วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งจัดสถานที่งาน ‘ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา’ รำลึกวันเสด็จฯ 57 ปีก่อน

จนท.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เร่งจัดงาน "ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา" ทำซุ้มประดับพระบรมฉายาลักษณ์ จำลองสถานที่ให้เหมือนครั้ง “2 ล้นเกล้า” เสด็จฯ จ.กระบี่ ประทับแพไม้ไผ่ และทรงลงพระปรมาภิไธย “ภปร - สก”

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ซึ่งมีที่ทำการอยู่ที่ อ.อ่าวลึก ได้เร่งจัดสร้างซุ้มต่างๆ เพื่อประดับพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ครั้งเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ยังอุทยานแห่งนี้ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2502 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และร่วมแสดงความอาลัย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านเคยเสด็จฯ จ.กระบี่ เพื่อให้มีความพร้อมในการจัดงาน “ธารโบกขณีที่พ่อเคยมา” ซึ่งทางอุทยานฯ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในอำเภอจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-30 พฤศจิกายน 2559

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า กิจกรรมในงานธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา เตรียมจัดขึ้นในวันที่ 24-30 พ.ย. 59 ซึ่งเป็นการจำลองสร้างซุ้มรับเสด็จแบบต่างๆ เมื่อครั้งปี 2502 ที่ชาวกระบี่ในขณะนั้นร่วมกันจัดขึ้น โดยสร้างด้วยไม้ไผ่ ทั้งซุ้มทางเข้า บริเวณลานรับเสด็จ และที่หน้าถ้ำน้ำลอด ที่ได้สร้างแพขนาดเท่าแพครั้งนั้น ที่ทั้ง 2 พระองค์เสด็จประทับชมความสวยงามของน้ำตก และทรงลงพระปรมาภิไธย ภปร และ สก ไว้ที่หน้าผาบริเวณหน้าถ้ำน้ำลอด (อช.ธารโบกขรณี เปิดให้ชมพระปรมาภิไธย "ภปร"-พระนามาภิไธย "สก")

ส่วนภายในงาน มีกิจกรรมลงนามแสดงความอาลัย วาดภาพบริเวณลานกษัตริย์ศิลปิน ลานดนตรีกษัตริย์ นิทรรศการตามรอยพ่อ และโครงการพระราชดำริต่างๆ ใน จ.กระบี่ ซึ่งงานในครั้งนี้ ได้จัดสร้างให้คล้ายเมื่อพระองค์ท่านเสด็จฯ เพื่อร่วมกันเทิดพระเกียรติ และรำลึกถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย.

จนท.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เร่งจัดงาน "ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา" ทำซุ้มประดับพระบรมฉายาลักษณ์ จำลองสถานที่ให้เหมือนครั้ง “2 ล้นเกล้า” เสด็จฯ จ.กระบี่ ประทับแพไม้ไผ่ และทรงลงพระปรมาภิไธย “ภปร - สก” 17 พ.ย. 2559 10:39 17 พ.ย. 2559 11:46 ไทยรัฐ