วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเพลงถวาย ร.9 จาก “วัยรุ่น” ถึง “สากล”

โดย ซูม

เมื่อวานนี้ ผมเขียนทิ้งท้ายไว้ว่า นอกจากครูเพลงลูกทุ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และเติบใหญ่มาในยุคสมัย ร.9 จะร่วมกันแต่งเพลงแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่านได้อย่างซาบซึ้งกินใจและประทับใจอย่างยิ่งดังที่บันทึกไว้แล้ว

วงการเพลงหรือนักร้องรุ่นหนุ่มกว่า หรือบางวงก็เป็นดนตรีประเภท “ร็อกเกอร์” ขวัญใจวัยรุ่น ก็ร่วมจารึกความโศกเศร้าและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณได้อย่างซาบซึ้งไม่แพ้กัน

เริ่มจาก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ กับเพลง “13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง” ซึ่งมียอดเข้ารับฟังรับชมกว่า 2.2 ล้านครั้งในขณะนี้

“ลูกขอสัญญา” เป็นเพลงที่ร้องร่วมกันของ บิ๊กแอส/ตูน บอดี้-สแลม/เมธี ลาบานูน และ Vietrio แต่งได้ดีมาก นอกจากกล่าวถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแล้ว ยังลงท้ายว่า เราจะทำความดีให้มากกว่านี้และขอสามัคคีไปโดยตลอด กราบขอให้พ่อสบายใจบนสรวงสวรรค์

ยอดเข้าฟังล่าสุดของเพลงนี้ น่าจะถึง 5 ล้านครั้งในเร็วๆนี้

“ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9” ของ เสก โลโซ เป็นอีกเพลงหนึ่งที่แต่งขึ้นจากหัวใจของร็อกเกอร์ผู้นี้ ยอดเข้าชมล่าสุด 5.3 ล้านเศษ

“ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” เวอร์ชั่นของ Mild Vocalist ประพันธ์เนื้อร้องทำนองโดย บดินทร์ เจริญราษฎร์ ก็เปี่ยมล้นไปด้วยความหมายและความสวยงามของเนื้อร้อง ทำให้ยอดเข้าชมล่าสุดใกล้ถึง 3 ล้านครั้ง และน่าจะถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

อีกเวอร์ชั่นหนึ่งในชื่อเดียวกันนี้ แต่งและบันทึกเสียงไว้นานแล้ว โดย นิติพงษ์ ห่อนาค ขับร้องโดย อัสนี-วสันต์ โชติกุล ยอดผู้เข้าชมสูงกว่า 7 ล้านครั้ง และมีการนำมาบันทึกใหม่โดย คาริญญ์ยวัฒ ดุรงค์-จิรกานต์ (SLOT MACHINE) ยอดผู้เข้าชมผ่านหลัก 5 แสนไปแล้วล่าสุด

สำหรับ แอ๊ด คาราบาว นักร้องเพื่อชีวิตอาวุโส แต่งเพลงใหม่หลังเสด็จสวรรคตเพียง 2 วัน ในชื่อเพลง “พ่อภูมิพล” ยอดเข้าชมล่าสุดใกล้ถึงหลัก 8 ล้านครั้ง นอกจากนี้ เพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ที่แอ๊ดแต่งและร้องไว้เมื่อ 5 ปีก่อน กล่าวถึงในหลวง ร.9 กับโครงการพระราชดำริต่างๆ ก็มียอดเข้าชมเกือบ 18 ล้านครั้งจากการตรวจสอบล่าสุด

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นตัวอย่างของเพลงจารึกแผ่นดินที่แต่งขึ้นในช่วงเวลาแห่งความเศร้าสลดใจของคนไทยทั้งปวง โดยกลุ่มศิลปินขวัญใจวัยรุ่นและศิลปินเพื่อชีวิต ซึ่งผมอาจจดมาไม่หมด ต้องขออภัยไว้ด้วย

ยังมีเพลงของ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย ที่เกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณ ของในหลวงอีกหลายเพลงที่มียอดเข้าชมสูงอยู่แล้วในอดีต แต่เมื่อนำมาร้องใหม่เพื่อแสดงความอาลัยโดยเฉพาะ เช่น เพลง “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม” โดย Jasmin ก็มียอดฟังแล้วถึง 5 ล้านครั้ง

อีกชุดหนึ่งที่ประพันธ์ได้อย่างซาบซึ้งกินใจ ได้แก่ชุด “พระราชาในนิทาน” โดย มาเซน อาลี ชาห์ ผลิตขึ้นในนามของ เสถียรธรรมสถาน ขับร้องโดยเด็กๆและผู้ใหญ่จิตอาสา รวมถึงแม่ชีจำนวนหนึ่ง มีการนำไป Cover ต่อโดยโรงเรียนต่างๆหลายแห่งทั่วประเทศ

สำหรับนักร้องต่างประเทศที่มาประกอบอาชีพในประเทศไทย ก็ร่วมบันทึกไว้ด้วย 1 ชุด An Everlasting light และมีคำบรรยายด้วยว่า “International Artists record in Honor of H.M. King Bhumibol of Thailand”

ซาบซึ้งเหลือเกิน แต่คนยังเข้าฟังเข้าชมน้อย เพราะอาจไม่ทราบว่าแม้แต่นักร้องต่างประเทศก็มาร่วมแสดงความอาลัยด้วย ลองเข้าไปฟังในยูทูบเลยครับ คลิกชื่อเพลงข้างต้น เป็นอีกชุดหนึ่งที่ฟังแล้วน้ำตาไหล ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และการร้องที่ซาบซึ้งอย่างบอกไม่ถูก

ครับ ทั้งหมดที่ผมเขียนมา 2 วันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการรวบรวมบทเพลงจารึกความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของประเทศไทยโดยศิลปินกลุ่มต่างๆ

ผมคงไม่สามารถรวบรวมได้ครบ และหากไม่ได้พูดถึงค่ายเพลงไหนก็ขออภัยด้วย เพราะใช้เวลาในการจดบันทึกและค้นหาเพียงแค่ไม่กี่วัน

แต่ทุกๆเพลง ทุกบทประพันธ์ มักจะลงท้ายเหมือนกันประการหนึ่งว่า “เราจะทำดี เราจะเป็นคนดี ตามรอยพ่อ ตามคำสั่งสอนของพ่อ เราจะทำให้พ่อที่อยู่บนสรวงสวรรค์ มีความสุขไปตราบนิรันดร์”

ซึ่งก็ตรงกับความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศในขณะนี้ ที่พูดออกมาเช่นนี้เหมือนกันทั้งหมด

ผมก็ได้แต่หวังว่านักเพลงทุกคนและคนไทยทุกคนที่เปล่งวาจาไว้ว่า “จะเดินตามรอยพ่อ” ไว้แล้วนั้น จะไม่ลืมคำปฏิญาณอันศักดิ์สิทธิ์นี้เมื่อกาลเวลาผ่านไป.

“ซูม”

17 พ.ย. 2559 09:33 17 พ.ย. 2559 09:33 ไทยรัฐ