วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจสอบหินคล้ายขวาน หลังหนุ่มชุมพรขุดพบหน้าถ้ำ คาดอายุ 2-6 พันปี

ตรวจสอบหินคล้ายขวาน หลังหนุ่มชุมพรขุดพบหน้าถ้ำ คาดอายุ 2-6 พันปี

  • Share:

เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบหินคล้ายขวานหิน หลังหนุ่มชุมพร ฝันเห็นคนนุ่งขาวห่มขาวก่อนขุดพบหน้าถ้ำ คาด เป็นเครื่องมือของมนุษย์ยุคหินใหม่ อายุราว 2,000-6,000 ปี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 พ.ย. 59 น.ส.นันทลักษณ์ คีรีมา ภัณฑารักษ์ปฏิบัติการ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชุมพร นายชาญ สมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี นางทิวาพร จันทรอาภา นายก อบต.ครน พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ตรวจสอบหินรูปร่างคล้ายขวานหินยุคโบราณที่ นายเดชชัย ขจรเดชคุณาธร อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร ขุดค้นได้หน้าถ้ำบริเวณภูเขาน้ำฉา ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเพียง 150 เมตร พร้อมได้ลงพื้นที่ไปดูจุดที่ขุดค้นพบ (หนุ่มชุมพรฝันเห็นชายแก่ บอกมีของเก่าหน้าถ้ำ ไปดูพบกริชหิน-ลูกปัดโบราณ)

น.ส.นันทลักษณ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีหินบางส่วนที่ นายเดชชัย เก็บมา อาจเป็นเครื่องยุคหินใหม่ แต่ยังไม่สามารถบอกอายุที่ชัดเจนได้ ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้ง แต่สันนิษฐานคาดว่ามีอายุประมาณ 2,000-6,000 ปี และจากการตรวจสอบบริเวณหน้าถ้ำคาดว่าอาจจะเคยมีมนุษย์เคยอาศัยอยู่ เพราะจุดที่พบอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ อีกทั้งมีการพบเปลือกหอยและกระดูกสัตว์เพิ่มเติม แต่ทั้งนี้ ต้องรอการตรวจจากผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะวันนี้เป็นเพียงการมาตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ทั้งนี้ ได้ประสานกับ อ.สวี ให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านช่วยสอดส่องดูแลไม่ให้ใครเข้ามาขุดค้นอีก เพราะต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราชมาตรวจสอบอีกครั้งก่อน

ด้าน นายเดชชัย เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการนำเสนอข่าว มีเพื่อนๆ และชาวบ้านมาขอดูไม่ขาดสาย บางทีดูไม่ทันทำให้บางชิ้นหายไป แต่เชื่อว่าของโบราณมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่ หลายรายมีเหตุต้องนำมาคืนทุกครั้ง อีกทั้งที่ผ่านมา หลายคนหาว่าตนเพี้ยน แต่ก็ไม่ได้โกรธใคร การที่เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ จึงถือเป็นเรื่องที่ดีและทำให้ความจริงเปิดเผย แต่ขอฝากให้เจ้าหน้าที่นำสิ่งของที่พบเหล่านี้ไปเก็บไว้เป็นทรัพย์ของแผ่นดิน ให้ลูกหลานได้ศึกษาประวัติศาสตร์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้