วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยันจนตัวตาย! เฒ่าชาวนาลงมัดฟ่อนข้าวกลางคืน ช็อกดับในมือยังกำเส้นตอก

ชาวนาวัย 69 ปี ที่อุดรธานี เกิดมาเป็นคนขยัน ลงกู้ข้าวมัดฟ่อนคนเดียวตอนกลางคืน ทั้งที่ป่วยโรคหัวใจ ความดัน เมียบอกพรุ่งนี้ค่อยทำก็ไม่ฟัง จนเมียหลับไปด้วยความเหนื่อยล้า ตื่นตอนเช้าผัวยังไม่เข้าบ้าน ให้ลูกไปดูพบเป็นศพคาทุ่ง มือยังกำเส้นตอก... 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 พ.ย. ร.ต.อ.จักรกฤษณ์ ศรีกงพาน รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทองว่า มีเหตุชาวนาเป็นชายสูงอายุเสียชีวิตในทุ่งนา ขณะลงกู้ข้าวที่เกี่ยวไว้ในแปลงนา ข้างบ้านเลขที่ 595 ม.1 ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ขณะนี้ญาติได้นำศพขึ้นมาเตรียมประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านพัก จึงออกไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน

ที่บ้านดังกล่าว ญาติได้นำตำรวจเข้าตรวจดูศพ นายสุดใจ หินอ่อน อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 595 หมู่1 ต.หนองนาคำ นอนอยู่ข้างโลงศพบริเวณชั้นล่างของบ้าน หลังจากช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ซึ่งอากาศเย็น อุณหภูมิประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส ผู้ตายได้ลงไปกู้ข้าวหรือมัดฟ่อนข้าวที่เกี่ยวไว้ในที่นา เนื้อที่ 2 ไร่เศษ อยู่ติดบ้าน ก่อนที่ญาติไปพบเป็นศพในตอนเช้า

ร.ต.อ.จักรกฤษณ์ ศรีกงพาน รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นางนกแก้ว หินอ่อน อายุ 47 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต ให้การว่า ครอบครัวตนเป็นชาวนา สามีเคยเดินทางไปขายแรงงานที่ ประเทศซาอุดีอาระเบีย และกลับมาเปิดร้านขายของชำที่บ้าน อุปนิสัยเป็นคนขยันทำงานเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา หมอตรวจพบโรคหัวใจและความดัน ตนและลูกๆ จึงไม่ให้ทำงานหนัก ให้ดูแลเพียงร้านขายของชำหน้าบ้าน จนกระทั่งเช้าวานนี้ตนและลูกชายลูก ลูกสะใภ้ รวมทั้งญาติพี่น้องช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลงนาของตนที่อยู่ติดกับบ้าน แต่ยังไม่ได้กู้ข้าว ซึ่งข้าวในนาทั้งหมดเป็นข้าวเหนียว ปลูกไว้กินเอง ไม่ได้ขาย

กระทั่งค่ำ เวลาประมาณ 21.20 น. สามีบอกว่าจะลงไปกู้ข้าวที่เกี่ยวไว้ในแปลงนา ตนจึงบอกว่าพรุ่งนี้ค่อยทำ แต่สามีไม่ฟัง คว้าเส้นตอกไม้ไผ่พร้อมกับโคมไฟลงไปในทุ่งนาข้างบ้าน เพื่อไปมัดข้าวที่เกี่ยวเสร็จทั้งหมด ผ่านไปราว 1 ชั่วโมง ยังเห็นสามีเดินอยู่ในทุ่งนา ห่างจากบ้านประมาณ 50 เมตร และได้ตะโกนร้องบอกให้ขึ้นมานอนพักผ่อนได้แล้ว พรุ่งนี้เช้าค่อยทำต่อ แต่สามีก็ยังไม่ยอมฟัง ด้วยความเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน ตนจึงเข้านอนก่อน และหลับสนิทจนถึงรุ่งเช้า เวลาประมาณ 05.00 น. พบว่าสามียังไม่กลับมาบ้าน ตรวจดูภายในบ้านก็ไม่เห็น จึงให้ลูกสะใภ้ไปดูในทุ่งนา พบว่าสามีตนนอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ในแปลงนาข้าว ในมือยังกำเส้นตอกไม้ไผ่แน่น อยู่ 4 เส้น จึงพากันนำร่างไร้วิญญาณขึ้นมาไว้บนบ้าน ก่อนแจ้งตำรวจ ซึ่งญาติพี่น้องไม่ติดใจในการเสียชีวิตของนายสุดใจ จึงมอบศพให้ไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

ชาวนาวัย 69 ปี ที่อุดรธานี เกิดมาเป็นคนขยัน ลงกู้ข้าวมัดฟ่อนคนเดียวตอนกลางคืน ทั้งที่ป่วยโรคหัวใจ ความดัน เมียบอกพรุ่งนี้ค่อยทำก็ไม่ฟัง จนเมียหลับไป ตื่นตอนเช้าผัวยังไม่เข้าบ้าน ให้ลูกไปดูพบเป็นศพคาทุ่ง มือยังกำเส้นตอก... 17 พ.ย. 2559 12:09 17 พ.ย. 2559 14:25 ไทยรัฐ