วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' จวก 'สมคิด' ไม่ยอมรับสภาพ ศก. จี้ เร่งเลือกตั้งเรียกความมั่นใจ

"พิชัย" สะกิด "สมคิด" ให้ยอมรับสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงเหมือน “อภิศักดิ์” จึงจะแก้ปัญหาได้ วอนสภาพัฒน์ฯอย่าบิดเบือนตัวเลขจีดีพี จี้เร่งการเลือกตั้ง เรียกความมั่นใจจากนักลงทุน ...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ดีใจเป็นอย่างมากที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ออกมายอมรับว่าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยต่ำกว่าศักยภาพมาก และการลงทุนในภาคเอกชนยังอยู่ในระดับต่ำมาก ซึ่งเป็นไปตามที่ตนได้เตือนมาโดยตลอด อย่างน้อยก็มีคนในรัฐบาลที่ยังรับรู้และยอมรับความจริง จึงอยากให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ยอมรับสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงเหมือน นายอภิศักดิ์ ถึงจะสามารถหาทางแก้ไขปัญหาได้ ถ้านายสมคิดยังเชื่อว่า เศรษฐกิจดีและไม่มีปัญหา เศรษฐกิจจะยิ่งทรุดไปกว่าเดิม การเจริญเติบโตในครึ่งปีหลังน่าจะโตต่ำกว่าครึ่งปีแรก และในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ยังมีแนวโน้มที่อาจจะโตต่ำสุด

"อยากให้สภาพัฒน์ฯ เสนอข้อมูลที่แท้จริง อย่าพยายามบิดเบือนตัวเลขจีดีพีตามแรงกดดันทางการเมือง และอย่าให้ถึงขนาดที่มีการปรับเปลี่ยนคนที่ดูแลตัวเลขจีดีพี เพื่อให้ออกมาตามที่รัฐบาลต้องการ เพราะถึงแม้ตัวเลขจะดีขึ้น แต่ประชาชนรู้สึกถึงความจริงได้ว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ขนาดไหน"

ทั้งนี้ ปัญหาหนี้เสียของระบบธนาคาร ยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นดัชนีเศรษฐกิจชี้วัดว่าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวจริงได้เป็นอย่างดี และตัวเลขการว่างงานเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นไปอีก จากการที่เอกชนไม่ยอมลงทุน และนักลงทุนต่างประเทศขาดความมั่นใจ ซึ่งหากคำนวณอัตราการว่างงานตามความจริง คนตกงานจะเยอะกว่านี้มาก ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาว่าหากเร่งให้มีการเลือกตั้งแล้ว จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนได้หรือไม่ โดยอยากให้รัฐบาลมองปัญหาให้ชัดเจนและเร่งแก้ให้ถูกทาง โดยเฉพาะการช่วยเหลือชาวนาที่กำลังลำบากอย่างมาก ใครช่วยเหลือทางด้านไหนได้ก็ควรจะส่งเสริม ไม่ใช่ออกมาโจมตีคนที่ช่วยเหลือ เพราะราคาข้าวยังมีแนวโน้มที่จะผันผวนและตกต่ำได้อีก ถ้าโจมตีคนที่ช่วยเหลือ สุดท้ายความลำบากจะตกกับชาวนา และอาจทำให้ชาวนาหมดความอดทนได้

"พิชัย" สะกิด "สมคิด" ให้ยอมรับสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงเหมือน “อภิศักดิ์” จึงจะแก้ปัญหาได้ วอนสภาพัฒน์ฯอย่าบิดเบือนตัวเลขจีดีพี จี้เร่งการเลือกตั้ง เรียกความมั่นใจจากนักลงทุน ... 17 พ.ย. 2559 15:24 17 พ.ย. 2559 15:55 ไทยรัฐ