วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้อมจับ 67 เขมรเถื่อน ลอบเข้ามาปลูกเพิงพักในไทย รอรับจ้างเกี่ยวข้าว

ทหารพรานอรัญฯ ร่วมกับ ตม.สระแก้ว บุกเข้าปิดล้อมจับกุม 67 แรงงานเถื่อนชาวเขมร ลักลอบเข้ามาปลูกเพิงพัก รอรับจ้างเกี่ยวข้าวในฝั่งไทย เบื้องต้นได้ประสานไปยัง ตม.ปอยเปต เพื่อผลักดันกลับประเทศ...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ได้สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ ร.ต.ไกร อินทร์นอก ผบ.ร้อย ทพ.1203ฯ ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตรวจสอบพร้อมทั้งตรวจค้นและทำประวัติ 67 แรงงานเถื่อนชาวกัมพูชา ที่ลักลอบเข้ามาปลูกเพิงพักบริเวณป่าละเมาะท้ายหมู่บ้านหันทราย หมู่ที่ 1 ต.หันทราย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12ฯ ร่วมกับ ตม.จ.สระแก้ว บุกเข้าทำการปิดล้อมและสามารถจับกุมได้เมื่อช่วงเวลา 06.00 น. วันที่ 17 พ.ย. 59 พร้อมทั้งได้ทำการรื้อถอนและเผาทำลายเพิงพักชั่วคราวที่แรงงานชาวกัมพูชาลักลอบเข้ามาปลูกสร้างหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณป่าละเมาะท้ายหมู่บ้านหันทราย หมู่ที่ 1 ต.หันทราย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ห่างชายแดนกัมพูชาประมาณ 10 กม. แล้วควบคุมตัวพร้อมอุปกรณ์รับจ้างเกี่ยวข้าวและสัมภาระมาทำการตรวจสอบที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1203 ภายในหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 บ้านดงยาง ต.เมืองไผ่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากการสอบถามเบื้องต้นแรงงานชาวกัมพูชารับสารภาพว่า เดินทางมาจาก จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา แล้วลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยมาตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อจะเข้ามาทำงานรับจ้างในประเทศไทย โดยไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด

พ.อ.นิโรธ เผยว่า จากนโยบายและคำสั่งของ พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ที่ให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12ฯ ตรวจเข้มและป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ตามพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว เกรงว่าจะมีแรงงานชาวกัมพูชาที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบและข้อตกลงในการเข้ามารับจ้างเกี่ยวข้าวตามหมู่บ้านชายแดนของไทย ซึ่งมีการอนุโลมและผ่อนปรนให้แรงงานชาวกัมพูชาสามารถเดินทางเข้ามารับจ้างเกี่ยวข้าวในฝั่งไทยได้แบบเช้าไปเย็นกลับ และจะต้องมีนายจ้างหรือเจ้าของนาและผู้นำหมู่บ้านมารับรอง ตามมติของที่ประชุมร่วมของจังหวัดสระแก้วและกองกำลังบูรพา แต่จากการตรวจสอบของ ฉก.กรม.ทพ.12ฯ พบว่า ยังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาบางส่วนไม่ปฏิบัติตามระเบียบการผ่อนปรนหรือการอนุโลม ได้ลักลอบเข้าฝังตัวและพักค้างเพื่อรอรับจ้างทำงานในฝั่งไทย อยู่บริเวณท้ายหมู่บ้านหันทราย ต.หันทราย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงประสานความร่วมมือกับ ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น และสามารถจับกุมแรงงานชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามาปลูกสร้างเพิงพักพิงค้างในฝั่งไทยได้จำนวน 67 คน เป็นชาย 36 คน หญิง 22 คน ด.ช.6 คน และ ด.ญ. 3 คน พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์รับจ้างเกี่ยวข้าวและสัมภาระ ส่งให้ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำตัวไปสอบสวนทำประวัติและประสานด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เพื่อนำแรงงานกัมพูชาทั้ง 67 คน ไปผลักดันกลับประเทศกัมพูชา ที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามข้อตกลงไทย-กัมพูชา.

ทหารพรานอรัญฯ ร่วมกับ ตม.สระแก้ว บุกเข้าปิดล้อมจับกุม 67 แรงงานเถื่อนชาวเขมร ลักลอบเข้ามาปลูกเพิงพัก รอรับจ้างเกี่ยวข้าวในฝั่งไทย เบื้องต้นได้ประสานไปยัง ตม.ปอยเปต เพื่อผลักดันกลับประเทศ 17 พ.ย. 2559 12:34 17 พ.ย. 2559 14:17 ไทยรัฐ