วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ผิดหวัง!! มหกรรมสินค้าสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

มร.อเล็กซอง ดูปอง ประธานหอการค้าฝรั่งเศส–ไทย, สุกัญญา เอื้อชูชัย, มร.มิเคเล โทเมอา เลขาธิการหอการค้าไทย–อิตาเลียน ชวนเที่ยวงาน “บงชูร์ เฟรนช์ แฟร์ 2016”.

งานที่นักช็อปรอคอยมหกรรมสินค้าสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน “บงชูร์ เฟรนช์ แฟร์ 2016” (Bonjour French Fair 2016 “Vive la Méditerranée”) จัดโดย หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย พร้อมพันธมิตรหอการค้าไทย-อิตาเลียน กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว มร.อเล็กซอง ดูปอง ประธานหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย และสุกัญญา เอื้อชูชัย ผอ.หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย ได้นำสินค้าไฮไลต์ออกโชว์ให้นักช็อปน้ำลายหก ก่อนงานจริงจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 ธ.ค. 2559 เวลา 10.00 - 20.00 น. ที่ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ผู้เชี่ยวชาญได้มาเปิดโลกแห่งอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เริ่มที่ “ไอเบริโค” (Iberico) สุดยอดแฮมขาหมูดำอันเป็นตำนานของประเทศสเปน ซึ่งเชฟหนุ่ม “เจมสส์ ณ ถลาง” ตัวแทนบริษัท เคซีจี จำกัด ผู้นำเข้า ได้โชว์การปรุงเมนูเด็ดสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน “ทาปาส” กล่าวว่า แฮมไอเบริโค ถูกขนานนามให้เป็นแฮมที่แพงที่สุดในโลก เริ่มต้นกิโลกรัมละ 18,000 บาท เพราะใช้กระบวนการผลิตนานถึง 5 ปี จากหมูดำซึ่งเป็นหมูสายพันธุ์พิเศษ ถูกเลี้ยงด้วยผลต้นสนบนพื้นที่เปิดขนาดใหญ่ และส่วนใหญ่แฮมไอเบริโคจะนิยมรับประทานคู่กับขนมปัง รวมถึง ผลไม้อย่างเมลอนและองุ่น เพื่อชูรสชาติแฮมให้โดดเด่นยิ่งขึ้น หรืออาจปรุงด้วยน้ำมัน มะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น เนื่องจากมีคุณภาพดีและรสชาติดีเยี่ยมที่สุด มีความเป็นกรดต่ำกว่า 1% เหมาะในการนำมาประกอบอาหารชนิดที่ไม่ต้องผ่านความร้อน

ตามมาด้วยโลกของชีส กับชีสบานง (Banon Cheese) อันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส โดย มร.โรดอล์ฟ ปาซิฟิโก ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชีสจากบริษัท เมก้า ซีเล็คชั่น จำกัด อธิบายว่า ชีสบานง เป็นชีสเฉพาะทางตอนใต้ของฝรั่งเศส และหาทานยาก เนื่องจากผลิต จากนมแพะคุณภาพสูงที่อาศัยอยู่บนภูเขาในเมืองอาร์แดช และเมืองโดรม ในแคว้นโรนาลป์ ซึ่งมีอากาศค่อนข้างอบอุ่น จึงทำให้ชีสจะออกรสเปรี้ยวนิดๆ และเวลาทานจะมีกลิ่นหอมอ่อนของใบเกาลัด ซึ่งใช้ห่อหุ้ม เพื่อเก็บชีสได้นาน อีกทั้งเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดี สุดท้ายได้ ชวนไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของการดื่ม “ชา” และ “ไวน์” ซึ่ง อาลิเซ่ เรย์มงด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ ได้เปิดเผยว่า ไวน์จากเมดิเตอร์เรเนียนถือเป็นต้นกำเนิดแห่งไวน์กว่าหลายพันปี จากองุ่นมากกว่า 3,000 สายพันธุ์ กลมกล่อมด้วยรสชาติเบา สดชื่นจากผลไม้และดอกไม้ ที่เข้ากันได้ดีกับอาหารมื้อเบา ไปจนถึงรสชาติเข้มข้น หวานอมเปรี้ยว และมีความ ฝาดค่อนข้างสูง เข้าได้ดีกับเนื้อย่าง ผักย่าง และอาหารไทย

จากนั้น ประธานหอการ ค้าฝรั่งเศส-ไทย “มร.อเล็กซอง ดูปอง” ได้กล่าวว่า งาน บงชูร์ เฟรนช์ แฟร์ จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ซึ่งปีนี้ได้จัดโซนพิเศษ “วีฟ ลา เมดิแตราเน่” เป็นการรวบรวมสินค้าดีคุณภาพพรีเมียมจากฝรั่งเศสและประเทศแถบทะเล เมดิเตอร์เรเนียนอื่นๆ อาทิ อิตาลี กรีซ สเปน โปรตุเกส รวมกว่า 100 บูธ อาทิ ชีส ไวน์ ตับห่าน แฮม ชา และอาหารปรุงสดสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ขนานแท้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ น้ำหอม เครื่องสำอาง ฯลฯ ซึ่งผู้ที่มาร่วมงานยังจะได้ลุ้นตั๋วเครื่องบินไป- กลับ : กรุงเทพฯ-ปารีส จากสายการ บินเจ็ท แอร์เวย์ เมื่อช็อปครบทุกๆ 2,000 บาท งาน “วีฟ ลา เมดิแตราเน่ ” นอกจากเป็นงานแฟร์ที่ให้ชาว ไทยได้มีโอกาสเลือกสรรสินค้าดีในราคาพิเศษในช่วงสิ้นปีแล้ว ยังเป็นการเปิดประสบการณ์ให้เหล่านักลงทุน หรือผู้สนใจอยากเป็นเจ้าของกิจการได้มาค้นหาไอเดียใหม่ๆ อีกด้วย.

งานที่นักช็อปรอคอยมหกรรมสินค้าสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน “บงชูร์ เฟรนช์ แฟร์ 2016” (Bonjour French Fair 2016 “Vive la Méditerranée”) จัดโดย หอการค้าฝรั่งเศส -ไทย พร้อมพันธมิตรหอการค้าไทย-อิตาเลียน กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว มร.อเล็กซอง 17 พ.ย. 2559 14:03 17 พ.ย. 2559 14:07 ไทยรัฐ