วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใหญ่จริง สุรินทร์รวมช้าง160เชือก แสดงร่วมคน1พัน งานรวมใจถวายพ่อหลวง

ใหญ่จริง สุรินทร์รวมช้าง160เชือก แสดงร่วมคน1พัน งานรวมใจถวายพ่อหลวง

  • Share:

สุรินทร์ จัดงานใหญ่ไว้อาลัยพ่อหลวง 19-20 พ.ย.นี้ อลังการใช้ช้าง 160 เชือก แสดงร่วมกับคนนับพัน สื่อถึงชาวกูย คนจับช้างของสุรินทร์ คชสารคู่แผ่นดิน ปิดท้ายด้วย รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง ใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง...

เวลา 09.00 น. วันที่ 17 พ.ย.59 น. ที่สนามแสดงช้าง ถนนคชสาร ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมกับพสกนิกร ชาว จ.สุรินทร์ และนักท่องเที่ยว จัดกิจกรรมซ้อมใหญ่งาน "รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง" ซึ่งกำหนดจัดจริงในวันที่ 19 และ 20 พ.ย. 59 ในงานมีกิจกรรมการแสดงร่วมกันระหว่างช้าง กว่า 160 เชือก และนักแสดงนับพันคน มีองก์การแสดง 4 องก์ หรือ 4 ฉาก

องก์ที่ 1 ใต้ร่มพระบารมี เป็นเรื่องราวของชาวไทยที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินขวานทองชื่อว่าประเทศไทย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระอัจฉริยภาพกับความมุ่งมั่นในพระราชหฤทัยของพระองค์ที่มีต่อประชาชนของพระองค์ที่จะบรรเทาทุกข์ และสร้างความสงบสุขอย่างยั่งยืน เป็นบุญนักแล้วที่ได้เกิดภายใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

องก์ที่ 2 สุรินทร์เมืองช้าง เล่าความเป็นมาของสุรินทร์ กลุ่มชนภาคอีสานตอนล่าง มีทั้ง ไทย เขมร ลาว และกูย วิถีชีวิตที่โดดเด่นในการจับช้างป่ามาใช้งานที่มีชื่อเรียกขานว่า ชาวกวย หรือ กูย อันเป็นวิถีที่สร้างชื่อ สุรินทร์เมืองช้าง

องก์ที่ 3 คชสารคู่พระบารมีคู่แผ่นดิน ย้อนลึกลงไปสู่ประวัติศาสตร์ของชาติ ช้างคู่บารมี คู่แผ่นดิน ในการปกปักรักษาอาณาจักร การกู้ชาติ กู้แผ่นดิน ที่ถูกจารจารึกในสงครามยุทธหัตถี ในประวัติศาสตร์ชาติไทย

องก์ที่ 4 รวมช้าง รวมใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง เป็นการแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี ช้างพังชื่อ อรทัย อายุ 3 ปี ช้างของนายประสิทธิ์ บุญสะอาด จากศูนย์ศชศึกษา บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม ใช้งวงจับพู่กันวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ และแปรแถวช้างนับร้อยเชือก เป็นเลข ๙ พร้อมพสกนิกรชาวสุรินทร์ นักท่องเที่ยว ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ใช้เวลาทำกิจกรรมทั้งหมดประมาณ 3 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์จัดกิจกรรม ชาวสุรินทร์ร้อยดวงใจ ไว้อาลัยพ่อหลวง ด้วยการจัดขบวนแห่ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่ม 08.00 น. ช้างตั้งขบวนหลังสถานีรถไฟ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และเคลื่อนขบวนไปรวมตัวที่อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ประกอบพิธีไว้อาลัยต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ช้างนับ 100 เชือก หมอบกราบ ประชาชนทั่วไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญ พระบารมี วางพวงมาลัยดอกไม้เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมเลี้ยงอาหารช้าง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้