วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มราชบุรี ลาขาดงาน กทม. หันกลับบ้านทำนา ปลูกข้าวขาย กลายเป็นโอทอป

หนุ่มราชบุรี ลาขาดงาน กทม. หันกลับบ้านทำนา ปลูกข้าวขาย กลายเป็นโอทอป

  • Share:

หนุ่มราชบุรีวัย 42 ลาขาดงานประจำที่กรุงเทพฯ กลับบ้านเกิดสืบอาชีพทำนา น้อมแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกข้าวแบบปลอดสารพิษ ซื้อเครื่องสีข้าวเองที่บ้าน ไม่หวังขายให้โรงสี ตกผลึกเป็นสินค้าโอทอป ภายใต้ชื่อ “ประโยชน์ฟาร์ม” มีสินค้าวางจำหน่ายหลายแห่ง...

วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประโยชน์ เสลานนท์ อายุ 42 ปี ชาวบ้านใน ต.บ้านม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งมีอาชีพทำนา ปลูกข้าวปลอดสารพิษหลากสายพันธุ์ บนพื้นที่นากว่า 30 ไร่ น้อมนำปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำรงชีพ

นายประโยชน์ เล่าว่า ทางครอบครัวมีอาชีพทำนาปลูกข้าว ส่วนตนเมื่อเรียนจบได้หางานทำที่กรุงเทพฯ แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจกลับมาบ้านเกิด เพื่อสืบอาชีพทำนา เริ่มศึกษาวิธีทำนาแบบลดต้นทุนการผลิต วางแผนปลูกข้าวคุณภาพ ทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทับทิมชุมแพ หอมปทุม หอมมะลิแดง และสังข์หยด กู้เงินจากกองทุนหมู่บ้าน 150,000 บาท มาซื้อเครื่องสีข้าวเองที่บ้านโดยไม่ง้อโรงสี ซึ่งปัญหาสำคัญของชาวนา เมื่อได้ข้าวคุณภาพแล้ว จึงออกแบบผลิตภัณฑ์และจดทะเบียน 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ เป็นสินค้า OTOP ของ จ.ราชบุรี ภายใต้ชื่อ “ประโยชน์ฟาร์ม” เริ่มขายภายในหมู่บ้านแล้วขยายตัวออกไป ปัจจุบันมีวางจำหน่ายอยู่ตามร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ เช่น ร้านดอยคำ จ.นครปฐม ร้านค้าสหกรณ์กรุงเทพทั้ง 3 สาขา และตามร้านขายของฝากทั่วไป

นอกจากนี้ นายประโยชน์ ยังเปิดรับสีข้าวให้กับชาวนาในละแวกบ้านแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย พร้อมฝากถึงชาวนาที่ประสบปัญหา ให้หันมาเริ่มต้นพึ่งพาตนเอง โดยการหาข้าวสายพันธุ์ที่เหมาะสม ทำนาข้าวให้มีคุณภาพ หาตลาดรองรับ หรือการแปรรูปออกจำหน่าย เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยไม่หวังขายให้กับโรงสีเพียงอย่างเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้