วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุณหภูมิยอดภูเรือ 14 องศา! ผู้ว่าฯ เลย ชี้ หนาวนี้ผ้าห่มเพียงพอ

อุณหภูมิยอดภูเรือ 14 องศา! ผู้ว่าฯ เลย ชี้ หนาวนี้ผ้าห่มเพียงพอ

  • Share:

ผู้ว่าฯ เลย ชี้ หนาวนี้ผ้าห่มเพียงพอ กำชับหาก ปภ.จังหวัด อย่านำไปแจกที่จุดเดิมๆ ทุกปี เผย อุณภูมิยอดภูเรือ 14 องศาฯ ซึ่งฤดูหนาวปีนี้มีความหนาวและยาวนานกว่าปีที่แล้ว...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิลดลงเป็นลำดับทำให้จังหวัดเลยมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง อุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอของจังหวัดเลยเช้าวันนี้ อากาศค่อนข้างหนาวและอากาศหนาวบริเวณยอดภู วัดได้พื้นราบที่ อ.ภูกระดึง 16.0 องศาฯ และที่ อ.ภูเรือ 15.5 องศาฯ สำหรับบริเวณยอดภูมีอากาศหนาวโดยทั่วไป วัดได้หนาวที่สุดอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14.0 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูเรือ 14.0 องศาฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ 12.0 องศาฯ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 13.5 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 15.8 องศาฯ

นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ปีนี้จังหวัดเลยมีความหนาวมากและยาวนาน ในฤดูหนาวปี 2559/2560 ทางจังหวัดได้ทำการสำรวจประชาชนที่ประสบปัญหาและความเดือดร้อนจากการขาดแคลนเครื่องกันหนาว ทั้งเสื้อกันหนาวและผ้าห่มกันหนาว จำนวน 118,198 คน ซึ่งใกล้เคียงกับปี 2558/2559 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการช่วยเหลือการแจกเครื่องกันหนาวที่ผ่านมา ทางราชการกำหนดระเบียบมาใหม่คือ พื้นที่ประสบภัยหนาวจะต้องมีอุณหภูมิอากาศต่ำกว่า 8 องศาฯ หรือเป็นเกณฑ์หนาวจัดยาวนานติดต่อกัน 3 วัน ซึ่งที่ผ่านๆ มากำหนดที่ 15 องศาฯ หรือเกณฑ์อากาศหนาว เห็นว่ายังไม่หนาวมากนัก การช่วยเหลือนั้นก็มีบ้างเรื่องงบประมาณการประกาศเพื่อจัดซื้อจัดจ้างนำงบประมาณออกมาใช้ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนต่างๆ การกำหนดราคาสิ่งของ เสื้อผ้า ผ้าห่ม เมื่อซื้อของทางราชการต้องยึดปฏิบัติตามระเบียบ แต่ภาคเอกชนจัดซื้อจัดหามาช่วยจะไม่ต้องยึดระเบียบ สามารถดำเนินการได้เลย

ที่ผ่านมานิยมไปแจกที่ อ.ภูเรือ นาแห้ว หรือ ด่านซ้าย ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามและอากาศหนาวเย็นด้วย ส่วนใหญ่ผู้แจกจะไปพักแรมเพื่อสัมผัสอากาศหนาวด้วย ทั้งๆ ที่อำเภออื่นๆ ก็มีความหยาวเย็นเช่นกัน จึงได้กำชับไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากได้รับการประสานจากภาคเอกชน หรือมีงบประมาณทางราชการจัดมา ก็ขอให้พิจารณาพื้นที่อื่นๆ เพื่อการช่วยเหลือครบทุกพื้นที่อย่างเสมอภาคกันด้วย อย่าไปแจกกระจุกอยู่เพียงพื้นที่เดิมๆ ทุกปี และเชื่อว่าจำนวนผ้าห่มที่จะเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจะเพียงพอในปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้