วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' ลงพื้นที่อุบลฯ ตามสถานการณ์ข้าว-ดูแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่า

'อภิรดี' ลงพื้นที่อุบลฯ ตามสถานการณ์ข้าว-ดูแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่า

  • Share:

พาณิชย์ ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์ด้านการผลิตและการตลาดข้าว พร้อมชมการแปรรูปข้าวหอมมะลิ สู่ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ...

วันที่ 17 พ.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ด้านการผลิตและการตลาดข้าว ซึ่งข้าวประจำฤดูกาลผลิต 2559/60 จะเริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้นในระยะนี้ รวมทั้งได้ติดตามมาตรการในการช่วยเหลือเกษตรกร ตามนโยบายของรัฐบาล จากหน่วยงานราชการในพื้นที่ โดยมี นายเอกศักดิ์ อารยนันท์ พาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานี ให้การต้อนรับ

จากนั้นได้เยี่ยมชมการดำเนินงานการเพิ่มมูลค่าข้าวหอมมะลิ ของกลุ่มวิสาหกิจข้าวปลอดสารบ้านสร้างมิ่ง อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตข้าวกล้องปลอดสารบ้านสร้างมิ่ง มีสมาชิกทั้งหมด 46 คน ซึ่งหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว ก็จะมารวมตัวกันทุกวัน ตามแนวทางประชารัฐ เพื่อแปรรูปข้าวหอมมะลิให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ประกอบด้วย ข้าวกล้องงอกหอมมะลิ ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ และข้าวกล้องงอกหอมมะลิพร้อมชงดื่ม เป็นต้น ปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ ทั้งในและต่างประเทศสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

นางอภิรดี กล่าวว่า การลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีในครั้งนี้ จะเห็นถึงความเข้มแข็งของกลุ่มชาวนา ทั้งการกลับมาใช้แนวทางเกษตรอินทรีย์ เพื่อทำกินอย่างพอเพียงสำหรับครอบครัวและชุมชน การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นสร้างรายได้เพิ่มเติมนอกจากภาคการเกษตร การใช้ธรรมชาติเป็นเครื่องมือทำกิน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี ลดความเสี่ยงด้านเงินลงทุน ใช้ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าการปลูกข้าวทั่วไป แต่ได้มูลค่าที่สูงกว่า ตลอดจนการแปรรูปข้าวหอมมะลิให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพ จนทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างไม่ขัดสน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้