วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรุงหยันชู “ทะเลสองห้อง” สร้างเม็ดเงินท้องถิ่น

กรุงหยันชู “ทะเลสองห้อง” สร้างเม็ดเงินท้องถิ่น

  • Share:

ท้องถิ่นทั่วประเทศไทยมีจุดโดดเด่นที่ช่วยดึงดูดใจให้ผู้คนเข้าไปสัมผัสแตกต่างกัน.....!

1 ในองค์กรท้องถิ่นเล็กๆภาคใต้ เช่น อบต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้จึงกำลังนำความโดดเด่นที่มีอยู่ในพื้นที่ แบบที่ว่าไม่น้อยหน้าใคร มาเป็นจุดสร้างรายได้ให้เกิดขึ้น

นายสิปปภาส สงค์ทิพย์ นายก อบต.กล่าวว่า ปัจจุบันกำลังปรับปรุงพัฒนาทะเลน้ำจืดที่มีอยู่ในพื้นที่ ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟหลายร้อยปีจนกลายเป็นแอ่งน้ำสองแอ่งประกบกันแปลกตาดูคล้ายเลขแปด

จึงได้รับฉายาว่า “ทะเลสองห้อง” ซึ่งกำลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่น่าจับตามองในขณะนี้

จุดนี้เองจึงเล็งเห็นความสำคัญที่จะช่วยดึงเม็ดเงินรายได้จากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะหมู่ชาวต่างชาติที่สนใจลงไปดำน้ำสำรวจความลึก ซึ่งบอกเป็นเสียงเดียว...เป็นแอ่งน้ำกว้างใหญ่และลึกจนไม่สามารถดำลึกถึงก้นแอ่งได้

นายปรสุ โกมารทัต ครูหนุ่มสอนดำน้ำวัยเฉียด 40 ปี ก็เห็นด้วย บอกนักท่องเที่ยวที่จะพาไปดำน้ำที่นี่ ต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในระดับน้ำลึกเป็นพิเศษถึงจะไม่เป็นอันตราย

ที่ผ่านมา อบต.กรุงหยัน จึงจัดสรรงบประมาณปรับปรุงพัฒนาภูมิทัศน์โดยรอบทะเลสองห้องแห่งนี้ให้สวยงามมาโดยตลอด โดยมุ่งหวังพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งดำน้ำลึกของ อ.ทุ่งใหญ่

ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย ประโยชน์ตามมาเห็นๆจากที่ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้จากการขายสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอทอป และบริการเสริมต่างๆมากมาย

อนาคตถ้างบฯเหลือ จะนำไปต่อยอดพัฒนาด้านอื่นๆ เช่น สร้างโฮมสเตย์ 3-5 หลังให้นักท่องเที่ยวต่างจังหวัดมีที่พักค้างแรม ฟังเสียงสัตว์ร้องยามค่ำคืน ตื่นมาชมธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยป่าไม้ ภูเขา กับแอ่งน้ำสำคัญ

นี่ก็ใกล้ช่วงปีใหม่ ถ้าไม่รู้จะไปไหน....ลองติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 08-2273-7696 และ 0-7575-8034

นี่แหละ 1 ใน อบต.เล็กๆที่ไม่หยุดนิ่งแต่นำความโดดเด่นในพื้นที่มาสร้างประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า....!

ไพศาล นันทสุทธิวารี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้