วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ศรีวราห์’ ลงใต้ส่งสำนวนคดีบึมห้างลีมาร์ทตรัง ให้อัยการศาลทหารทุ่งสง

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" รองผบ.ตร.พร้อมคณะลงพื้นที่ภาคใต้ส่งสำนวนคดี "อับดุลกอเดร์" วางบึมห้างลีมาร์ทซุปเปอร์ค้าส่งจังหวัดตรัง ต่อพนักงานอัยการศาล มทบ.43 ทุ่งสง ขณะผู้ต้องหาไม่ยอมเปิดปากตัวผู้บงการ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 พ.ย. ที่ศาลทหาร มทบ.43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ได้เดินทางมาส่งสำนวนการสอบสวน คดีอาญาที่ 1222/2559 ลงวันที่ 12 ส.ค.2559 ของ สภ.เมืองตรัง ต่อพนักงานอัยการศาล มทบ.43 โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้อง นายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ และฝากขังอยู่ที่เรือนจำอำเภอทุ่งสง ซึ่งได้กระทำความผิดฐาน "ร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์ที่เป็นโรงเรือนอันเป็นที่เก็บหรือทำสินค้า, ร่วมกันมีวัตถุระเบิดซึ่งใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียน ไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ที่เป็นโรงเรือนอันเป็นที่เก็บหรือทำสินค้า ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์และเป็นอั้งยี่" เหตุเกิดที่ห้างลีมาร์ทซุปเปอร์ค้าส่ง ถนนหน้าสถานีรถไฟ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2559 แม้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ชุดสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ ซึ่งทางพนักงานอัยการศาล มทบ.43 ได้รับสำนวนส่งตัวนายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ จาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ เพื่อดำเนินการตามขั้นของกฎหมายต่อไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าในการคลี่คลายคดีวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ ว่า คดียังไม่ค่อยคืบหน้าเท่าที่ควร ให้ความคืบหน้าแค่ 70-80% เท่านั้นเอง เพราะมันไม่สามารถขยายผลไปสู่ผู้บงการ ก็เลยให้น้ำหนักไปมากกว่านั้นไม่ได้ และจากการสอบสวนปากคำผู้ต้องหาทุกคนที่ถูกจับกุมได้ก็ยังไม่มีใครให้การซัดถอดไปถึงตัวผู้บงการเลย ก็เลยยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าใครอยู่เบื้องหลังการระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ในครั้งนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คดีนี้หนักใจหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในเมื่อความคืบหน้าในการคลี่คลายคดีได้แค่ 70-80% ก็หนักใจแน่นอน แต่ถ้าสามารถขยายผลถึงตัวผู้บงการได้ตนก็ไม่หนักใจ แต่ตนและทีมงานยังไม่ท้อใจยังคงเดินหน้าคลี่คลายคดีนี้ต่อไป จนกว่าจะครบปี และจะไล่กลุ่มคนร้ายและผู้บงการไปเรื่อยๆ แบบกัดไม่ปล่อย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุม 'อับดุลกอเดร์' มือเผาห้างลีมาร์ท จ.ตรัง ฝากขังศาลทหารทุ่งสง

แจ้ง 3 ข้อหาหนัก 'อับดุลกอเดร์' ผู้ต้องหา เผาห้างลีมาร์ท ตรัง

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" รองผบ.ตร.พร้อมคณะลงพื้นที่ภาคใต้ส่งสำนวนคดี "อับดุลกอเดร์" วางบึมห้างลีมาร์ทซุปเปอร์ค้าส่งจังหวัดตรัง ต่อพนักงานอัยการศาล มทบ.43 ทุ่งสง ขณะผู้ต้องหาไม่ยอมเปิดปากตัวผู้บงการ 17 พ.ย. 2559 12:53 17 พ.ย. 2559 13:30 ไทยรัฐ