วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อยกเลิกปิดจราจร 27 เส้น เสาร์-อาทิตย์ ปิดเพียง 8 เส้น รอบสนามหลวง

ตำรวจเตรียมพิจารณายกเลิกปิดการจราจร 27 เส้นทางหลักรอบพระบรมมหาราชวังและถนนต่อเนื่องในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมยืนยันดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรประชาชนสักการะพระบรมศพได้

วันนี้ 17 พ.ย.2559 พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1(ผบก.น.1) เปิดเผยถึงการดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกการจราจรของประชาชนที่เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดช โดยรอบท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง ว่า ตำรวจเตรียมพิจารณายกเลิกปิดการจราจร 27 เส้นทางในช่วงวันเสาร์ และอาทิตย์ในทุกสัปดาห์ที่ผ่านมา เหลือเพียงปิดจราจร ใน 8 เส้นทาง บริเวณรอบสนามหลวงเท่านั้น เพื่อความสะดวกของผู้ใช้รถ-ใช้ถนน เพราะที่ผ่านมาตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถบริหารจัดการจราจรรองรับประชาชนที่จะเข้ามาภายในท้องสนามหลวง ส่วนการดูแลความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบสนามหลวง ได้ขยายช่องทางจุดคัดกรองจาก 3 ช่องจุดตรวจ เป็น 6 ช่องจุดตรวจ บริเวณจุดคัดกรองหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และย้ายสะพานเบลีย์ หรือสะพานไม้ชั่วคราว ที่เจ้าหน้าที่ทหารสร้างไว้รองรับประชาชนเดินทางเข้าสนามหลวง จากข้างกระทรวงกลาโหม มาติดตั้งใกล้กับสะพานช้างโรงสี เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ในการเดินเข้าจุดคัดกรอง รวมทั้งจุดคัดกรองท่าช้าง และท่าพระจันทร์ เพื่อเร่งระบายประชาชน และลดเวลาการเข้าแถวเป็นเวลานาน นอกจากนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับผู้ขายของที่ระลึกบริเวณรอบสนามหลวง หลังจากกระแสข่าวในสังคมออนไลน์ว่ามีการจำหน่ายของที่ระลึกผิดกฎหมายหลายรายการ หากพบว่ามีความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายพล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ เปิดเผยอีกว่า จำนวนประชาชนที่เดินทางเข้ามาบริเวณรอบท้องสนามหลวงในวันธรรมดา ประมาณ 120,000 คน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 150,000 คน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ถึงปัจจุบัน จำนวนกว่า 100,000 คน โดยเฉลี่ยวันละ 10,000 คน ส่วนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนเข้ามากราบถวายบังคมพระบรมศพ แล้วกว่า 10,000 คน

“ฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนที่เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพควรแต่งกายให้สุภาพ รวมทั้งไม่ควรนำสัมภาระขนาดใหญ่ และของมีค่า ติดตัวมาเป็นจำนวนมาก ส่วนการเดินทางควรใช้บริการรถสาธารณะจะทำให้สะดวกมากกว่าใช้รถส่วนตัว” ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวทิ้งท้าย.

ตำรวจเตรียมพิจารณายกเลิกปิดการจราจร 27 เส้นทางหลักรอบพระบรมมหาราชวังและถนนต่อเนื่องในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมยืนยันดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรประชาชนสักการะพระบรมศพได้ 17 พ.ย. 2559 16:02 17 พ.ย. 2559 16:21 ไทยรัฐ