วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมาบ้ากัดคนตาย 3 ราย! ชาวตากตื่นกลัว สธ.เร่งหาทางป้องกัน หวั่นระบาด

หมาบ้ากัดคนตาย 3 ราย! ชาวตากตื่นกลัว สธ.เร่งหาทางป้องกัน หวั่นระบาด

  • Share:

(ภาพบางส่วนจากแฟ้มภาพ)

หน่วยงานสาธารณสุขห่วงประชาชน ประชุมเร่งป้องกันสุนัขจรจัด สุ่มตรวจติดเชื้อบ้าหลายตัว หวั่นระบาดทั่วเมือง หลังพบชาวเมียนมา 2 ราย ชาวไทย 1 ราย ถูกสุนัขกัดเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 ที่โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก มีการประชุมหน่วยงานสาธารณสุขและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่อำเภอซีกตะวันตกของ จ.ตาก หลังจากที่มีการตรวจพบสุนัขจรจัดในโรงพยาบาลแม่สอด ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งการประชุมในครั้งนี้เพื่อหามาตรการป้องกันและกำจัดสุนัขจรจัดที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น บางส่วนข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในย่านชุมชนและตลาดสด ทำให้ขณะนี้ประชาชนเริ่มตื่นกลัว มีการนำสุนัขที่สงสัยมาตรวจหาเชื้อกันจำนวนมาก นอกจากนี้ พบว่ามีเด็กจำนวนมากถูกสุนัขจรจัดกัดเข้ารักษาหลายราย และจากการสุ่มตรวจสุนัขที่กัดพบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าหลายตัว ทั้งนี้ จากสถิติผู้ป่วยเข้ามาทำการรักษาจากการถูกสุนัขจรจัดกัด พบผู้เสียชีวิตเป็นชาวเมียนมา 2 ราย และชาวไทย 1 ราย

นพ.ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด กล่าวว่า ขณะนี้สุนัขจรจัดแพร่ระบาดไปทั่วเมือง ทั้งมาจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย เพราะขณะนี้แม่น้ำเมยแห้ง สุนัขข้ามน้ำเข้ามาหาอาหารฝั่งไทย บางส่วนติดเชื้อและนำมาแพร่ ขณะนี้น่าเป็นห่วง เพราะเรามีสุนัขจรจัดมาก หลายหน่วยงานต้องผนึกกำลังช่วยกันกำจัดอย่างถูกวิธีด้วยการจับมาขังในที่ใดที่หนึ่ง รวมทั้งเน้นให้ความรู้ประชาชนผู้นำชุมชน และตั้งเครือข่ายเฝ้าระวัง ขอแนะนำประชาชนอย่าให้อาหารสุนัขจรจัดด้วย ซึ่งขณะนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 3 ราย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง รอง ผอ.รพ.แม่สอด โพสต์เตือนประชาชน ระวังสุนัขบ้าอาละวาด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้