วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายปชป. แจงเหตุ ศาลกลับคำพิพากษา คดีปลด ‘มาร์ค’ จากราชการทหาร ไม่มีผล

ทนายปชป.เผย เหตุศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาคดี "บิ๊กโอ๋" ปลด "มาร์ค" ออกจากราชการทหาร ชี้พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร จะมีผลบังคับใช้ในการถอดยศของบุคคลใด ต้องเป็นข้าราชการทหาร หรือทหารประจำการ แต่ไม่ใช่ทหารกองเกิน หรือกองหนุน...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 นายบัณฑิต ศิริพันธุ์ ในฐานะทนายความเจ้าของคดี กรณีคำสั่งกระทรวงกลาโหมที่ 163/2555 ที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมขณะนั้น ลงนามในคำสั่งให้ปลดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกจากราชการทหาร ว่า คดีนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษากลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นโดยให้เพิกถอนคำสั่งของ พล.อ.อ.สุกำพล ที่สั่งให้ถอดยศนายอภิสิทธิ์ว่า ไม่มีผล โดยศาลอุทธรณ์ระบุเหตุผลว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหารที่จะมีผลในการบังคับใช้ในการถอดยศของบุคคลใดนั้น บุคคลผู้นั้นต้องเป็นข้าราชการทหาร หรือถูกเรียกมาเป็นทหารประจำการ แต่ไม่ใช่ทหารกองเกิน หรือทหารกองหนุน อย่างกรณีนายอภิสิทธิ์ไม่ได้รับราชการทหารมาแล้วถึง 23 ปี แต่กลับมีคำสั่งดังกล่าว จึงถือว่า ไม่มีผล

นอกจากนี้ยังมี ครม.เห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ที่มีมติการประชุมสรุปความเห็นว่า คำสั่งนี้ไม่มีผลบังคับใช้เช่นกัน ทั้งนี้คดีนี้ยังไม่จบเพราะคู่ความมีสิทธิที่จะสู้คดีในศาลฎีกาภายใน 30 วัน

ทนายปชป.เผย เหตุศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาคดี "บิ๊กโอ๋" ปลด "มาร์ค" ออกจากราชการทหาร ชี้พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร จะมีผลบังคับใช้ในการถอดยศของบุคคลใด ต้องเป็นข้าราชการทหาร หรือทหารประจำการ แต่ไม่ใช่ทหารกองเกิน หรือกองหนุน... 17 พ.ย. 2559 16:04 17 พ.ย. 2559 20:08 ไทยรัฐ