วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอปเปิล เตือนลูกค้าไอจูนส์ ลบทิ้งทันที ‘สแกม อีเมล’ ให้จ่ายค่าเพลง

แอปเปิล เตือนลูกค้าไอจูนส์ ลบทิ้งทันที ‘สแกม อีเมล’ ให้จ่ายค่าเพลง

  • Share:

บริษัทแอปเปิล ออกคำเตือนลูกค้า ลบ ‘สแกม อีเมล’ บอกให้จ่ายเงินค่าโหลดเพลงจากไอจูนส์ ทิ้งทันที ชี้เป็นการปล่อยอีเมลปลอมของพวกมิจฉาชีพ เพื่อหวังดักข้อมูลส่วนตัว ทั้ง Username Password รวมทั้งข้อมูลด้านบัตรเครดิต 

เมื่อ 17 พ.ย.59 เว็บไซต์ เทเลกราฟ รายงาน บริษัทแอปเปิล  บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก ออกคำเตือนให้ลูกค้าของบริษัทแอปเปิลที่ใช้บริการ ไอจูนส์ (iTones) บนแอพสโตร์ ลบ ‘สแกม อีเมล’ (Scam Email) อ้างว่าพวกเขาต้องเสียค่าธรรมเนียมในการดาวน์โหลดเพลงบนไอจูนส์เป็นเงินกว่า 20 ปอนด์ (ราว 860 บาท) จนเรื่องนี้ถูกนำมาพูดถึงบนโลกออนไลน์ เนื่องจากบรรดาลูกค้าที่ใช้บริการไอจูนส์ พากันบ่นว่าพวกตนได้รับอีเมลจากบริษัทแอปเปิลว่าได้ใช้บริการไอจูนส์ สโตร์ ดาวน์โหลดเพลงเป็นจำนวนเงินถึง 23.34 ปอนด์

ข่าวแจ้งว่าดูเหมือนจุดประสงค์ของเรื่องนี้ คือต้องการให้ลูกค้าแอปเปิลที่ตกเป็นเหยื่อคลิกเข้าไปในอีเมลเพื่อจัดการยกเลิกไม่ให้หักเงินค่าบริการ Apple Music แบบอัตโนมัติ แต่ความจริงแล้ว พวกมิจฉาชีพซึ่งได้ปล่อยสแกมอีเมลเหล่านี้เข้าไปในเว็บไซต์ของเหยื่อ ลูกค้าแอปเปิล มีความต้องการเจาะเข้าไปในข้อมูลรายละเอียดส่วนตัวของลูกค้าเหล่านั้น

เว็บไซต์ เทเลกราฟ ระบุว่า วิธีการแบบนี้บนโลกออนไลน์ เรียกว่า ‘phishing’ หรือการปล่อยอีเมลปลอม ซึ่งเป็นการหลอกลวง หรือเป็นภัยทางอินเทอร์เน็ตชนิดหนึ่ง เพื่อหวังให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสนและทำธุรกรรมต่างๆ บนเว็บไซต์ จนทำให้ถูกดักข้อมูลและบันทึกไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็น Username, Password หรืออีเมล ด้วยเหตุนี้ วิธีที่จะป้องกันสแกม อีเมล ได้ดีที่สุดคือ การลบอีเมลที่ไม่น่าไว้วางใจเหล่านั้นทิ้งทันที และต้องมั่นใจว่า คุณไม่ได้คลิกเข้าไปในลิงค์ต่างๆ ที่คุณไม่มั่นใจว่ามันถูกส่งมาจากที่ไหนกันแน่

ขณะเดียวกัน อีเมลหรือลิงค์ต่างๆ ที่ถูกส่งเข้ามาในเว็บไซต์ที่ไม่ได้เป็นเว็บไซต์ของแอปเปิลโดยตรง ถือว่าถูกส่งมาจากแหล่งอื่นๆ มากกว่าแอปเปิล ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนว่าถูกส่งมาจาก ไอจูนส์ สโตร์ของแอปเปิลก็ตาม โดยบริษัทแอปเปิลไม่เคยขอให้ลูกค้าให้ข้อมูลส่วนตัวหรือรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการชำระเงิน รวมทั้ง หมายเลขบัตรเครดิต และ Password ผ่านทางอีเมล หรือแมสเสจข้อความแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้