วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีชัย เมินคนด่าโทษประหารแรง ซื้อขายตำแหน่ง แขวะหรือให้ปรับแค่ 5-10 บ.

มีชัย เมินคนด่าโทษประหารแรง ซื้อขายตำแหน่ง แขวะหรือให้ปรับแค่ 5-10 บ.

  • Share:

"มีชัย" เมินโต้ "สมชัย" ชี้เรื่องบ้านเมืองจะใช้อารมณ์ไม่ได้ แจงเพิ่ม 2 กกต.ด้านก.ม.ช่วยจับทุจริตเลือกตั้ง ไม่สนคนด่าโทษประหารแรงไป ย้อนถามหรือซื้อขายตำแหน่งจะปรับแค่ 5-10 บาท...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ออกมาตอบโต้บนเวทีสัมมนา การรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ว่า เราไม่ตอบโต้ เรื่องของบ้านเมืองไปใช้อารมณ์ไม่ได้ เวลาคิดต้องคิดเพื่อประโยชน์ส่วนรวม อย่าไปคิด แต่เฉพาะส่วนที่กระทบตัวเอง และยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร การไปใช้อารมณ์มันก็ไม่เกิดประโยชน์กับคนส่วนใหญ่

เมื่อถามว่า การที่ กกต.บางคนออกมากล่าวว่า กรธ.มีการหมกเม็ด ในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัยกล่าวว่า ไม่ขอตอบ และเราจะก็ไม่รู้ว่าจะไปหมกได้อย่างไร เพราะเวลาที่เราจะทำอะไรเราก็เปิดเผยหมด อะไรที่ยังไม่ได้ข้อยุติ เราก็ยังไม่นำมาเผยแพร่ เพราะหากนำมาเผยแพร่ แล้วอาจมีการเปลี่ยนแปลงก็จะบอกว่า กรธ.กลับไปกลับมา ทุกอย่างต้องให้ชัดเจนก่อน หลักแบบนี้ใช้มาตลอดเพื่อป้องกันความสับสน

เมื่อถามว่า การที่ให้ กกต.มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 5 คน เป็น 7 คน โดย 2 คนที่เพิ่มมาดูเหมือนจะเพิ่มสัดส่วนในด้านกฎหมาย เหตุผลเพราะอะไร นายมีชัย กล่าวว่า คราวนี้เราจะให้บทบาท กกต.ในการตรวจจับการทุจริตการเลือกตั้ง การใช้เงินเข้ามามีส่วน ซึ่งจะเป็นเรื่องทางคดีอาญา เป็นเรื่องการดำเนินคดีในอนาคต จึงต้องเพิ่มคนที่มีความรู้ทางกฎหมาย โดยเฉพาะมีประสบการณ์ด้านตุลาการมาแล้วมาช่วยเป็นหลัก จะได้ไม่ต้องกังวลกับข้อกฎหมาย ส่วนอีก 5 จะมาจากหลากหลายเพื่อจะคละเคล้ากัน พยายามผสมผสานเพื่อให้เขาสามารถทำหน้าที่ได้ กรธ.จะให้ทั้งมีดและเครื่องมือต่างๆ ลงไปมากเพราะเราเห็นว่า 5 คนอาจจะไม่เพียงพอ ที่เพิ่ม 2 คน เจาะจงจะให้เป็นนักกฎหมาย

เมื่อถามว่าทาง สนช.มีความเห็นหลายเรื่องที่สวนทางกับ กรธ. นายมีชัย กล่าวว่า ต้องมาหารือกันดูว่าเหตุผลเป็นอย่างไร ส่วนความเห็นกรณี โทษการประหารชีวิต จากการซื้อขายตำแหน่งทางการเมือง ที่ถูกวิจารณ์ว่าแรงเกินไป และไม่เป็นไปตามหลักสากล นายมีชัย กล่าวว่า ก็แล้วแต่ ถ้าสนช.คิดว่าโทษประหารมันแรงจะเอาแค่ปรับ 5 บาท 10 บาท ก็แล้วแต่คุณจะมอง ถ้ามองว่าเป็นโทษนิดหน่อยๆ กับการเอาตำแหน่งรัฐมนตรีไปขาย 2-3 คน กรธ.ไม่ว่าอะไร สังคมรับได้ก็ได้ คิดว่าไม่เป็นไร กรธ.คิดว่าเรื่องนี้แรง และในอนาคตคงจะไปเพิ่มข้อความว่า อาจจะมีโทษจำคุกตลอดชีวิต เพื่อให้เป็นตัวเลือกอื่นนอกจากการประหารชีวิต

เมื่อถามว่าการที่จะพิจารณาโทษ ที่อาจจะลดจากประหารชีวิตมาเป็นจำคุกตลอดชีวิต คนที่จะเลือก คือใคร นายมีชัยกล่าวว่า ศาลจะเป็นผู้เลือก ดูความหนักเบา และโทษส่วนใหญ่ จะมีทางเลือกเสมอ โดยเราจะเขียนไว้ในกฎหมายลูก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้