วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จั๊กจั่น เสียใจโดนมิจฉาชีพหลอก ยินดีคืนเงินค่าข้าวแทน ตร.เร่งจับ!

จั๊กจั่น เสียใจโดนมิจฉาชีพหลอก ยินดีคืนเงินค่าข้าวแทน ตร.เร่งจับ!

  • Share:

จั๊กจั่น อคัมย์สิริ ชี้แจงความคืบหน้าคดีโดนมิจฉาชีพหลอกให้ช่วยขายข้าวผ่านอินสตาแกรม ล่าสุดได้หลักฐานและทราบตัวคนร้าย กำลังจะออกหมายจับ เผยเสียใจที่ถูกใช้ความหวังดีของตนไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ต่อไปหากจะช่วยใครคงต้องเช็กให้ดีๆ บอกตอนนี้ผู้เสียหายรวมตัวกันได้ประมาณ 20 กว่ารายแล้ว จะเข้าไปแจ้งความในวันเสาร์นี้อีกครั้ง

ขอโทษทุกๆคน

เพราะเห็นคนเดือดร้อน งานนี้นางเอกสาว จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณสุข จึงยื่นมือเข้าช่วยเหลือหญิงสาวที่อ้างตัวว่าชื่อ เจม และเป็นลูกชาวนา ที่เดือดร้อนอย่างหนักเพราะกำลังจะถูกยึดที่ดินทำมาหากิน จึงวอนขอให้นางเอกสาวช่วยซื้อข้าวหรือช่วยหาออเดอร์ให้ แต่นางเอกสาวขอปฏิเสธเพราะไม่มีนโยบายนี้ จึงขอช่วยด้วยประกาศหาคนที่สนใจซื้อข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพื่อจะได้นำเงินไปใช้หนี้ นางเอกสาวจั๊กจั่น เลยโพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัวของตนเองช่วยประกาศขายข้าวดังกล่าว และมีผู้สนใจแห่มาอุดหนุนช่วยเหลือสั่งซื้อข้าวเป็นจำนวนมาก

แต่หลังจากที่ผู้เสียหายได้โอนเงินเข้าบัญชีของหญิงสาวคนดังกล่าว ก็หายเงียบไปและติดต่อไม่ได้ แถมผู้เสียหายยังไม่ได้รับข้าว ผู้เสียหายและจั๊กจั่นจึงได้เข้าแจ้งความที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 เมื่อวันที่ 15 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

เจอแบบจั่นใครก็เซ็ง

ล่าสุด ในวันนี้นางเอกสาวจั๊กจั่น พร้อมด้วยผู้จัดการส่วนตัว น.ส.ปกชนน์ ดิศยบุตร ได้อัพเดตความคืบหน้าของคดีความอีกครั้งหนึ่งว่า วันนี้ทาเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายจับผู้ต้องหา

"ตอนนี้ผู้เสียหายทั้งหมดประมาณ 20 กว่าคน จะรวมตัวกันไปแจ้งความในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ ผู้เสียหายบางคนพอรู้ว่าจั่นต้องรับผิดชอบเรื่องเงินแทน เขาก็บอกว่าไม่เอา บางคนไม่ได้เป็นผู้เสียหายก็บอกว่าจะช่วยจั่นชดใช้เงินด้วย ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่แบบนี้ก็ยังมีคนช่วยเหลือเรา จั่นขอบคุณมากจริงๆ แต่เจ้าทุกข์ก็อยากให้ผู้ร้ายเป็นคนรับผิดชอบมากกว่า

สำหรับเรื่องที่เจ้าของบัญชีที่ชื่อ คุณหนึ่ง ที่ผู้ร้ายใช้เลขบัญชีนี้ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าไป เจ้าของบัญชียอมรับว่าเป็นชื่อบัญชีของเขาจริง แต่เขาไม่ใช่คนที่ถือบัญชี และคนที่ถือบัตรเป็นคนร้าย ซึ่งคนร้ายนั้นคือลูกจ้างของเขา และไม่สามารถติดต่อหรือตามตัวได้ในตอนนี้ ขณะนี้ทางตำรวจได้ดำเนินการติดตามคดี เนื่องจากการโอนเงินเข้าออกยังไม่ตรงกับคำให้การสักเท่าไร ตอนนี้คนที่อ้างว่าชื่อ เจม ก็ติดต่อไม่ได้เลย ส่วนคุณหนึ่งก็อ้างว่าติดต่อคนชื่อเจมไม่ได้เหมือนกัน แต่พนักงานสอบสวนมีข้อมูลหมดแล้ว เป็นเรื่องของตำรวจที่ดำเนินการสอบสวน

ต่อไปจะช่วยใครต้องดูดีๆ

ขอบคุณเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน เพราะจั่นไม่อยากให้ใครเข้าใจผิด อยากให้เป็นข้อเตือนใจว่าในสภาวะแบบนี้คนไทยก็ควรช่วยกัน เราก็อยากดำเนินรอยตามที่พระองค์ท่านสอน ช่วยเหลือเท่าที่เราทำได้ แต่ไม่คิดว่าจะมีการอาศัยช่องทางแบบนี้มาหลอกลวง อยากให้จับคนร้ายได้เร็วๆ ความรู้สึกของจั่นกับเรื่องนี้ก็แทบล้มทั้งยืน ตกใจว่าทำไมเราติดต่อเขาไม่ได้หลังจากวันที่ 9 พ.ย. ที่เราโพสต์ช่วยขายข้าวให้เขา ก็มีการช่วยเหลือตอบกลับมา ต่อมาวันที่ 10 พ.ย. เขาส่งข้อความมาบอกว่าข้าวขายหมดแล้ว เราก็ดีใจที่ได้ช่วยปลดหนี้ให้เขา"

ผู้จัดการส่วนตัวของนางเอกสาวเผยต่อว่า "ทางเรายังไม่ได้คุยกับคุณหนึ่งเจ้าของบัญชี มันเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ทางเจ้าของบัญชียอมรับว่าเป็นบัญชีของเขาจริง แต่เขาอ้างว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิดครั้งนี้ เขาชี้เป้าไปที่ลูกจ้างว่าเป็นผู้ต้องสงสัย ทางพนักงานสอบสวนบอกว่าจั่นไม่ได้ถือว่าเป็นเจ้าทุกข์โดยตรง เพราะไม่ได้โอนเงินให้เขา แต่จะมีเจ้าทุกข์หลายรายที่พร้อมจะออกมาแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีนี้ แต่ถ้าเจ้าของบัญชียืนยันว่าไม่ได้ทำ ก็เป็นอีกคดีหนึ่งที่เขาต้องไปพิสูจน์ ตอนนี้เป็นคดีฉ้อโกงประชาชนไปแล้ว เพราะมีผู้เสียหายหลายคน ไม่ได้มีเจ้าทุกข์คนเดียว

ช่วยเพราะความหวังดีกลับโดนแบบนี้

เมื่อวาน (16 พ.ย.) จั่นติดงาน บีเลยเป็นตัวแทนไปสถานีตำรวจ ทราบว่าตำรวจได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานการโอนเงินทั้งหมด รวมถึงภาพวงจรปิดคนไปกดเงินได้แล้ว เหตุเกิดระหว่างวันที่ 9-10 พ.ย.ที่ผ่านมาทั้งหมด รายละเอียดทุกอย่างอยู่ที่พนักงานสอบสวน แต่ทางจั่นและบียังไม่ทราบเพราะตำรวจยังเปิดเผยไม่ได้ คาดว่าตำรวจจะออกหมายจับวันนี้ ตำรวจบอกว่าเจ้าของบัญชีต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบ เพราะเป็นบัญชีของเขา เขาจะบอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็น ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ได้ มันเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของหลายฝ่าย เพราะเป็นเรื่องการฉ้อโกงคนที่อยากช่วยเหลือกันในสภาวะเหตุการณ์แบบนี้ และมีเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งโทษแรงมาก ส่วนเรื่องการเปิดบัญชีให้คนอื่นถือครองนั้นเป็นความผิดอยู่แล้ว เพราะสามารถนำไปก่ออาชญากรรมได้ เราต้องรอหมายจับที่คาดว่าจะออกมาวันนี้

เรื่องของเรื่องคือเค้านัดส่งข้าวเมื่อวันเสาร์ จั่นก็ถามพี่ที่พาไปแจ้งความ พอดีสนิทกัน เพราะเค้าบอกว่าโทรหาและโอนเงินไปให้ แล้วจะส่งข้าวให้วันเสาร์แต่ก็เงียบไป จั่นทำใจว่าคงไม่เป็นอะไร พอวันอาทิตย์ ก็ยังคิดต่อไม่ได้ เช้าวันจันทร์ จั่นเลยตัดสินใจว่าจะต้องดำเนินคดี จั่นก็เสียใจ ไม่คิดว่าในภาวะแบบนี้ที่คนไทยกำลังโศกเศร้า อยากจะช่วยเหลือกัน จั่นก็อยากช่วยเท่าที่ทำได้ เพราะไม่มีเวลาไปสนามหลวง ต้องถ่ายละคร เลยออกแบบโลโก้ เพราะมันทำที่บ้านได้ เพื่อให้พี่ๆ ชาวนามีแบรนดิ้ง เค้าจะได้ขายสินค้าต่อได้ เวลาเราซื้อของเราก็อยากดู อยากมั่นใจ อะไรที่มันมีฉลาก จริงๆ จั่นไม่มีนโยบายที่จะโยนเงินก้อนไปช่วยเลย แต่พอเค้าติดต่อมาหลายครั้งเข้า จั่นไม่อยากให้คนมาใช้ผลประโยชน์จากความสงสารของจั่น แต่ในข้อร้ายก็ยังมีข้อดี พี่ๆ ตำรวจช่วยจั่นอย่างดี พี่ๆ นักข่าวก็ช่วยเต็มที่ (ยกมือไหว้) ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณฟอลโลเวอร์ในอินสตาแกรม ทุกคนน่ารักมาก หากน้องจั่นต้องใช้เงินของตัวเองเดี๋ยวโอนไปให้ บางคนก็บอกว่าถ้าเป็นเงินของจั่น ไม่เอาก็ได้ ก็ดีใจ แต่จั่นไม่ได้ตั้งใจให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น คิดแค่ว่าเราทำดีที่สุดแล้ว"

หลังจากนี้จะมีมาตรการสกรีนให้ความช่วยเหลือมากกว่านี้มั้ย? "จั่นไม่อยากให้เกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้นมา เพราะมันจะทำให้คนที่เค้าอยากจะทำดี เค้าจะฉุกคิด และถ้าเกิดมีเหตุการณ์ คนที่เดือดร้อนจริงๆ เค้าจะลำบากไปด้วย เดือดร้อนไปด้วย จั่นคงต้องรอบคอบกว่านี้มากๆ" จั่นเคยได้คุยกัยคนชื่อเจมมั้ย? "ให้ผู้จัดการส่วนตัวคุย เพราะจั่นไม่มีนโยบายอย่างนี้ แต่แค่จะช่วยออกแบบโลโก้ จริงๆ เค้าติดต่อมาขอให้จั่นช่วยซื้อข้าวทั้งหมดของเค้า และให้ขายข้าว เหมือนให้จั่นหาออเดอร์ให้ จั่นเลยขอเป็นตัวกลาง แล้วจั่นไม่มีนโยบายที่จะเอาเลขบัญชีของตัวเองใส่ไป เพราะจั่นบริสุทธิ์ใจ เพราะจั่นไม่รู้ว่าเค้าขายข้าวกันยังไง กิโลเท่าไร เกวียนเท่าไร มีกี่ตัน แต่จั่นจะขอลงเบอร์ของเค้าในอินสตาแกรม เพื่อให้คนที่สนใจไปติดต่อพูดคุยกันเอง เพราะจั่นไม่ได้ว่างที่จะมานั่งรับออเดอร์ให้ จั่นเลยแสดงความบริสุทธิ์ใจ ด้วยการลงเบอร์โทรให้ไปติดต่อซื้อขายกันเอง"

จั๊กจั่น ทำดีต่อไปนะ สู้้ๆ

ตัวจั่นเองไม่เคยเห็นหรือเจอใช่มั้ย? "ไม่เคยเห็นค่ะ" ถ้ามีคนให้มาช่วยขาย ช่วยลงอีกจะไม่รับแล้วใช่มั้ย? "จั่นเสียใจจริงๆ มันไม่ควรจะเกิดเรื่องแบบนี้ ในสถานการณ์แบบนี้ ต่อไปนี้ ถ้าจะช่วยใครต้องดูมากขึ้น" จำนวนเงินประมาณเท่าไร? "หลักแสนค่ะ เยอะนะคะ ส่วนเรื่องที่จะจ่ายเงินคืน จั่นเป็นคนเสนอตัวเองเพื่ออยากจะรับผิดชอบต่อฟอลโลเวอร์ของจั่น ถ้าหากใครอยากได้เงินหลังจากเสร็จคดี จั่นจะจัดการให้" เสาร์นี้ที่จะไปแจ้งความไปด้วยมั้ย? "ไม่ได้ไปค่ะ ติดถ่ายละคร" ถ้าจับคนร้ายได้จั่นจะเข้าไปพูดคุยเองมั้ย? "ยังคิดอยู่เลย" ผจก.ส่วนตัวเสริมเข้ามาว่า ไปสิ จั่นบอกต่อว่า "ไปแล้วไม่รู้จะพูดว่าอะไรค่ะ จั่นเสียใจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมายจับแล้ว 2ผัวเมียแสบ! อดีตเป็นรปภ. ตุ๋นสาว'จั๊กจั่น' ขายข้าวชาวนา

ได้เบาะแสเพิ่ม! คนร้ายหลอก 'จั๊กจั่น' พบจุดย่องถอนเงิน

นางเอกสาว'จั๊กจั่น' แจ้งตร.โดนหลอก ให้ช่วยขายข้าวแล้วเชิดเงินหนี

จั๊กจั่น จิตอาสาออกแบบโลโก้ 'ข้าว' ช่วยชาวนา
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้