วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยายเป็นมะเร็ง เลี้ยงหลานป่วย สุดเวทนา อดมื้อกินมื้อ ไม่มีเงินรักษา

ยายเป็นมะเร็ง เลี้ยงหลานป่วย สุดเวทนา อดมื้อกินมื้อ ไม่มีเงินรักษา

  • Share:

“นางแจ๋ว” วัย 60 ปี ชาวกำแพงเพชร ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 ต้องเลี้ยงดูหลานชายวัย 11 ปี ป่วยโรคเลือด กินข้าวไม่ได้ ผอมจนเห็นกระดูก ครอบครัวไม่มีเงินไปรักษา เพื่อนบ้านต้องบริจาคค่ากับข้าว ส่วนพ่อแม่เด็กแยกทางกัน ซึ่งพ่อเด็กก็มาป่วยโรคอัมพฤกษ์ ทำงานไม่ได้...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 4 ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษา และต้องดูแลหลานชายที่ป่วยเป็นโรคเลือด ต้องการความช่วยเหลือ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 70 บ้านวังไร่ ต.ลานดอกไม้ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร สภาพบ้านไม้ชั้นเดียว หลังคาสังกะสี มีรูรั่วทั่วบริเวณ โดยมี นางพยุง ธรรมตา อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านกำลังนั่งป้อนนมถั่วเหลืองให้หลานชาย คือ ด.ช.สิรภัทร ทองทรัพย์ อายุ 11 ปี 6 เดือน นอนป่วยด้วยโรคเลือด สภาพร่างกายซูบผอมจนเห็นกระดูก ศีรษะโต พักอาศัยอยู่ในบ้านไม้ชั้นเดียว โดยมี นายทองแดง ธรรมตา อายุ 66 ปี ช่วยดูแล

ด้าน นางพยุง ธรรมตา หรือแจ๋ว อายุ 60 ปี เปิดเผยว่า หลานของตนเองนั้นป่วยเป็นโรคเลือดตั้งแต่เด็ก น่าจะเป็นที่กรรมพันธุ์ กินได้แต่นมถั่วเหลือง ไม่กินข้าวและอาหารมาหลายปีแล้ว หลังจากไปรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลก็ไม่ดีขึ้น จึงนำกลับมาพักที่บ้าน และไม่สามรถเดินได้ ในระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา ร่างกายของหลานก็เริ่มผอมลงเรื่อยมา ส่วนตนเองนั้นก็มีอาการปวดท้อง จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร จากนั้นถูกส่งต่อไปโรงพยาบาลที่จังหวัดลพบุรี แต่ก็ยังไม่ทราบผล จึงไปตรวจที่ศูนย์มะเร็งแห่งชาติ และทราบผลเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 59 ที่ผ่านมา ว่าเป็นโรคมะเร็งช่องท้องในระยะที่ 4 ตนเองพร้อมสามีจึงพากันลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในตัวจังหวัดกำแพงเพชร และพากันกลับมาอยู่ที่บ้านเพื่อดูแลอาการป่วยของตัวเองและดูแลหลานชาย ซึ่งในบ้างครั้งครอบครัวไม่มีเงิน บางมื้อก็อด ไม่มีเงินซื้ออาหารและนมให้หลานพลอยอดไปด้วย ตนเองก็รู้สึกไม่ดี สงสารหลานชาย เมื่อก่อนหลานเป็นเด็กปกติ สดใสร่าเริง เคยวิ่งได้ตามปกติ จนกระทั่งมาป่วย นอนติดเตียง ต้องคอยป้อนนมผ่านกระบอกฉีดยา และต้องคอยใช้ผ้าเช็ดตัวหลานแทนการอาบน้ำ

ส่วนลูกสาวของตนเองซึ่งเป็นแม่ของหลานคนนี้ได้แยกทางกับสามีไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด นานๆ จะส่งเงินมาให้สักครั้ง ด้านพ่อของหลานชายก็ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ มีอาการชาไปครึ่งตัว ไม่สามารถทำงานได้เช่นกัน ครอบครัวจึงไม่มีรายได้ ทุกวันนี้จึงอาศัยจากเพื่อนบ้านบริจาคเงินช่วยเหลือกันมาคนละเล็กน้อย ช่วยในค่าใช้จ่ายในครอบครัวและช่วยค่ายา ที่ผ่านมา อบต.ลานดอกไม้ รพ.สต.บ้านท่าไม้แดง ผู้นำท้องถิ่น และผู้ใจบุญบางส่วนได้ก็เดินทางมาดูแลให้กำลังใจและมอบข้าวของเครื่องใช้ให้แล้ว

ทั้งนี้ วอนผู้ใจบุญสามารถบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือ นางพยุง ธรรมตา และ ด.ช.สิรภัทร ทองทรัพย์ ได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากำแพงเพชร ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 620-082218-2 สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7323-7562 นางพยุง ธรรมตา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้