วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Fantastic Beasts ต้อนรับสู่โลกเวทมนตร์ก่อนยุคแฮร์รี่ พอตเตอร์

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ตีตั๋วชนโรง กลับมาพบกับผู้อ่านอีกครั้ง กับการรีวิวหนังชนโรงให้ผู้อ่านได้อ่านกันก่อนตัดสินใจตีตั๋วไปชม และในสัปดาห์นี้ก็ถือเป็นการกลับมาของโลกเวทมนตร์อีกครั้ง กับ Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่เล่าถึงเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ในหนัง Harry Potter หลายสิบปี และท้องเรื่องไม่ได้เกิดที่อังกฤษ แต่เป็นมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในปี 1926

เดิมที Fantastic Beasts and Where to Find Them หรือในชื่อไทยว่า สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ เป็นหนังสือที่ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ผู้ให้กำเนิด Harry Potter แต่งออกมาเป็นเล่มพิเศษ ที่บอกเล่าถึงสัตว์มหัศจรรย์ที่เคยปรากฏในหนังสือ Harry Potter สำหรับในเรื่อง หนังสือเล่มนี้ถือเป็นตำราที่นักเรียนฮอกวอตส์ปีหนึ่งต้องเรียน ซึ่งถูกเขียนขึ้นโดย พ่อมดนาม นิวท์ สคามันเดอร์ ที่เป็นอดีตนักเรียนของฮอกวอตส์


หนังเล่าเรื่องราวของ นิวท์ สคามันเดอร์ พ่อมดและนักสัตว์วิเศษวิทยา ที่เดินทางรอบโลกเพื่อเก็บข้อมูล และช่วยเหลือสัตว์มหัศจรรย์ เพื่อหวังให้คนในโลกเวทมนตร์เข้าใจถึงความสำคัญ และปกป้องสัตว์มหัศจรรย์เหล่านี้ และเขาได้เดินทางมาอเมริกา ซึ่งเป็นที่หมายสุดท้ายของเขา ก่อนจะเขียนออกมาเป็นตำราเรียนในเวลาต่อมา ..การสลับกระเป๋าโดยบังเอิญกับ เจค็อบ โควัลสกี ผู้เป็นโน-แมจ (คำเรียกมักเกิ้ลของอเมริกา ย่อมาจาก No Magic) ทำให้สัตว์มหัศจรรย์ที่อยู่ในกระเป๋าของเขาหลุดออกมาสู่โลกภายนอก ซึ่งเสี่ยงต่อการเผยตัวของเหล่าพ่อมดแม่มดต่อผู้ไม่มีเวทมนตร์ ที่อาจทำไปสู่สงครามระหว่างผู้มีเวทมนตร์กับไม่มีเวทมนตร์ นิวท์ สคามันเดอร์ จึงต้องรวบรวมสัตว์มหัศจรรย์ที่หลุดออกไปให้ครบ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

เนื้อเรื่องใน Fantastic Beasts and Where to Find Them เป็นการเขียนบทขึ้นมาใหม่ ซึ่งผู้เขียนบทก็คือตัวของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง และเป็นครั้งแรกของเธอกับการรับบทบาทนี้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ถือเป็นการเปิดเรื่องราวใหม่ของโลกเวทมนตร์ โดยเปลี่ยนจากอังกฤษมาเป็นสหรัฐอเมริกา ที่หนังก็แสดงให้เห็นสภาพความแตกต่างของสังคม อเมริกาดูจะตรึงเครียดกว่าอังกฤษมากนัก ที่มีกลุ่มโน-แมจ รวมตัวต่อต้านผู้มีเวทมนตร์ ทำให้พ่อมดแม่มดในอเมริกาต้องเก็บเนื้อเก็บตัว เพราะต้องระวังการเกิดสงครามระหว่างผู้มีเวทมนตร์กับไม่มีเวทมนตร์

การแทรกเรื่องการเมืองที่ค่อนข้างตรึงเครียด เข้ากับแฟนตาซีเวทมนตร์ในแบบที่คุ้นเคย (จากหนัง Harry Potter) บวกกับเรื่องราวใหม่อย่าง สัตว์มหัศจรรย์ ให้ออกมาให้ดูสนุก มีความหนักของเนื้อเรื่อง และความเบาสมองด้านบันเทิงที่ลงตัว ถือเป็นสิ่งยืนยันการ ‘สอบผ่าน’ ในการเขียนบทหนังของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ได้เป็นอย่างดี

คงไม่เกินเลยไป หากจะบอกว่าหนังมีความลงตัวมากกว่าหนัง Harry Potter ทุกตอนด้วยซ้ำ เหตุเพราะหนังเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นหนังโดยเฉพาะ ไม่ใช่การดัดแปลงจากหนังสือมาเป็นหนังแบบ Harry Potter

ทางด้านผู้กำกับ เดวิด เยทส์ ที่เคยกำกับ Harry Potter มาทั้งหมด 4 ภาค ก็มากำกับหนังเรื่องนี้ให้ ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ถูกต้อง ทำให้ภาพรวมของหนังดูกลมกลืนเป็นโลกเดียวกันกับซีรีส์ Harry Potter แต่ด้วยความเป็นภาคแรกที่เหมือนเป็นการปูพื้นเรื่องใหม่ (Fantastic Beasts and Where to Find Them จะถูกสร้างออกมารวม 5 ภาค) ก็เป็นธรรมดาที่ช่วงครึ่งแรกของหนังจะค่อนข้างเชื่องช้า เนิบนาบ พอสมควร ก่อนจะเข้ารูปเข้ารอย จัดเต็มแอ็กชั่นและความบันเทิงในครึ่งหลัง

ด้วยรายละเอียดที่ เจ.เค. โรว์ลิ่ง เพิ่มเข้ามาใหม่ ก็เป็นงานยากสักหน่อยสำหรับคนดูที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหนังมาก่อน ที่อาจติดขัดไม่เข้าใจในบางเหตุการณ์และบางบทสนทนาในเรื่อง แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้ก็จะได้เชื่อมโยงเรื่องราวถึง Harry Potter และคาดการณ์ความเป็นไปของภาคต่อได้อย่างสนุก

งานภาพ เทคนิคพิเศษ กำกับศิลป์ ออกมาสวยสดงดงาม ทั้งโลกโน-แมจ นิวยอร์กในปี 1926 และโลกเวทมนตร์ ใครที่ชอบแฟนตาซีเวทมนตร์แค่มาดูงานภาพก็คุ้มค่าแล้ว ยังรวมไปถึงเทคนิคพิเศษในการสร้างสัตว์มหัศจรรย์ก็ทำออกมาได้สมจริง ซึ่งสัตว์มหัศจรรย์ในเรื่องมีเยอะมาก และมีเสน่ห์ทุกตัว ซึ่งการตามจับสัตว์มหัศจรรย์ก็ให้ความสนุกมีสีสันแก่เรื่อง ซึ่งซีนมหัศจรรย์และน่าจดจำที่สุดของเรื่องนี้ ก็เกี่ยวกับสัตว์มหัศจรรย์เช่นกัน คือตอนที่ นิวท์ สคามันเดอร์ บอกเล่าวิถีชีวิตและพาไปพบกับสัตว์มหัศจรรย์แต่ละตัว และชอบเป็นพิเศษตรงการอธิบายให้เห็นถึงความสำคัญ และคุณค่าของคำว่า ‘ชีวิต’ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทใด

บท นิวท์ สคามันเดอร์ ยังไม่ทำให้รู้สึกว่า เอ็ดดี้ เรดเมย์น ต้องใช้ฝีมือด้านการแสดงมากมายอะไร แต่ก็ถือว่าเขาทำหน้าที่ได้ดี ที่ทำให้เรารู้สึกว่า นิวท์ สคามันเดอร์ มุ่งมั่นและรักในงานที่เขาทำอยู่มาก แม้ใครหลายคนจะมองว่ามันคือภัยอันตราย เพื่อนโน-แมจ อย่าง เจค็อบ โควัลสกี ที่แสดงโดย แดน ฟอกเลอร์ แสดงได้ดีมาก ถือเป็นตัวขโมยซีนของเรื่องนี้เลย

โดยรวมแล้ว Fantastic Beasts and Where to Find Them ถือว่าเป็นหนังที่กลมกล่อม ดูสนุก อีกทั้งการวางปมสู่ภาคต่อไปที่น่าสนใจ ทำให้ต้องเฝ้ารอคอยภาคต่อที่จะตามมา...

หนังเข้าฉายแล้ว ใครเป็นแฟนแฮร์รี่ก็คงไปดูอยู่แล้ว ส่วนใครไม่ใช่ก็แนะนำให้ไปดู นี่เป็นหนังดูเอาบันเทิงที่ดีอีกเรื่องของปีนี้

ชาแมน
Facebook.com/charthree.a
Twitter.com/Chamanz13

สัปดาห์นี้ก็ถือเป็นการกลับมาของโลกเวทมนตร์อีกครั้ง กับ Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่เล่าถึงเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ในหนัง Harry Potter หลายสิบปี และท้องเรื่องไม่ได้เกิดที่อังกฤษ แต่เป็นมหานครนิวยอร์ก อเมริกา 17 พ.ย. 2559 10:28 17 พ.ย. 2559 14:13 ไทยรัฐ