วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยส่ง 3 ชนิดกีฬาลงชิงชัย 'เอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว 2017' ที่ญี่ปุ่น

ไทยส่ง 3 ชนิดกีฬาลงชิงชัย 'เอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว 2017' ที่ญี่ปุ่น

  • Share:

“บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา แจ้งยอดนักกีฬาทีมชาติไทย สู้ศึกกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-26 ก.พ.2560 ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น โดยจะส่งแข่งขัน 3 ชนิดกีฬา คือ ฮอกกี้น้ำแข็ง (ทีมชาย-ทีมหญิง), สกี และฟิกเกอร์สเกต แบ่งเป็นนักกีฬา 56 คน เจ้าหน้าที่ 20 คน และผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 12 คน รวมทั้งสิ้น 86 คน โดยมีนักกีฬาฟิกเกอร์สเกตหญิง 1 คนที่ถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจากอายุยังไม่ครบเกณฑ์ 15 ปี ซึ่งเป็นระเบียบของฝ่ายจัดการแข่งขัน ส่วน วาเนสซา เมย์ ยอดนักไวโอลินลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์ นักกีฬาสกีหญิงทีมชาติไทย ทราบเบื้องต้นสนใจจะร่วมชิงชัยด้วย แต่ยังไม่ได้รับคำยืนยันอย่างเป็นทางการ

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยหลังเข้าร่วมการประชุมหัวหน้านักกีฬา ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 19-26 ก.พ.2560 ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ว่า เอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ประเทศไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 3 ชนิดกีฬา คือ ฮอกกี้น้ำแข็ง (ทีมชาย-ทีมหญิง), สกี และ ฟิกเกอร์สเกต แบ่งเป็นนักกีฬา 56 คน เจ้าหน้าที่ 20 คน และผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 12 คน รวมทั้งสิ้น 86 คน

การประชุมครั้งนี้ ทางไทยได้แจ้งจำนวนที่จะเดินทางร่วมการแข่งขัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่มีนักกีฬาฟิกเกอร์สเกตหญิง 1 คน ที่ถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน เนื่องจากอายุยังไม่ครบเกณฑ์ 15 ปี ซึ่งเป็นระเบียบของฝ่ายจัดการแข่งขัน

ในส่วนความพร้อมด้านอื่นๆนั้น เจ้าภาพกำหนดไว้ค่อนข้างจะลงตัวทั้งเรื่องของสนามที่ส่วนใหญ่จะเป็นสนามในร่ม รวมทั้งที่พัก ซึ่งจะใช้โรงแรมขนาดใหญ่เป็นที่พักของนักกีฬา โดยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของไทยจะได้พักที่อาป้า รีสอร์ท แอนด์ โฮเตล (APA) ซึ่งอยู่นอกเมือง ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง มีเพียงนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง ทีมชายเท่านั้น ที่แยกออกไปพักข้างนอก

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยกล่าวต่อว่า สภาพอากาศที่เมืองซัปโปโรในตอนนี้อุณหภูมิลบ 1 องศาเซลเซียส และเมื่อถึงช่วงการแข่งขันคาดว่าอุณหภูมิน่าจะติดลบ 8-10 องศาเซลเซียส ดังนั้น จะหารือกับทางแกรนด์สปอร์ตที่รับผิดชอบเรื่องของเสื้อผ้าชุดแข่งขันของนักกีฬาไทยว่า จะต้องเตรียมพร้อมกันอย่างไรเพื่อความเหมาะสมต่อไป

“ทราบมาว่า วาเนสซา เมย์ ยอดนักไวโอลินลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์ ในฐานะนักกีฬาสกีหญิงทีมชาติไทย สนใจจะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ด้วย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่ผ่านมาก็เคยรับใช้ทีมชาติไทย ลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว “โซชิ เกมส์ 2014” ที่ประเทศรัสเซีย เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่ง วาเนสซา เมย์ เป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างดี และมีการสอบถามด้วยว่าจะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้หรือไม่ ซึ่งถ้ามาร่วมแข่งขัน คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ก็อาจจะทาบทามมาเป็นคนถือธงไตรรงค์ด้วย แต่ก็ต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่าท้ายที่สุดแล้ว จะมีชื่อเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้หรือไม่” นายธนากล่าวในตอนท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้