วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบอดีตเซลส์แมน หลอกซื้อขายน้ำมัน สูญ 30 ล. หมายจับเพียบ!

รวบอดีตเซลส์แมน หลอกซื้อขายน้ำมัน สูญ 30 ล. หมายจับเพียบ!

  • Share:

สืบสวนภาค 4 บุกรวบหนุ่มหาดใหญ่ อดีตเซลส์แมนขายน้ำมันตกงาน ตระเวนหลอก ซื้อ - ขายน้ำมัน ทั่วประเทศ มีคดีติดตัวกว่า 22 คดี กับอีก 9 หมายจับ มูลค่าความเสียหายยอดเงินกว่า 30 ล้านบาท เงินที่ได้นำไปเที่ยวเตร่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 ที่ กก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รรท. ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวณิช รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบก.สส.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.4 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายธนธรณ์ นวลเพชร อายุ 33 ปี บ้านอยู่ที่ 15/71 ม.6 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 407/2559 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 ในข้อหา ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น พร้อมของกลาง เงินสดจำนวน 70,000 บาท บัตรเอทีเอ็มธนาคาร จำนวน 4 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง สมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 1 เล่ม

พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา กล่าวว่า สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 นายณัฐพล สุจริตพุทธอังกูร อายุ 28 ปี อยู่ที่ 286 ถ.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เจ้าของปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขา ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่า มีคนชื่อนายสุขสันต์ (ไม่ทราบนามสกุล) อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทตัวแทนขายน้ำมัน โทรมาขอซื้อน้ำมันดีเซลจำนวน 15,000 ลิตร ในราคา 363,000 บาท ให้ไปส่งที่ ร้านเอส มหานคร คอนกรีต จำกัด ต.นาดี อ.เมือง จ.อุดรธานี มีการตกลงกันว่า จะมีโอนเงินชำระให้หลังจากนำน้ำมันส่งมอบให้เรียบร้อย จากนั้นจึงได้นำน้ำมันไปส่งตามที่ตกลงกันไว้ แต่เมื่อส่งมอบน้ำมันเสร็จ ก็ไม่สามารถติดต่อคนชื่อสุขสันต์ได้เลย ผู้เสียหายจึงกลับไปสอบถามข้อมูลจากเจ้าของร้านเอส มหานคร คอนกรีต จำกัด ที่รับซื้อนำ้มัน กระทั่งได้ข้อมูลว่า มีคนโทรมาเสนอขายน้ำมันให้ และได้โอนเงินชำระไปแล้วเช่นกันจำนวน 301,000 บาท นายณัฐพล จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ

พล.ต.ต.จตุพล กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ สภ.เมืองอุดรธานี จึงประสานชุดสืบสวน กก.สส.1 ร่วมสืบสวน โดยการนำบัญชีรายชื่อของบุคคลที่เคยก่อเหตุในลักษณะหลอกซื้อ หลอกขายน้ำมันมาตรวจสอบ จนทราบตัวคนร้ายคือ นายธนธรณ์ นวลเพชร ซึ่งเคยถูกจับกุมมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อปี 2558 ที่ท้องที่จังหวัดสมุทรปราการ และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชุดสืบสวนจึงลงพื้นที่แกะรอยคนร้าย จนทราบว่า พักอยู่คอนโดหรูในกรุงเทพฯ ชอบเที่ยวตามสถานบริการที่หรูหรา จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ให้พนักงานสอบสวนขอศาลจังหวัดอุดรธานีออกหมายจับ และจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่อาคาร A ในคอนโดแห่งหนึ่ง ถ.รามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา คุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.อุดรธานี

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุหลอกลวงเจ้าของปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขา ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 8 พ.ย.จริง เพราะต้องการหาเงินไปจ่ายให้กับผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ตกเป็นเหยื่อมาก่อนหน้านี้อีกหลายราย เป็นเงินหลายสิบล้านบาท หากมีเงินไปจ่ายคืนผู้เสียหายจะไม่เอาเรื่อง

นอกจากนี้ นายธนธรณ์ ยังให้การรับสารภาพว่า หลังเรียนจบนิติศาสตร์ ได้เข้าทำงานเป็นเซลส์ขายน้ำมันชื่อดังตามร้านและปั๊มน้ำมันต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้รู้ช่องทางในการติดต่อซื้อขายน้ำมันกับผู้ประกอบการ และรู้วิธีการสร้างความน่าเชื่อถือและการจูงใจให้เกิดการซื้อขายน้ำมันในปริมาณมากๆ ทำได้ปีเดียวก็ตกงาน จึงคิดหาวิธีหลอกผู้ขาย ซึ่งคนที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่ มีทั้งลูกค้าเก่าสมัยเป็นเซลส์ และเซิร์ตหาเหยื่อรายใหม่ทางอินเทอร์เน็ต จากนั้นจะพูดคุยจูงใจให้เหยื่อหลงเชื่อ ด้วยการขายน้ำมันให้ราคาต่ำกว่าตลาดลิตรละ 5 บาท ซึ่งเหยื่อที่หลงเชื่อ ส่วนใหญ่จะซื้อนำ้มันที่รายละ 15,000 ลิตรขึ้นไป แล้วจ่ายเงินผ่านการโอนเข้าบัญชี เมื่อเงินโอนเข้าบัญชีแล้วจะรีบเบิกเป็นเงินสดแล้วทำการปิดบัญชีทันที

นายธนธรณ์ ยังสารภาพด้วยว่า ทำแบบนี้มาทั่วประเทศกว่า 30 ครั้ง แต่ละครั้งได้เงินประมาณครั้งละ 200,000-1,000,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท จนมีคดีติดตัวทั่วประเทศ 22 คดี และมีหมายจับ 9 หมาย เงินที่ได้มาจะนำไปเที่ยวเตร่และเลี้ยงผู้หญิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้