วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มศิลปินสุโขทัย รวมตัววาดภาพพ่อของแผ่นดิน ยาว 89 ม. ริมแม่น้ำยม

กลุ่มศิลปินสุโขทัย รวมตัววาดภาพพ่อของแผ่นดิน ยาว 89 ม. ริมแม่น้ำยม

  • Share:

กลุ่มศิลปินอิสระชาวสุโขทัย รวมตัวสร้างสรรค์ผลงาน วาดภาพเล่าเรื่องในหลวง ร.9 ขณะทรงงานตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์ ลงบนแผ่นไม้อัดสัก ความยาว 89 เมตร ริมแม่น้ำยม ...

วันที่ 17 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณริมแม่น้ำยม หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีกลุ่มศิลปินอิสระจากทุกสาขาอาชีพ รวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ลงบนแผ่นไม้อัดความยาว 89 เมตร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

กลุ่มศิลปินดังกล่าว มีทั้งครูสอนศิลปะ ครูสอนออกแบบ ช่างภาพที่มีความชำนาญในการวาดภาพ มีแนวคิดร่วมกันที่จะจัดกิจกรรม "River Art Sukhothai" ขึ้น เพื่อน้อมถวายและแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ เมื่อครั้งทรงเสด็จฯ เยี่ยมเยียนพสกนิกรที่ จ.สุโขทัย และขณะทรงงานตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์ของพระองค์ ด้วยสีน้ำอคริลิก ลงบนแผ่นกระดานไม้อัดสักอย่างดี หนา 15 ซม. สูง 3.60 เมตร ความยาว 89 เมตร เพื่อให้ประชาชนชาวสุโขทัยได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสามารถร่วมลงสีในภาพของศิลปินกลุ่มนี้ เพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ได้อีกด้วย

นายสัญชัย ปี่แก้ว อายุ 45 ปี อาจารย์ประจำแผนกวิชาการออกแบบ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย กล่าวว่า ตนพร้อมเพื่อนๆ ศิษย์เก่า แผนกศิลปะ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ที่มีความชำนาญในการวาดภาพอีกประมาณ 20 คน เริ่มลงมือวาดตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. โดยจะมารวมตัวกันทุกเย็น ตั้งแต่เวลา 18.00 น. จากนั้นก็จะเริ่มทำงานกันทันที ซึ่งคาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

"ภูมิใจมากครับที่ได้วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในครั้งนี้ ตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน" นายสัญชัย กล่าว

ด้าน นายอุฬาร์ ศรีประทักษ์ อายุ 40 ปี นักธุรกิจชื่อดังของ จ.สุโขทัย แกนนำกิจกรรม "River Art Sukhothai" เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 29 พ.ย.นี้ ทางกลุ่มศิลปินจะจัดกิจกรรม เพื่อเชิญชวนชาวสุโขทัยทุกคนร่วมกันปล่อยลูกโป่งสีขาวที่มีจดหมายเขียนถึงคนบนฟ้าว่า "จะทำความดีเพื่อพ่อ" จำนวน 2,999 ใบ และ ร่วมจุดเทียน-ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อถวายแด่พระองค์ท่านด้วย 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้