วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่แจ้งความล่าพ่อเลี้ยงกระทืบเด็กออทิสติกหน้า ร.ร. เหตุนับ 1-10 ไม่ได้

แม่เด็กในคลิป ถูกตบหัวกระทืบซ้ำหน้าโรงเรียนที่พิษณุโลก เผยเป็นเหตุพ่อเลี้ยงทำร้ายลูกเลี้ยงวัย 5ขวบ ที่เป็นเด็กออทิสติกและปากแหว่งเพดานโหว่ เพราะโมโหที่นับ 1-10 ไม่ได้ หลังเกิดเหตุพ่อเลี้ยงหายตัวไป แจ้งตำรวจเอาเรื่องถึงที่สุด ...

วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.พิษณุโลก ว่า หลังมีคลิปเผยแพร่ทางโลกโซเชียล กรณีพ่อเลี้ยงทำร้ายลูกเลี้ยง เป็นเด็กชายอายุ 5 ขวบ ซึ่งเป็นเด็กออทิสติก บริเวณหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งกลางเมืองพิษณุโลก จึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านพักของเด็กชายคนดังกล่าว ย่านวัดจุฬามณี ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก พร้อมกับนายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก และนายสุเวคี ศรีวันทนาสกุล นักจิตวิทยา บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิษณุโลก

พบแม่และเด็กอยู่ที่บ้าน คนเป็นแม่อายุ 25 ปี ส่วนเด็กอายุ 5 ปี 6 เดือน เรียนชั้นอนุบาล 1 สอบถามเบื้องต้น ทราบว่าเหตุการณ์ตามคลิปที่พี่สาว ซึ่งเป็นลูกของลุงตนลงเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กนั้น เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 พ.ย. 59 ที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองพิษณุโลก โดยที่ นายพงษ์ สามีใหม่ ขี่รถจักรยานยนต์ไปรับเด็ก ซึ่งเป็นลูกเลี้ยงที่หน้าโรงเรียน ก่อนเกิดเหตุ นายพงษ์ ได้สอบถามเรื่องการบ้าน ระหว่างรอหลานสาวอีกคนเลิกเรียนเพื่อจะรับกลับบ้านพร้อมกัน แต่เด็กเป็นออทิสติก และยังเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่อีกด้วย กำลังเปิดสมุดเพื่อดูการบ้านที่ครูสั่งเพื่อจะบอกกับ นายพงษ์ แต่เปิดช้า นายพงษ์เลยให้เด็กนับเลข 1-10 แต่เด็กนับไม่ได้ นายพงษ์ พ่อเลี้ยง ไม่พอใจตบที่หัวจนล้มลงกับพื้น แล้วกระทืบซ้ำตามคลิปดังกล่าว

ผู้เป็นแม่ เล่าต่อว่า หลังเกิดเหตุ ได้ทราบจากครูประจำชั้นของลูกชายที่โทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบ ตอนเช้าวันที่ 16 พ.ย. จึงไปดูคลิปกล้องวงจรปิดที่โรงเรียน พร้อมกับพี่สาว ที่นำคลิปดังกล่าวไปลงในเฟซบุ๊ก ก่อนที่ตนตัดสินใจเดินทางไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.หญิง กัลยาณี ท่าโพธิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก เมื่อเวลา 13.30 น. หลังจากร้อยเวรลงบันทึกประจำวันไว้แล้วได้ให้ตนนำลูกชายไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อนไปให้ปากคำเพิ่มเติม

"ต้องการให้ตำรวจดำเนินคดีกับนายพงษ์ให้ถึงที่สุด และตั้งแต่คืนวันที่ 15 พ.ย. นายพงษ์ก็ไม่ได้กลับมานอนที่บ้าน หายตัวไปตั้งแต่วันนั้น คาดว่าจะกลับไปที่บ้านเกิดที่กรุงเทพฯ โดยปกตินายพงษ์จะเป็นคนชอบเล่นเกม หลังเลิกขายก๋วยเตี๋ยวตอนกลางวันแล้วก็จะเล่นเกมหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ บางวันไปเล่นที่ร้านเกมใกล้บ้าน แต่งงานกันตั้งแต่ปี 2555 มีลูกด้วยกัน 1 คน อายุ 2 ขวบ" แม่เด็กที่ถูกพ่อเลี้ยงทำร้าย กล่าว

หลังสอบถามข้อมูลแล้ว นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ได้พาทั้งแม่และเด็กไปที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกาย โดยมี นางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก เดินทางไปให้กำลังใจถึงในห้องตรวจด้วย โดยนางปัทมาได้สวมกอดเด็กด้วยความสงสาร ที่เห็นความไม่สมบูรณ์ทางด้านสมองของเด็ก ซึ่งเด็กรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นที่ได้รับจากการสวมกอด โดยการกอดนางปัทมาจนแน่นเช่นกัน หลังจากแพทย์ทำการตรวจร่างกายเสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่าเด็กร่างกายยังแข็งแรงดี มีแผลถลอกเล็กน้อยที่หัวเข่าข้างซ้าย

นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ความช่วยเหลือต่างๆ นั้น จะให้ความคุ้มครองเด็กและครอบครัวนี้อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการรักษา การคุ้มครองให้ความปลอดภัยครอบครัว ดูแลสุขภาพจิต และจะดูแลในกฎหมายที่ดูแลอยู่ ประกอบด้วย พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 และ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ ต้องดำเนินคดี และตัวแม่เด็กเองก็มีความประสงค์จะดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงจนถึงที่สุด โดยได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว และหลังจากแพทย์ตรวจร่างกายเรียบร้อยแล้ว ตนจะพาไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อให้ดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยง ต่อไป. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวเน็ตระวัง! แชร์คลิปเด็ก เป็นการละเมิดสิทธิ ผิด ก.ม.-มีโทษอาญา
แม่เด็กในคลิป ถูกตบหัวกระทืบซ้ำหน้าโรงเรียนที่พิษณุโลก เผยเป็นเหตุพ่อเลี้ยงทำร้ายลูกเลี้ยงวัย 5ขวบ ที่เป็นเด็กออทิสติกและปากแหว่งเพดานโหว่ เพราะโมโหที่นับ 1-10 ไม่ได้ หลังเกิดเหตุพ่อเลี้ยงหายตัวไป แจ้งตำรวจเอาเรื่องถึงที่สุด 17 พ.ย. 2559 11:43 17 พ.ย. 2559 12:14 ไทยรัฐ