วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบบึมเสาไฟ ใช้วิทยุจุดชนวน ทหารนราฯเจ็บ 1-ยะลาเข้มความปลอดภัย

ป่วนต่อเนื่อง! หลังซุ่มยิง รอง สวป.สภ.ลำใหม่ ล่าสุด ลอบวางระเบิดโคนต้นไม้ข้างเสาไฟฟ้ากลางถนน ที่นราฯ ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด 1 นาย เบื้องต้น ทราบว่าคนร้ายใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวน ส่วนที่ ยะลา เจ้าหน้าที่เข้มความปลอดภัย ...

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 17 พ.ย. 59 ร.ต.อ.ไพบูลย์ เกื้อดำ รอง สว.สอบสวน สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน ชุดลาดตระเวนเส้นสังกัด ฉก.นราธิวาส 32 เหตุเกิดบนถนนเพชรเกษมสายปัตตานี นราธิวาส บ้านอีโย๊ะ ม.5 ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นบริเวณโคนต้นไม้ข้างเสาไฟฟ้าเกาะกลางถนน ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด มีกองดินกระจัดกระจายคลุกเคล้าไปกับซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิกหนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกเกลื่อนถนน และบนถนนพบหมวกกันกระสุน และสนามของเจ้าหน้าที่ทหารตกอยู่กลางถนน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ พ.จ.อ.ธีระพงศ์ มากเรน อายุ 40 ปี หัวหน้าชุด ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัว แขน และขา เพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบาเจาะ และถูกส่งตัวรักษาต่อที่ โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ พ.จ.อ.ธีระพงศ์ หัวหน้าชุด ได้นำกำลังพล รวม 6 นาย ขี่รถจักรยานยนต์ 3 คัน ออกจากฐานปฏิบัติการที่บ้านอีโย๊ะ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูใน อ.บาเจาะ ผ่าน เพื่อเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามโรงเรียนต่างๆ ตามปกติเช่นทุกวันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่จะสลับกันขี่รถจักรยานยนต์ และเดินเท้าตรวจสอบความเรียบร้อย เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิด

จากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และเกิดเหตุซุ่มยิง ร.ต.ท.มะลาเซ็ง เซ๊ะบิง อายุ 58 ปี รองสวป.สภ.ลำใหม่ เสียชีวิตขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับจากละหมาด ในพื้นที่ ต.ลำใหม่ เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา ได้สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครนำกำลังออกตั้งด่านตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ โดยให้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจค้นบุคคล และยานพาหนะทุกชนิดอย่างแข็งขัน รัดกุม เพื่อสกัดกั้นคนร้ายที่เดินทางเข้ามาก่อเหตุในเขตเมือง

พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ อส.ชคต. (เจ้าหน้าที่อาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบล) ยุโป จัดกำลังออกลาดตระเวนตรวจเส้นทางรถไฟ พื้นที่ระหว่างบ้านยุโป หมู่ 1 ต.ยุโป ไปทางสะพานดำ เขตติดต่อเขตเทศบาลนครยะลา โดยกำชับให้ตรวจสอบพื้นที่บริเวณทางรถไฟตลอดจนสองข้างทางโดยละเอียด เพื่อค้นหาสิ่งแปลกปลอม ที่คนร้ายกลุ่มก่อความไม่สงบแอบนำมาวางไว้ รอจังหวะระเบิดรถไฟที่แล่นผ่านเข้ามาในพื้นที่ เพื่อสร้างสถานการณ์

ป่วนต่อเนื่อง! หลังซุ่มยิง รอง สวป.สภ.ลำใหม่ ล่าสุด ลอบวางระเบิดโคนต้นไม้ข้างเสาไฟฟ้ากลางถนน ที่นราฯ ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด 1 นาย เบื้องต้น ทราบว่าคนร้ายใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวน ส่วนที่ ยะลา จนท. เข้มความปลอดภัย 17 พ.ย. 2559 10:42 17 พ.ย. 2559 11:53 ไทยรัฐ