วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนผู้นำเทรนด์การค้าขายโลก

กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “วิเคราะห์โอกาสทางธุรกิจและการกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจของสหกรณ์ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ” รับใช้ข้าราชการ ประธานกรรมการ/ผู้จัดการสหกรณ์ 110 คน 09.00-12.00 น. 22 พฤศจิกายน 2559 ที่โรงแรมตรัง กรุงเทพฯ

ภรรยาผมซึ่งเป็นคนจีนเล่าให้ฟังว่า วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2559 หรือวันคนโสด ที่เรียกกันว่า Singles’ Day อาลีบาบาทำยอดซื้อขายได้ 1.2 แสนล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยก็ 6 แสนล้านบาท พ.ศ.2558 อาลีบาบาขายของวันคนโสดได้ 9 หมื่นล้านหยวน หรือ 4.56 แสนล้านบาท และ พ.ศ. 2557 ขายได้ 5.7 หมื่นล้านหยวน หรือ 2.85 แสนล้านบาท สินค้าทั้งหมดซื้อผ่านเว็บไซต์เถาเป่า และทีมอลล์ ขายได้เพิ่มทุกปี

นอกจากนั้น ก็ยังคุยให้ฟังถึงพฤติกรรมการบริโภคของคนจีนโดยยกตัวอย่างสมาชิกในครอบครัวของเธอ ว่าหลังจากวันคนโสดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่เมืองจีนมีเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ VR ทำให้มีการซื้อขายเหมือนกับเราไปเดินซื้อของในห้างจริงๆ เจอสินค้าไหนที่ตัวเองสนใจก็สามารถดูและซื้อได้เดี๋ยวนั้นเลย

เทคโนโลยีเสมือนจริงจะทำให้คนไม่ไปเดินซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าอีกต่อไป ห้างต่างๆ จะกลายเป็นเพียงสถานที่พบปะทานอาหาร หรือเป็นที่เดินเล่นคลายร้อนของหนุ่มสาว แม้แต่ในบ้านเรา พฤติกรรมการบริโภคสินค้าก็เปลี่ยนไป ผู้คนนิยมซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น เพียงแต่ที่บ้านเรานั้นปัญหายังอยู่ที่ระบบโลจิสติกส์ การขนส่งสินค้ายังช้า

ผมเองมีประสบการณ์ช่วยพ่อส่งหนังสือเด็กชายจากเขาสมิงไปให้ผู้สั่งที่สั่งซื้อผ่านไลน์ บางที 4–5 วันก็ยังไม่ถึงเลยครับ เมื่อเช็กในระบบการส่งสินค้า หนังสือไปแช่อยู่ในบางจุดหลายวัน นี่คืออุปสรรคใหญ่ของการค้าขายยุคใหม่ของไทยที่แข่งขันกันด้วยความรวดเร็ว ไม่เหมือนที่ประเทศจีน ครั้งสุดท้ายที่ผมไปพักอยู่กับครอบครัวที่เทียนจิน ผมสั่งซื้อสินค้าห่างไปถึง 1 พันกิโลเมตร ผมรอไม่เกิน 48 ชั่วโมง สินค้าก็ถึงแล้ว เรื่องเวลาของการขนส่งทำให้การค้าออนไลน์ของจีนพัฒนาไปได้อย่างไวมากครับ

นอกจากระบบการค้าออนไลน์และระบบโลจิสติกส์ของจีนจะรองรับการขยายตัวของตลาดแล้ว ระบบการจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นและระบบเทคโนโลยีฟินเทคยังเข้ามาช่วยให้ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยได้ง่ายขึ้น การซื้อขายด้วยเงินสดเริ่มลดลง หลายประเทศถึงขนาดประกาศว่า อีกไม่กี่ปีข้างหน้าอาจจะยกเลิกการซื้อขายโดยใช้ธนบัตร ซึ่งเมื่อวันนั้นมาถึง การค้าขายของโลกก็จะถูกปฏิวัติให้มีการเปลี่ยนแปลงจากระบบเดิมอย่างสิ้นเชิง

ผู้นำหลายประเทศตระหนักเรื่องนี้ จึงทุ่มทุนเพิ่มเติมเสริมความรู้พัฒนาคนของตนเองให้มีทักษะ สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันจากเทคโนโลยีในปัจจุบันและที่กำลังจะมาในอนาคต เพราะรู้ว่าการค้าขายของโลกไม่มีพรมแดนอย่างแท้จริง ดูจากวันคนโสดของจีนที่ผ่านมา แม้แต่คนที่อยู่นอกแผ่นดินจีนก็ยังสั่งซื้อสินค้าผ่าน Aliexpress.com ได้ โดยมีการส่งสินค้าออกไปจากคลังสินค้านอกประเทศ ทำให้ได้รับสินค้าไวด้วยเช่นกัน

นอกจากการพัฒนาคนแล้ว ที่เราต้องลงทุนอย่างจริงจังก็คือ การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ หากโลจิสติกส์ไทยพัฒนาจนขนส่งได้รวดเร็วเท่า หรือรวดเร็วกว่าของจีน ผมเชื่อว่าสินค้าการเกษตร ทั้งข้าว ปลา อาหารต่างๆ ก็จะขายได้ ในอนาคตคนในกรุงเทพฯ อยากทานแกงเหลืองจากสุราษฎร์ธานี ก็อาจจะสั่งทางออนไลน์และไปส่งถึงกรุงเทพฯ ได้ การพัฒนาระบบโลจิสติกส์จะกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ

ร้อยปีที่ผ่านมา หน้าบ้านของคนส่วนใหญ่มีตู้รับจดหมาย มีการทำนายทายทักว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าแต่ละบ้านจะมีสถานที่เล็กๆ สำหรับใช้จอดโดรน การขนส่งสินค้าในแต่ละเขตเทศบาลหรือในตัวเมืองต่างๆ จะใช้โดรนเป็นหลัก เมื่อสั่งซื้อสินค้า ทุกคนจะต้องแจ้งพิกัดของสถานที่ส่งสินค้า เหมือนสมัยก่อนเราต้องบอกชื่อ ที่อยู่เพื่อจะส่งจดหมาย

สิ่งที่เกิดในประเทศจีนในวันนี้ อีกเพียง 1-2 ปี ก็จะเป็นปรากฏการณ์ในประเทศอื่น

จีนเป็นผู้นำเทรนด์โลกไปแล้วครับ โดยเฉพาะรูปแบบการค้าขายสมัยใหม่ ที่เราต้องตามให้ทัน.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

17 พ.ย. 2559 10:09 17 พ.ย. 2559 10:09 ไทยรัฐ