วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปภ.ตราด เตรียมทุ่มงบ 881 ล้าน ทำระบบส่งน้ำไปเกาะช้าง รับหน้าแล้ง

กปภ.ตราด เตรียมทุ่มงบ 881 ล้าน ทำระบบส่งน้ำไปเกาะช้าง รับหน้าแล้ง

  • Share:

กปภ.ตราด เตรียมทุ่มงบราว 881 ล้านบาท ทำระบบส่งน้ำ จากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ วางท่อใต้ทะเล สู่ อ.เกาะช้าง แก้ปัญหาขาดน้ำหน้าแล้ง คาด ดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 2563 ...

วันที่ 17 พ.ย. 59 นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด เผยว่า ที่ผ่านมา ดร.ประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด ได้ลงพื้นที่เป็นประธานในการประชุมเตรียมความพร้อมโครงการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค พื้นที่ อ.เกาะช้าง โดยมี นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอแหลมงอบ พร้อมด้วย น.อ.สมนึก กรอบคำ ผบ.ฐตร.ทรภ.1 นายพิสนธ์ แก้วพรรณา ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาตราด นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง ตัวแทนสำนักงานประปาภูมิภาคเขต 1 ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมรวมกว่า 80 คน ประเด็นสำคัญคือ ติดตามความคืบหน้าโครงการทำระบบประปาภูมิภาค ด้วยวิธีการนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ พื้นที่ อ.เมืองตราด ไปยังพื้นที่ของ อ.เกาะช้าง เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำช่วงหน้าแล้ง

นายพิสนธ์ กล่าวว่า ตามที่การประปาส่วนภูมิภาคเขต 1 ได้ดำเนินการศึกษาไว้แบบระยะยาว คือ จะดำเนินการสร้างสถานีผลิตน้ำเพื่อส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขาระกำ พื้นที่ อ.เมืองตราด ไปยังพื้นที่ของ อ.เกาะช้าง ซึ่งมีแหล่งน้ำประมาณ 30 ไร่ จะสามารถผลิตน้ำได้ 500 คิว/ชม. โดยจะต้องตั้งสถานีที่ ต.บางปิด อ.แหลมงอบ 1 แห่ง และที่ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราดอีก 1 แห่ง ก่อนจะต่อท่อส่งน้ำลอดใต้ทะเล ระยะทางประมาณ 8 กม. เพื่อไปขึ้นยังท่าเทียบเรือสวนหลวงของกองทัพเรือฝั่ง อ.เกาะช้าง

อย่างไรก็ตาม ในโอกาสข้างหน้า จะต้องมีการนัดประชุม เพื่อเจรจากับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่ดูแลที่ดินสาธารณประโยชน์และภาคเอกชน เพื่อหาข้อสรุปก่อนจะดำเนินการก่อสร้างสถานีผลิตน้ำในแต่ละพื้นที่ อ.เกาะช้าง เบื้องต้น คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 881 ล้านบาท และจะดำเนินการได้ในราวปีงบประมาณ 2563 

ด้าน นายวันรุ่ง ขนรกุล กำนัน ต.เกาะช้าง กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีถ้าหากระบบประปาส่วนภูมิภาคเกิดขึ้นได้จริง จะเกิดผลดีต่อชาวเกาะช้าง และผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ต และธุรกิจด้านท่องเที่ยวอื่นๆ เนื่องจากที่ผ่านมา ในช่วงฤดูแล้ง สภาพทั่วไปของพื้นที่ ต.เกาะช้าง มักจะประสบปัญหาในเรื่องของการขาดแคลนน้ำ โดยได้เริ่มส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีระบบประปาส่วนภูมิภาค สถานประกอบการก็จะมีการสั่งซื้อน้ำจากรถบรรทุกน้ำขาย และชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ได้ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติบนเชิงเขาด้วยการต่อท่อพีวีซีมาใช้ในครัวเรือน ปัจจุบันน้ำตามธรรมชาติก็ได้แห้งขอดจนเหลือน้อยเต็มที และการขุดเจาะน้ำบาดาลจากใต้ดินในหลายพื้นที่ก็ไม่ค่อยพบน้ำ และบางจุดก็มีน้ำเค็มแทรกซึมเข้ามา ไม่สามารถนำใต้ดินขึ้นมาใช้ได้ 

ทั้งนี้ การประชุมล่าสุด ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำในจุดต่างๆ ทั่วเกาะช้าง ในระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย. 59 เพื่อกำหนดจุดที่ตั้งสถานีอย่างชัดเจน ก่อนจะนำเสนอส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้