วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปภ.ตราด เตรียมทุ่มงบ 881 ล้าน ทำระบบส่งน้ำไปเกาะช้าง รับหน้าแล้ง

กปภ.ตราด เตรียมทุ่มงบราว 881 ล้านบาท ทำระบบส่งน้ำ จากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ วางท่อใต้ทะเล สู่ อ.เกาะช้าง แก้ปัญหาขาดน้ำหน้าแล้ง คาด ดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 2563 ...

วันที่ 17 พ.ย. 59 นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด เผยว่า ที่ผ่านมา ดร.ประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด ได้ลงพื้นที่เป็นประธานในการประชุมเตรียมความพร้อมโครงการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค พื้นที่ อ.เกาะช้าง โดยมี นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอแหลมงอบ พร้อมด้วย น.อ.สมนึก กรอบคำ ผบ.ฐตร.ทรภ.1 นายพิสนธ์ แก้วพรรณา ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาตราด นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง ตัวแทนสำนักงานประปาภูมิภาคเขต 1 ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมรวมกว่า 80 คน ประเด็นสำคัญคือ ติดตามความคืบหน้าโครงการทำระบบประปาภูมิภาค ด้วยวิธีการนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ พื้นที่ อ.เมืองตราด ไปยังพื้นที่ของ อ.เกาะช้าง เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำช่วงหน้าแล้ง

นายพิสนธ์ กล่าวว่า ตามที่การประปาส่วนภูมิภาคเขต 1 ได้ดำเนินการศึกษาไว้แบบระยะยาว คือ จะดำเนินการสร้างสถานีผลิตน้ำเพื่อส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ พื้นที่ อ.เมืองตราด ไปยังพื้นที่ของ อ.เกาะช้าง ซึ่งมีแหล่งน้ำประมาณ 30 ไร่ จะสามารถผลิตน้ำได้ 500 คิว/ชม. โดยจะต้องตั้งสถานีที่ ต.บางปิด อ.แหลมงอบ 1 แห่ง และที่ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราดอีก 1 แห่ง ก่อนจะต่อท่อส่งน้ำลอดใต้ทะเล ระยะทางประมาณ 8 กม. เพื่อไปขึ้นยังท่าเทียบเรือสวนหลวงของกองทัพเรือฝั่ง อ.เกาะช้าง

อย่างไรก็ตาม ในโอกาสข้างหน้า จะต้องมีการนัดประชุม เพื่อเจรจากับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่ดูแลที่ดินสาธารณประโยชน์และภาคเอกชน เพื่อหาข้อสรุปก่อนจะดำเนินการก่อสร้างสถานีผลิตน้ำในแต่ละพื้นที่ อ.เกาะช้าง เบื้องต้น คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 881 ล้านบาท และจะดำเนินการได้ในราวปีงบประมาณ 2563 

ด้าน นายวันรุ่ง ขนรกุล กำนัน ต.เกาะช้าง กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีถ้าหากระบบประปาส่วนภูมิภาคเกิดขึ้นได้จริง จะเกิดผลดีต่อชาวเกาะช้าง และผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ต และธุรกิจด้านท่องเที่ยวอื่นๆ เนื่องจากที่ผ่านมา ในช่วงฤดูแล้ง สภาพทั่วไปของพื้นที่ ต.เกาะช้าง มักจะประสบปัญหาในเรื่องของการขาดแคลนน้ำ โดยได้เริ่มส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีระบบประปาส่วนภูมิภาค สถานประกอบการก็จะมีการสั่งซื้อน้ำจากรถบรรทุกน้ำขาย และชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ได้ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติบนเชิงเขาด้วยการต่อท่อพีวีซีมาใช้ในครัวเรือน ปัจจุบันน้ำตามธรรมชาติก็ได้แห้งขอดจนเหลือน้อยเต็มที และการขุดเจาะน้ำบาดาลจากใต้ดินในหลายพื้นที่ก็ไม่ค่อยพบน้ำ และบางจุดก็มีน้ำเค็มแทรกซึมเข้ามา ไม่สามารถนำใต้ดินขึ้นมาใช้ได้ 

ทั้งนี้ การประชุมล่าสุด ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำในจุดต่างๆ ทั่วเกาะช้าง ในระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย. 59 เพื่อกำหนดจุดที่ตั้งสถานีอย่างชัดเจน ก่อนจะนำเสนอส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

กปภ.ตราด เตรียมทุ่มงบราว 881 ล้านบาท ทำระบบส่งน้ำ จากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ วางท่อใต้ทะเล สู่ อ.เกาะช้าง แก้ปัญหาขาดน้ำหน้าแล้ง คาด ดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 2563 ... 17 พ.ย. 2559 12:13 17 พ.ย. 2559 16:28 ไทยรัฐ