วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ปียิงดับนายกตุ่น ลุ้นชะตาครรชิต อดีต ส.ส. ผู้ต้องหาโทษประหาร!

ปัง ปัง ปัง กระสุนปืนนับสิบนัดสาดใส่ไม่ยั้งภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร....หลังควันปืนเริ่มจาง กลิ่นคาวเลือดก็คละคลุ้งขึ้นมาแทน และผู้ที่เสียชีวิตนอนจมกองเลือดก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือคนดังแห่งเมืองมหาชัย “อุดร ไกรวัตนุสสรณ์” หรือ ที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในนาม “นายกตุ่น” นายก อบจ.สมุทรสาคร

ผ่านมาแล้วเกือบ 5 ปี นับตั้งแต่วันเกิดเหตุ 25 ธ.ค.54 ตอนนี้คดีถึงไหนแล้ว....

วันที่ 12 พ.ย.57 ศาลจังหวัดสมุทรสาคร ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่ นายครรชิต ทับสุวรรณ อดีต ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลยในคดีฆ่านายอุดร ซึ่งศาลได้พิเคราะห์แล้วมีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตนายครรชิต และให้ชำระค่าสินไหมทดแทนให้โจทก์ร่วมและผู้เสียหายจำนวน 13.3 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตั้งแต่วันฟ้อง

คดีนี้นับเป็นคดีสะเทือนขวัญและได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากการก่อเหตุมีลักษณะที่อุกอาจ โดยคนร้ายได้ลงมือจ่อยิงผู้ตายถึง 10 นัดซ้อน คล้ายกับมีความแค้นฝังใจกันมานาน

เปิดชนวนเหตุความแค้น อ้างมาจากปมชู้สาว 

แหล่งข่าวรายหนึ่ง ซึ่งได้เคยเปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า สาเหตุของปมแค้นครั้งนี้มาจากมีการพูดถากถางกัน โดยมีปมเรื่องหญิงสาวรายหนึ่ง มาเกี่ยวข้อง โดยหญิงสาวรายนี้เคยทำงานกับผู้ตายมาก่อน ต่อมาก็ได้ลาออก 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ทำคดีนั้น เจ้าหน้าที่พยายามขอหลักฐานสำคัญ 2 อย่างมาตรวจสอบ ได้แก่ ปืนขนาด .40 และรถที่ใช้ขณะเกิดเหตุ แต่ถูกปฏิเสธมาโดยตลอด กระทั่งได้มีการนำเรื่องนี้ไปตั้งเป็นกระทู้ในสภาด้วย...

"คดีนี้ตำรวจได้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา แต่ก็ขาดพยานหลักฐาน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเวลากลางวัน คนร้ายกระทำการโดยท้าทายกฎหมาย นอกจากนี้ ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนชนิด .40 ซึ่งในจังหวัดสมุทรสาครมีไม่กี่คนที่ได้รับใบอนุญาตครอบครอง และที่เกิดเหตุก็เป็นปั๊มน้ำมันเป็นที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่าน" ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี(ขณะนั้น) กล่าวในสภา

ตำรวจ มั่นใจหลักฐานมัดแน่น ดิ้นหลุดยาก 

ต่อมา พล.ต.ท.พีระพงศ์ ดามาพงศ์ ผบช.สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ขณะนั้น) เปิดเผยว่า กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจหาดีเอ็นเอจากปลอกกระสุนทั้ง 9 ปลอก ที่ใช้สังหารนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ แล้วได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก และทราบว่าใครเป็นคนบรรจุกระสุนที่ใช้สังหารนายอุดร อย่างชัดเจน และจะส่งผลการตรวจให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีต่อไป หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เช่นนี้ ในทางคดีถือว่าเป็นวัตถุพยานที่มีน้ำหนักมากเมื่อเข้าสู่กระบวนการของศาล ทั้งนี้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ได้สั่งการว่า หากการตรวจพิสูจน์หลักฐานแล้วเสร็จให้ส่งเอกสารทั้งหมดให้ตรวจก่อน เนื่องจากให้ความสำคัญต่อคดีนี้เป็นอย่างมาก

ขณะที่ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. (ขณะนั้น) กล่าวว่า ได้สั่งกำชับ ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ไว้ให้ครบถ้วน รวมทั้งประสานอัยการเพื่อขอสืบพยานปากสำคัญไว้ก่อน เพื่อให้สำนวนคดีแน่นหนา รวมทั้งการดูแลคุ้มครองพยาน เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นที่รู้จักกว้างขวางในพื้นที่และมีตำแหน่งทางการเมืองเป็น ส.ส.ในพื้นที่ การสืบสวนสอบสวนพยานหลักฐานในชั้นนี้คิดว่ามีน้ำหนักรับฟังได้ทั้งพยานบุคคลและพยานวัตถุทางวิทยาศาสตร์

ส่ง “ครรชิต” เข้าเรือนจำบางขวาง เนื่องจากมีโทษสูงสุด “ประหารชีวิต”

ต่อมา นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.ปชป. ในฐานะทนายความ ได้ร่วมกับ นายครรชิต แถลงว่าจะไม่ใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง ซึ่งต่อมาเมื่อหมดสมัยประชุม และได้พานายครรชิตเข้ามอบตัวในคดีฆ่านายอุดร ซึ่งนายครรชิต ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอไปให้การในชั้นศาล กระทั่งอัยการสั่งฟ้อง เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.55 เป็นคดีอาญาดำหมายเลข 4591/2555 ลงวันที่ 28 มิ.ย.55 ซึ่งศาลได้ให้ประกันตัว โดยนายครรชิต ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส. ประกันตัวออกไป

หลังเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และวันที่ 12 พ.ย.57 ศาลได้อ่านคำพิพากษาประหารชีวิต และให้ชำระค่าสินไหมทดแทนผู้เสียหายจำนวน 13.3 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตั้งแต่วันฟ้อง และในวันเดียวกัน ศาลอุทธรณ์ภาค 7 ได้มีคำสั่งมายังศาลจังหวัดสมุทรสาคร “ไม่อนุญาต” ให้ประกันตัว เนื่องจากพิเคราะห์จากพยานและหลักฐานต่างๆ รวมทั้งคำให้การพยานฝ่ายโจทย์แล้วเกรงว่าจำเลยจะหลบหนี ซึ่งนายครรชิต ถูกควบคุมตัวไปคุมขังที่เรือนจำสมุทรสาครทันที

กระทั่งวันที่ 18 พ.ย.57 นายมณฑล ศรีกระจิบ ผบ.เรือนจำสมุทรสาคร ได้เปิดเผยว่า “เช้าวันนี้เรือนจำสมุทรสาครได้ทำเรื่องขอส่งตัวนายครรชิต ทับสุวรรณ อดีต ส.ส.สมุทรสาคร เขต 1 “ผู้ต้องขังโทษประหาร” ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” ไปคุมขังที่เรือนจำบางขวาง กรุงเทพมหานครแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเรือนจำสมุทรสาครได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังศาลจังหวัดสมุทรสาครว่า มีเรื่องต้องไต่สวนนายครรชิตอีกหรือไม่ และศาลได้ตอบกลับมาว่า “ไม่มีแล้ว” ดังนั้น เรือนจำจังหวัดสมุทรสาครจึงได้ทำเรื่องขอย้ายตัวไปฝากขังที่เรือนจำบางขวาง จ.นนทบุรี ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องขังมีโทษสูงสุดคือ ประหารชีวิตเกินกว่าที่เรือนจำจะคุมขังไว้ได้”

วันที่ 26 เมษายน 2558 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ “นายกตุ่น” ที่เมรุวัดเจษฎาราม พระอารามหลวง ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร โดยมีญาติ ข้าราชการ และประชาชนร่วมงานจำนวนมาก....

อย่างไรก็ดี คดีนี้ ยังไม่จบ ยังคงต้องต่อสู้คดีกันในชั้น ศาลอุทธรณ์ และ ฎีกา ต่อไป ส่วนผลจะเป็นอย่างไรนั้น คงเป็นเรื่อง “กรรม” ที่เกิดจากการกระทำของตนเองเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ชี้ชะตา...

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

ปัง ปัง ปัง กระสุนปืนนับสิบนัดสาดใส่ไม่ยั้งภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร....หลังควันปืนเริ่มจาง กลิ่นคาวเลือดก็คละคลุ้งขึ้นมาแทน และผู้ที่เสียชีวิตนอนจมกองเลือดก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ... 17 พ.ย. 2559 14:39 18 พ.ย. 2559 05:29 ไทยรัฐ