วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายปชป. แจงเหตุ ศาลกลับคำพิพากษา คดีปลด ‘มาร์ค’ จากราชการทหาร ไม่มีผล

ทนายปชป. แจงเหตุ ศาลกลับคำพิพากษา คดีปลด ‘มาร์ค’ จากราชการทหาร ไม่มีผล

  • Share:

ทนายปชป.เผย เหตุศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาคดี "บิ๊กโอ๋" ปลด "มาร์ค" ออกจากราชการทหาร ชี้พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร จะมีผลบังคับใช้ในการถอดยศของบุคคลใด ต้องเป็นข้าราชการทหาร หรือทหารประจำการ แต่ไม่ใช่ทหารกองเกิน หรือกองหนุน...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 นายบัณฑิต ศิริพันธุ์ ในฐานะทนายความเจ้าของคดี กรณีคำสั่งกระทรวงกลาโหมที่ 163/2555 ที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมขณะนั้น ลงนามในคำสั่งให้ปลดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกจากราชการทหาร ว่า คดีนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษากลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นโดยให้เพิกถอนคำสั่งของ พล.อ.อ.สุกำพล ที่สั่งให้ถอดยศนายอภิสิทธิ์ว่า ไม่มีผล โดยศาลอุทธรณ์ระบุเหตุผลว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหารที่จะมีผลในการบังคับใช้ในการถอดยศของบุคคลใดนั้น บุคคลผู้นั้นต้องเป็นข้าราชการทหาร หรือถูกเรียกมาเป็นทหารประจำการ แต่ไม่ใช่ทหารกองเกิน หรือทหารกองหนุน อย่างกรณีนายอภิสิทธิ์ไม่ได้รับราชการทหารมาแล้วถึง 23 ปี แต่กลับมีคำสั่งดังกล่าว จึงถือว่า ไม่มีผล

นอกจากนี้ยังมี ครม.เห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ที่มีมติการประชุมสรุปความเห็นว่า คำสั่งนี้ไม่มีผลบังคับใช้เช่นกัน ทั้งนี้คดีนี้ยังไม่จบเพราะคู่ความมีสิทธิที่จะสู้คดีในศาลฎีกาภายใน 30 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้