วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแล้วแก้วตา 'เห็ดโคนพรานกระต่าย' อร่อยที่สุดในโลก

สำรวจตลาด อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ดินแดนแห่งเห็ดโคนรสชาติดี พบปีนี้ราคาเห็ดโคนต้นฤดู อยู่ที่ กก.ละ 450-600 บาท แม่ค้านำมาแบ่งใส่จานขาย เพื่อสะดวกต่อแม่บ้านซื้อไปทำเมนูเด็ด...

วันที่ 17 พ.ย. จากคำขวัญของอำเภอพรานกระต่าย "เอกลักษณ์ภาษาถิ่น หินอ่อนเมืองพราน ตำนานถ้ำกระต่ายทอง เห็ดโคนดองรสดี" ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ "เห็ดโคนพรานกระต่าย" อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ซึ่งได้รับการการันตีว่า เป็นเห็ดโคนที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในโลก เริ่มออกแล้ว

ทั้งนี้ จากการไปสำรวจในตลาดสดเทศบาลพรานกระต่ายและตลาดสดศรีพิทักษ์ พบแม่ค้านำเห็ดโคนที่รับซื้อมาจากคนเก็บเห็ด แบ่งใส่จานขายจานละ 250-300 บาท เพื่อสะดวกกับคนที่ซื้อไปประกอบอาหารรับประทาน ส่วนราคาเห็ดต้นฤดู ตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 400-650 บาท  

สำหรับเห็ดโคน ของอำเภอพรานกระต่าย ข้อสังเกตคือเมื่อนำดอกเห็ดขึ้นมาดม จะพบว่ามีกลิ่นฉุนมาก การออกหาเก็บเห็ดโคนนิยมออกหากันตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน โดยใช้ไฟฉายส่องจะพบแสงสะท้อนจากดอกเห็ด จึงเก็บได้ง่ายกว่า เห็ดโคนพรานกระต่ายเป็นที่นิยมรับประทานของคนทั่วไป และเป็นของฝากที่ดีที่สุด สามารถเก็บถนอมอาหารไว้ได้นานเป็นปี หรือสองปีโดยการดองเอาไว้  จึงเป็นที่มาของคำว่า "เห็ดโคนดองรสดี" ดังกล่าว 

สำรวจตลาด อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ดินแดนแห่งเห็ดโคนรสชาติดี พบปีนี้ราคาเห็ดโคนต้นฤดู อยู่ที่ กก.ละ 450-600 บาท แม่ค้านำมาแบ่งใส่จานขาย เพื่อสะดวกต่อแม่บ้านซื้อไปทำเมนูเด็ด... 17 พ.ย. 2559 13:33 17 พ.ย. 2559 14:15 ไทยรัฐ