วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' ลงสงขลา มอบนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติด 14 จว.ใต้

'บิ๊กต๊อก' ลงสงขลา มอบนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติด 14 จว.ใต้

  • Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา มอบนโยบายการขับเคลื่อนงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมตรวจเยี่ยมการดำเนินงานหมู่บ้านนำร่องตามแผนประชารัฐที่บ้านหัวควน อำเภอจะนะ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 พ.ย. ที่โรงแรมหรรษา เจ.บี. อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้บริหารจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ทั้ง 14 จังหวัด หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด และระดับอำเภอ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน

ตามมติที่ประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติครั้งที่ 1 / 2559 ให้ความเห็นชอบแผนประชารัฐร่วมใจสร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคงปลอดภัยยาเสพติดพุทธศักราช 2559-2560 และศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดได้นำแผนไปปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2559 โดยแผนดังกล่าวมีกรอบความคิด เป็นการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาในหมู่บ้านและชุมชน ซึ่งมีเป้าหมายในการรักษาสภาพหมู่บ้าน/ชุมชน ที่ไม่มีปัญหายาเสพติดให้มีความยั่งยืน

ทั้งนี้หากหมู่บ้าน/ชุมชน ที่มีปัญหายาเสพติด ให้สามารถลดระดับความรุนแรงลงได้ หรือไม่มีปัญหา มีอุดมการณ์สูงสุด คือ ชุมชนเป็นเจ้าของปัญหามีบทบาทสำคัญในการดำเนินงาน ในงานภาครัฐ เป็นผู้ส่งเสริมสนับสนุนดำเนินงานในทุกหมู่บ้านชุมชน ตามสภาพปัญหาที่เป็นจริง บูรณาการการดำเนินงานทั้ง 3 มาตรการ คือ การป้องกัน การบำบัดรักษา และการปราบปราม มีการจัดกลไกลอำนวยการขับเคลื่อนงาน ทั้งในระดับประเทศ ระดับภาค ระดับจังหวัด

นอกจากนี้ ได้ผลักดันให้จัดกลไกปฏิบัติงานในระดับอำเภอ ระดับหมู่บ้านและชุมชน เพื่อให้การขับเคลื่อนงานตามแผนประชารัฐร่วมใจสร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติดพุทธศักราช 2559-2560 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติจึงได้เดินทางมามอบนโยบายแก่ผู้บริหารระดับจังหวัด และลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นในช่วงบ่าย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดที่บ้านควน หมู่ที่ 11 ตำบลท่าหมอไทร อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งบ้านหัวควน เป็น 1 ใน 10 หมู่บ้านนำร่องในการดำเนินงานตามแผนประชารัฐของจังหวัดสงขลา  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้