วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มศิลปินสุโขทัย รวมตัววาดภาพพ่อของแผ่นดิน ยาว 89 ม. ริมแม่น้ำยม

กลุ่มศิลปินอิสระชาวสุโขทัย รวมตัวสร้างสรรค์ผลงาน วาดภาพเล่าเรื่องในหลวง ร.9 ขณะทรงงานตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์ ลงบนแผ่นไม้อัดสัก ความยาว 89 เมตร ริมแม่น้ำยม ...

วันที่ 17 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณริมแม่น้ำยม หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีกลุ่มศิลปินอิสระจากทุกสาขาอาชีพ รวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ลงบนแผ่นไม้อัดความยาว 89 เมตร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

กลุ่มศิลปินดังกล่าว มีทั้งครูสอนศิลปะ ครูสอนออกแบบ ช่างภาพที่มีความชำนาญในการวาดภาพ มีแนวคิดร่วมกันที่จะจัดกิจกรรม "River Art Sukhothai" ขึ้น เพื่อน้อมถวายและแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ เมื่อครั้งทรงเสด็จฯ เยี่ยมเยียนพสกนิกรที่ จ.สุโขทัย และขณะทรงงานตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์ของพระองค์ ด้วยสีน้ำอคริลิก ลงบนแผ่นกระดานไม้อัดสักอย่างดี หนา 15 ซม. สูง 3.60 เมตร ความยาว 89 เมตร เพื่อให้ประชาชนชาวสุโขทัยได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสามารถร่วมลงสีในภาพของศิลปินกลุ่มนี้ เพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ได้อีกด้วย

นายสัญชัย ปี่แก้ว อายุ 45 ปี อาจารย์ประจำแผนกวิชาการออกแบบ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย กล่าวว่า ตนพร้อมเพื่อนๆ ศิษย์เก่า แผนกศิลปะ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ที่มีความชำนาญในการวาดภาพอีกประมาณ 20 คน เริ่มลงมือวาดตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. โดยจะมารวมตัวกันทุกเย็น ตั้งแต่เวลา 18.00 น. จากนั้นก็จะเริ่มทำงานกันทันที ซึ่งคาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

"ภูมิใจมากครับที่ได้วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในครั้งนี้ ตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน" นายสัญชัย กล่าว

ด้าน นายอุฬาร์ ศรีประทักษ์ อายุ 40 ปี นักธุรกิจชื่อดังของ จ.สุโขทัย แกนนำกิจกรรม "River Art Sukhothai" เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 29 พ.ย.นี้ ทางกลุ่มศิลปินจะจัดกิจกรรม เพื่อเชิญชวนชาวสุโขทัยทุกคนร่วมกันปล่อยลูกโป่งสีขาวที่มีจดหมายเขียนถึงคนบนฟ้าว่า "จะทำความดีเพื่อพ่อ" จำนวน 2,999 ใบ และ ร่วมจุดเทียน-ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อถวายแด่พระองค์ท่านด้วย 

กลุ่มศิลปินอิสระชาวสุโขทัย รวมตัวสร้างสรรค์ผลงาน วาดภาพเล่าเรื่องในหลวง ร.9 ขณะทรงงานตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์ ลงบนแผ่นไม้อัดสัก ความยาว 89 เมตร ริมแม่น้ำยม ... 17 พ.ย. 2559 10:33 17 พ.ย. 2559 12:56 ไทยรัฐ