วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บอย-พิษณุ' ลุย! ทำโคกหนองนา ดาราโมเดล อยากให้เป็นพื้นที่ต้นแบบ..ตามรอยพระราชา ร.๙

'บอย-พิษณุ' ลุย! ทำโคกหนองนา ดาราโมเดล อยากให้เป็นพื้นที่ต้นแบบ..ตามรอยพระราชา ร.๙

  • Share:

ขอตามรอยพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ อย่างแน่วแน่ ดั่งจะเห็น บอย-พิษณุ นิ่มสกุล หอบน้ำใจ ร่วมเป็นจิตอาสาแจกอาหาร เครื่องดื่ม ร่วมกับสภาสังคมสงเคราะห์ฯ และมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ พร้อมกันนี้ บอยยังหอบ Sun Seed ผลิตภัณฑ์กันแดดของตัวเอง กว่า 4,000 หลอดไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สนามหลวง

นอกจากนี้ บอยยังตามรอยพ่อของแผ่นดิน ขอย่ำเท้าลุยโคลน ปลูกข้าวทำนา ร่วมโครงการโคกหนองนา ดาราโมเดล ตั้งใจจะเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งให้เป็นดินแดนต้นแบบอันอุดมสมบูรณ์ ทีมข่าวบันเทิง ติดต่อขอสัมภาษณ์ถึงเหตุผลที่ร่วมโครงการโคกหนองนา บอยยินดีพร้อมกับรีบบึ่งรถไปยัง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ พื้นนาขนาด 3 ไร่ ของบอยเอง ซึ่งในครั้งนี้ บอยได้ลองเกี่ยวข้าวเองด้วยการไปยังท้องนา โคกหนอง นาโมเดล ท่ามกลางแดดร้อนทำงาน เหงื่อไหล แม้จะเหน็ดเหนื่อยเพียงใดแต่สิ่งที่สัมผัสได้จาก บอย คือรอยยิ้มและมีความสุขในหัวใจ ชาวบ้านที่มาช่วยกันแข็งขัน ถือเป็นภาพที่น่าประทับใจ

ซึ่ง บอย-พิษณุ เล่าว่า “ผมเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2554 ตอนน้ำท่วมใหญ่ คนไทยทุกคนก็เดือดร้อนมากแล้วก็มีพระ ราชดำรัสของในหลวง ว่า ถ้าเราหายดีเนี่ยเราจะออกไปช่วยเหลือทุกคนเราจะไปแก้ปัญหาน้ำท่วม ซึ่งคนที่ทำโครงการตามรอย พ่อของแผ่นดิน ก็เลยคิดว่าทำไมต้องรอพ่อหายดี แล้วมาเหนื่อยกับลูกๆของพระองค์ท่านอีกในเมื่อเป็นลูกของท่านทำไมพวกเราไม่ลุกขึ้นมาทำเพื่อพระองค์ท่านในยามที่พระองค์ท่านทรงเหนื่อยมากแล้ว จึงได้เริ่มโครงการนี้ขึ้นมา คือ โครงการ จัดการน้ำแบบยั่งยืนในภาคของประชาชน ส่วนหน่วยงานรัฐก็นำศาสตร์ของพระราชา ก็คือการกั้นเขื่อนไว้ ให้น้ำลงมาตรงลุ่มแม่น้ำช้าขึ้น ซึ่งในภาคประชาชนก็จะทำโคกหนองนา คือการทำหลุมขนมครกมีหน้าที่กักเก็บน้ำไว้คล้ายกับแก้มลิง เวลาน้ำหลากมาก็จะไป อยู่ตามหลุมขนมครกจากหนักก็จะเป็นเบา และโครงการนี้ก็ได้แตกมาเป็นโคกหนองนาโมเดลเป็นทฤษฎีใหม่บวกกับภูมิปัญญาชาวบ้าน มันคือ 30 : 30 : 30 : 10”

บอยอธิบายให้ฟังว่า “โดย 30 แรกคือน้ำ ในน้ำก็มีปลา ส่วน 30 ที่สองมีนา ในนา ก็มีข้าว และ 30 สุดท้าย เป็นป่า ซึ่งเป็นป่าสามอย่างประโยชน์สี่อย่าง แบ่งเป็นปลูกต้นไม้ทำกินให้ร่มเงา พืชผลไม้ที่ให้ผล ผักสวนครัว พืชที่ผลอยู่ในดิน ทำให้เราสามารถพึ่งพาตัวเองได้ และส่วนที่เหลือคือที่อยู่อาศัย เราขุดหนองเอามาทำเป็นที่อยู่ พอเวลาน้ำมา น้ำก็จะไม่ท่วมสถานที่ของเราอีก พอผมมีโอกาสเข้าไปสัมผัส ผมรู้สึกว่าคุณประโยชน์มหาศาลมาก ทำให้ชีวิตเรามีความสุขแบบยั่งยืน การเข้าร่วมโครงการตามรอยพ่อของแผ่นดินมา 4 ปี ได้เห็นว่าโครงการนี้ให้ผลอะไรบ้าง ผมรู้สึกอิน แล้วเกิดมีความคิดว่าอยากจะพัฒนาพื้นที่ผืนหนึ่งให้เป็นพื้นที่ต้นแบบของเรา”

เปลี่ยนความคิดให้เกิดเป็นความจริงได้ยังไง? บอย บอกว่า “ผมมีโอกาสได้เจอกับผู้รู้ คือ อาจารย์ยักษ์ หรือ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร และพระอาจารย์สังคม ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ได้ทำตามรอยพระองค์ท่านและมีความรู้เรื่องนี้เยอะ ก็ปรึกษาท่าน ท่านทั้งสองคน ก็โอเค บอกทำไมจะทำไม่ได้ ผมก็เลยลงมือกับแพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ไปซื้อที่ดิน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ คนละ 3 ไร่ มาทำโคกหนองนาโมเดลกัน ถามว่าทำไมเลือกที่นี่ เพราะที่นั่นเป็นเขตใหญ่ ที่มีผลผลิตของข้าว เรื่องการทำไร่นา ผมเลยอยากจะลองดูว่าพื้นที่ตรงนี้ จะสามารถทำเป็นพื้นที่ต้นแบบเกษตรผสมผสาน เรายังสามารถที่จะ นำผลผลิตด้านอื่นๆมาขายได้”

ทำมานานเท่าไหร่แล้ว? “นี่ก็เข้าสู่ปีที่ 2 ในการทำ เป็นที่นาแบบ 100 เปอร์เซ็นต์เลย มาขุดหนองทำพื้นที่แบบโคก หนองนาโมเดล เพิ่มความ ชุ่มชื้นให้พื้นที่ของเรา มีหนองน้ำไว้ใช้เวลาจำเป็น พอมีน้ำ เกษตรกรรมก็จะสามารถดำเนินต่อไปได้ ผมอยากจะให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ต้นแบบที่สมบูรณ์จริงๆ ซึ่งมีคนประสบความสำเร็จจากการทำโคกหนองนาโมเดล จากคนที่เราเห็นมาว่าเขาติดหนี้ จากการปลูกข้าวอย่างเดียว ทำเป็นสิบปีก็ติดหนี้ จนปรับตัวเองมาทำแบบนี้ ชีวิตเขาก็เปลี่ยน เห็นทิศทางของอนาคตมากขึ้น เห็นมุมมองใหม่ๆตามแนวทางของศาสตร์พระราชา ซึ่งการเกษตรแบบนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และเป็นทางออกของปัญหาของเกษตรกรไทย ผมกับแพนเค้กก็เลยทำจุดนี้ขึ้นมา ผ่านมาจะ 2 ปีและจะขอทำต่อไปเรื่อยๆ อยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ชาวบ้าน ชาวนาได้เห็น ว่ามันไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมาย มันเป็นไปแล้วเกิดขึ้นกับหลายชีวิต แค่เปิดใจรับสิ่งใหม่เท่านั้นเอง ไปหา
ศูนย์การเรียนรู้ใหม่ๆ ศึกษาข้อมูลให้กับชีวิตใหม่ๆ ผมว่าถ้าเราจะไม่จมปลักอยู่กับที่โลกหมุนไปเรื่อยๆ นวัตกรรมใหม่ที่เข้ามา พร้อมที่จะเรียนรู้ ตามให้ทัน ก็จะได้พบทางใหม่ๆของชีวิต นี่แหละเป็นสิ่งที่ได้ทำกัน และจะทำต่อไปกับโคกหนองนา ดาราโมเดลครับ”.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้