วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.ฟีฟ่ายัน วิดีโอช่วยตัดสินยังไม่พร้อมบังคับใช้ในเกมระดับชาติ

ปธ.ฟีฟ่ายัน วิดีโอช่วยตัดสินยังไม่พร้อมบังคับใช้ในเกมระดับชาติ

  • Share:

บิ๊กบอสฟีฟ่าคอนเฟิร์มชัดเจน ระบบช่วยตัดสิน วีเออาร์ ยังไม่พร้อมนำมาใช้อย่างเป็นทางการในเกมระดับชาติ เนื่องจากยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 17 พ.ย.ว่า จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ยืนยันว่าระบบวิดีโอช่วยตัดสิน หรือ วีเออาร์ (video-assistant referee) ยังไม่พร้อมถูกนำมาใช้ในเกมอย่างเป็นทางการ ถึงแม้จะนำมาทดสอบในเกมอุ่นเครื่องคู่ระหว่าง อิตาลี กับ เยอรมนี ไปแล้วก็ตาม

โดยในเกมนัดกระชับมิตรที่สังเวียน ซาน ซิโร ประเทศอิตาลี ฟีฟ่าได้นำเอาระบบวิดีโอช่วยตัดสิน มาทดสอบใช้ในเกมดังกล่าว เพื่อช่วยเพิ่มความเที่ยงตรงและแม่นยำในจังหวะมีปัญหา และผลการทดสอบก็เป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย

ล่าสุด นายใหญ่ขององค์กรลูกหนังโลกชาวสวิสเผยว่า ถึงแม้ระบบดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ในเกมนัดกระชับมิตรระดับนานาชาติ แต่ยังไม่มีข้อสรุปเพื่อนำมาใช้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เพราะต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมจนกว่าจะสมบูรณ์แบบ

“เราต้องมีการทดสอบกันต่อไป เพราะระบบยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่อย่างน้อยก็เห็นเหตุการณ์บางอย่าง ที่วิดีโอสามารถช่วยกรรมการได้ในการตัดสินใจได้ จากนี้ไประบบจะได้รับการทดสอบเพิ่มเติมในอนาคต เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่สองเท่านั้น” อินฟานติโน กล่าว

สำหรับระบบดังกล่าว เคยถูกทดลองใช้งานมาแล้วในเกมอุ่นเครื่องระหว่าง อิตาลี กับ ฝรั่งเศส เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา รวมถึงในอีก 6 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย, บราซิล, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, โปรตุเกส และ สหรัฐอเมริกา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้