วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯญี่ปุ่น ผู้นำชาติแรกมาพบทรัมป์ ขอฟังนโยบายรบ.ใหม่มะกันแบบเคลียร์ๆ

นายกฯอาเบะ ของญี่ปุ่นมาแล้ว...เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่พบกับโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของทรัมป์ ที่ได้พูดไว้อย่างดุเดือดตอนหาเสียง

เมื่อ 17 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น กลายเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้พบกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ หลังจากมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา  ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาเบะ กล่าวก่อนออกเดินทางจากท่าอากาศยานฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว เมื่อ 17 พ.ย. ถึงการพบกับทรัมป์ในครั้งนี้ว่า เพื่อเป็นการ ‘สร้างความไว้วางใจ’ และการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่เพื่อความเจริญรุ่งเรืองและสันติสุขของโลก

บีบีซี ระบุว่า นายกฯญี่ปุ่นมีกำหนดการเดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดด้านการค้าเอเชีย-แปซิฟิก ที่ประเทศเปรู และถือโอกาสนี้มาพบปะหารือกับทรัมป์ ที่นิวยอร์ก ท่ามกลางความกังวลใจเกี่ยวกับทิศทางนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ในฐานะที่เป็นชาติพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้พูดตั้งแต่ตอนหาเสียงแล้วว่า รัฐบาลญี่ปุ่นต้องจ่ายมากกว่าเดิมสำหรับการให้มีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ในญี่ปุ่นต่อไป พร้อมกันนั้น ทรัมป์ยังไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ซึ่งเป็นข้อตกลงทางการค้าเสรีของประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกที่รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ทำไว้กับญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียแปซิฟิก

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับข้อหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีอาเบะกับทรัมป์ในครั้งนี้ ยังไม่แน่ชัด โดยเจ้าหน้าที่ทางการญี่ปุ่นคนหนึ่งเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ‘มีความสับสนมาก’ ขณะที่ พอล อดัมส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ชี้ว่า น้ำเสียงของทรัมป์เกี่ยวกับนโยบายต่างๆ ที่เคยพูดไว้ตอนหาเสียง ได้เร่ิมอ่อนลงนับตั้งแต่เขาชนะเลือกตั้งเหนือนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต.

นายกฯอาเบะ ของญี่ปุ่นมาแล้ว...เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่พบกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของทรัมป์ ที่ได้พูดไว้อย่างดุเดือดตอนหาเสียง 17 พ.ย. 2559 15:48 17 พ.ย. 2559 16:05 ไทยรัฐ