วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดงานมวลชน

โดย สหบาท

ฮือฮาไปทั้งโรงพัก เมื่อ พ.ต.อ.ประยุทธ อรัญโชติ ผกก.สภ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ออกหนังสือคำสั่งเลขที่ 490/2559 เรื่องแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกิจกรรมตามโครงการลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยเหลือชาวนาผู้มีรายได้น้อย ณ บ้านไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ในวันที่ 14 พ.ย.2559

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 พ.ย. นายสมเกียรติ ระบาเลิศ อายุ 59 ปี มายื่นหนังสือที่โรงพัก ระบุถึงความเดือดร้อนจากการที่เคยประสบปัญหานาถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 ปี ทำให้ไม่มีรายได้

ปัจจุบันที่นาซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนไค้นุ่นวิทยาพูน หมู่ 8 ต.ไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ เนื้อที่กว่า 8 ไร่ สามารถปลูกข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวได้

ถึงเวลาต้องเก็บเกี่ยว แต่เกิดปัญหาไม่มีใครช่วยและไม่มีเงินจ้างแรงงาน

หลังจากได้รับการร้องเรียน พ.ต.อ.ประยุทธ จึงออกหนังสือสั่งการให้ พ.ต.ท.จรัส โภคาแสง รอง ผกก.ป.สภ.ห้วยผึ้ง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวนกว่า 20 นาย

ไปช่วยเกี่ยวข้าวตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 14 พ.ย.โดยจะจัดเตรียมเคียวเกี่ยวข้าว อาหาร และน้ำดื่มไปให้ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2–3 วันจะแล้วเสร็จ

โครงการช่วยชาวนาลงแขกเกี่ยวข้าวครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เคยมีโครงการช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวมาแล้ว

เนื่องจากได้รับนโยบายจาก พ.ต.อ.มนตรี จรัลพงศ์ รรท.ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ ที่ต้องการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดหาทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้มีรายได้น้อย เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง

เห็นตำรวจมีโครงการแบบนี้แล้วก็ชื่นใจครับ

ไม่ต้องไปทำโครงการมวลชนสัมพันธ์แบบเดิมๆ เพื่อพยายามเข้าถึงชาวบ้านให้เมื่อย

อีกอย่าง วิถีชาวนาที่เป็นรากเหง้าของคนไทยมานาน ถ้าข้าราชการตำรวจยังพอมีแรงเข้าไปช่วยเขา เหนื่อยกับเขา แบบนี้มีข่าวคราวอะไรไม่ดี รับรองไม่ต้องถามก็เดินมาบอก

ได้ทั้งงาน ได้ทั้งบุญ ตัวเองก็รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่เดือดร้อน?

ดีกว่าไปทำโครงการมวลชนสัมพันธ์อะไรที่มีแต่เรื่องสนุก สนานเฮฮา เสียทั้งเงินและเวลาไปเปล่าๆ.

สหบาท

17 พ.ย. 2559 09:06 17 พ.ย. 2559 09:06 ไทยรัฐ