วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผกก.โนนไทย ทำฟาร์มเลี้ยงแพะในโรงพัก เพิ่มรายได้ลูกน้อง-ชาวบ้านแห่สนใจ

ผกก.โนนไทย หัวใจรักเกษตรกร ทำฟาร์มเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้เลี้ยงแพะ ให้ตำรวจและชาวบ้านที่สนใจศึกษานำไปสร้างอาชีพเสริมรายได้ เผยเรียนรู้ขณะไปรับราชการในชายแดนภาคใต้...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 พ.ต.อ.พฤทธิ์ บุญปก ผกก.สภ.โนนไทย จ.นครราชสีมา นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ทำการสายตรวจตำบล บ้านถนนโพธิ์ ต.ถนนโพธิ์ อ.โนนไทย เพื่อเยี่ยมชมฟาร์มเลี้ยงแพะของโรงพัก ซึ่งเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับข้าราชการตำรวจ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจได้ศึกษาดูงาน โดยมีชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วมเป็นลูกฟาร์มแล้ว 8 ราย มีแพะที่เลี้ยงไว้รวมกันกว่า 200 ตัว ฟาร์มแพะสร้างขึ้นบริเวณพื้นที่ว่างข้างๆ ที่ทำการสายตรวจตำบล คอกเป็นโรงไม้มุงสังกะสี ยกสูงจากพื้นขนาดประมาณ 8 X 10 เมตร ล้อมด้วยลวดตาข่ายบนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ภายในฟาร์มมีแพะที่เลี้ยงไว้เกือบ 100 ตัว มีอาสาสมัครตำรวจบ้านเข้ามาเป็นผู้ช่วย ในการดูแลให้อาหารและรักษาความสะอาด

พ.ต.อ.พฤทธิ์ เปิดเผยว่า ได้เริ่มต้นโครงการนี้ขึ้นมา เนื่องจากมีแนวคิดอยากให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด มีรายได้เสริมจากเงินเดือนประจำ โดยก่อนหน้าที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.โนนไทย เคยไปรับราชการอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงมีความรู้เรื่องการเลี้ยงแพะ เพราะประชาชนในภาคใต้นิยมเลี้ยง เมื่อย้ายมาอยู่ สภ.โนนไทย ก็เห็นว่ามีต้นกระถินที่เกิดตามธรรมชาติจำนวนมาก ซึ่งสามารถนำมาเป็นอาหารเลี้ยงแพะได้ และช่วยให้ลดต้นทุนค่าอาหารได้มาก จึงคิดที่จะให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหันมาเลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับครอบครัว

ทั้งนี้หากเราจะแนะนำอย่างเดียว กลัวว่าลูกน้องจะไม่เชื่อ จึงได้ลงมือทำด้วยตนเอง ด้วยการซื้อแพะมาเลี้ยง และทำเป็นฟาร์ม เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงแพะ สภ.โนนไทย ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นตัวอย่างให้ดูว่าสามารถเลี้ยงได้ ให้ผลผลิตเร็ว จนถึงปัจจุบันมีแพะที่โตขึ้นและคลอดลูกเพิ่มรวมแล้วเกือบ 100 ตัว เมื่อข้าราชการตำรวจเห็นเป็นตัวอย่างจึงให้ความสนใจ ถึงขณะนี้มีตำรวจและชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่เห็นตัวอย่างไปทำฟาร์มแพะเลี้ยงเองแล้วรวม 8 ราย มีแพะที่เลี้ยงอยู่ในเครือข่ายรวมกันกว่า 200 ตัว

สำหรับการเลี้ยงแพะเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเร็ว เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์เร็ว และได้ราคาดี เมื่อมีอายุประมาณ 6 เดือน ก็พร้อมผสมพันธุ์ เมื่อผสมพันธุ์แล้วตั้งครรภ์ 5 เดือนคลอด โดยคลอดครั้งละ 1-2 ตัว แม่พันธุ์ 1 ตัว สามารถให้ลูกได้ 2 ครั้งต่อปี เฉลี่ยจะให้ลูกประมาณ 3 ตัวต่อ 1 ปี ถือเป็นการขยายพันธุ์ที่เร็วมาก และให้ผลตอบแทนเร็วด้วย

ส่วนการตลาดมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ เพื่อส่งออกยังต่างประเทศ ซึ่งประเทศที่นิยมคือ เวียดนาม ลาว จีน นิยมรับประทานเนื้อแพะ ในประเทศเหล่านี้ผลิตไม่ทัน ต้องนำเข้าจากประเทศไทย จะมีพ่อค้ามารับซื้อแบบชั่งทั้งตัว ในราคากิโลกรัมละ 140-160 บาท แพะตัวนึงจะมีน้ำหนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม ปัจจุบันนี้แพะเป็นที่ต้องการของต่างประเทศมาก การทำฟาร์มแพะจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ และสามารถสร้างรายเป็นอย่างดี และหากท่านใดสนใจจะเลี้ยงแพะ สามารถเดินทางมาศึกษาดูงาน หรือติดต่อประสานงานมาได้ที่ สภ.โนนไทย

ผกก.โนนไทย หัวใจรักเกษตรกร ทำฟาร์มเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้เลี้ยงแพะ ให้ตำรวจและชาวบ้านที่สนใจศึกษานำไปสร้างอาชีพเสริมรายได้ เผยเรียนรู้ขณะไปรับราชการในชายแดนภาคใต้ 17 พ.ย. 2559 12:18 17 พ.ย. 2559 15:24 ไทยรัฐ