วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พีระศักดิ์ ค้านเซตซีโร่กกต.ยกชุด หวั่นยิ่งเกิดปัญหา หนุนนำจับซื้อเสียง

พีระศักดิ์ ค้านเซตซีโร่กกต.ยกชุด หวั่นยิ่งเกิดปัญหา หนุนนำจับซื้อเสียง

  • Share:

“พีระศักดิ์” รองประธาน สนช. มอง เซตซีโร่ กกต.ยกชุด หวั่นสร้างปัญหา อุ้ม กกต.ทำหน้าที่ดีช่วงทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ขวางข้อเสนอล้ม กกต.จังหวัด แนะปรับบทบาทหน้าที่ หนุนตั้งนำจับคนซื้อสิทธิ์ขายเสียง

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดบทลงโทษถึงขั้นประหารชีวิตหากมีการทุจริตซื้อขายตำแหน่ง ว่า กฎหมายไทยที่บังคับใช้ทันสมัยอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือการบังคับใช้ไม่เคร่งครัด การลงโทษประหารชีวิตหลายประเทศยกเลิกหมดแล้ว ดังนั้น การกำหนดโทษต้องเหมาะสมกับความผิด นึกถึงสังคมโลกด้วย แม้การซื้อขายตำแหน่งเป็นความผิดร้ายแรง เพราะเป็นการทำหน้าที่ตัวเองไม่สมบูรณ์แต่มีบทลงโทษทางปกครองและวินัยที่ไล่ออกจากราชการ ถือว่ารุนแรงอยู่แล้ว

ส่วนร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้งฉบับใหม่ ที่กำหนดคุณสมบัติ กกต.ใหม่ อาจทำให้ กกต.ชุดปัจจุบันบางคนพ้นจากตำแหน่งนั้น เป็นแนวคิดของ กรธ. ว่า กกต.ชุดเดิมควรอยู่ต่อหรือไม่ ซึ่งมีทางออกที่บทเฉพาะกาล ส่วนจะต้องรีเซต กกต.ใหม่หรือไม่นั้น เห็นว่า ช่วงทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กกต.ทำหน้าที่ได้ดี การเลือกตั้งบางครั้งต้องใช้ประสบการณ์ ถ้ารีเซต กกต.ใหม่หมด อาจเกิดปัญหาได้ ส่วนที่ กกต.บางคนต้องพ้นจากตำแหน่ง ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องคุณสมบัติที่ กรธ.จะร่างออกมา สุดท้าย สนช. จะเป็นผู้พิจารณา

สำหรับการให้รางวัลนำจับผู้ที่พบการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียงนั้น น่าจะช่วยลดการซื้อสิทธิขายเสียงได้ เพราะที่ผ่านมาการซื้อเสียงเป็นการใช้เงินล่อใจให้มาใช้สิทธิ ถ้าอาศัยแค่ กกต.จังหวัดดำเนินการ ก็อ้างว่าไม่มีกำลัง ให้ประชาชนไปหาหลักฐานมาเอง ทำให้เกิดช่องว่าง เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นส่วนใหญ่ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งค่อนข้างมีอิทธิพล ข้อมูลอาจรั่วไหลได้ ดังนั้น การให้รางวัลนำจับน่าจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนถึงขั้นต้องยุบ กกต.จังหวัดหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของ กรธ. ที่จะพิจารณาต่อไป แต่ส่วนตัวเห็นว่าควรจะแค่ปรับบทบาทหน้าที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้