่งพิจารณา-ประเมินข้อเสนอเอกชนร่วมลงทุนฯ คาดได้ข้อสรุปกลาง ธ.ค.

วันที่ 17 พ.ย.59 มีรายงานว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เปิดซองเอกสารข้อเสนอซองที่ 1 (ด้านคุณสมบัติและเทคนิค) โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง โดยมี นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าการ รฟม. (กลยุทธ์และแผน) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง คณะกรรมการฯ ตามมาตรา 35 พร้อมด้วยผู้แทนจาก กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) (ซึ่งประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (BTS Group) บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)) และผู้แทน บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ซึ่งเป็นผู้ยื่นข้อเสนอฯ เข้าร่วมการเปิดซองเอกสารข้อเสนอ ซองที่ 1 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 9 อาคาร 1 รฟม.

นายธีระพันธ์ เตชะศิรินุกูล เปิดเผยว่า คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 35 ได้มีการประชุมกำหนดหลักเกณฑ์การประเมินข้อเสนอเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้มีการเปิดซองเอกสารข้อเสนอซองที่ 1 โดยเชิญผู้แทนจากผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 2 รายเข้าร่วมในการเปิดซองเอกสารข้อเสนอซองที่ 1 เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของจำนวน และความเรียบร้อยของซองเอกสารข้อเสนอฯ ซึ่งคาดว่า จะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาข้อเสนอซองที่ 1 ให้ได้ข้อสรุปภายในต้นเดือนธันวาคม 2559 จากนั้น จึงจะพิจารณาเปิดซองเอกสารข้อเสนอซองที่ 2 (การลงทุนและผลตอบแทน)

ทั้งนี้ รฟม. จะเร่งประเมินข้อเสนอเอกชนร่วมลงทุนฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ และสายสีเหลืองฯ ให้ได้ข้อสรุปในกลางเดือนธันวาคม 2559 ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายเร่งรัดการดำเนินงานเพื่อกระตุ้นการลงทุนของประเทศ

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ และสายสีเหลืองฯ นั้น เป็นโครงการในรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน โดย รฟม. ลงทุนค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและเอกชนผู้รับสัมปทานลงทุนด้านโครงสร้างงานโยธา งานระบบและขบวนรถไฟฟ้า (รถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบคร่อมราง) และให้บริการเดินรถและบำรุงรักษา รวมถึงเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสาร (PPP Net Cost) มีระยะเวลาสัมปทานทั้งสิ้น 33 ปี 3 เดือน โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1: งานออกแบบและก่อสร้างงานโยธา พร้อมติดตั้งระบบและขบวนรถไฟฟ้า เป็นระยะเวลา 3 ปี 3 เดือน และระยะที่ 2: งานให้บริการเดินรถและบำรุงรักษา เป็นระยะเวลา 30 ปี ทั้งนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ มีมูลค่าลงทุนรวม 53,519.50 ล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ มีมูลค่าลงทุนรวม 51,931.15 ล้านบาท

รฟม. เปิดซองประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง พร้อมเร่งพิจารณา-ประเมินข้อเสนอเอกชนร่วมลงทุนฯ คาดได้ข้อสรุปกลาง ธ.ค. 17 พ.ย. 2559 16:42 17 พ.ย. 2559 17:09 ไทยรัฐ