วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอ.บต. ยัน เร่งช่วย 21 คนไทย ถูกหลอกไปค้ามนุษย์ก่อนโดนจับที่มาเลย์

เลขาธิการ ศอ.บต. แจง ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งช่วยเหลือ 21 คนไทย ที่ถูกจับกุมในมาเลเซีย หลังถูกหลอกไปขายแรงงาน เตรียมขึ้นศาลเป็นพยานวันนี้ 3 คน เผย ก.ม.ไม่เหมือนไทย ส่วน 2 ผู้ต้องหาที่เป็นคนพาไปโดนข้อหาค้ามนุษย์

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า กรณี 21 คนไทยที่ถูกจับกุมที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการชักชวนจากนายหน้าค้าแรงงานในพื้นที่ โดยอ้างว่าจะพาไปทำงานขายของที่รัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย เดินทางไปพร้อมกับคนอื่นๆ อีกรวม 21 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านจากหลายอำเภอของ จ.ยะลา เดินทางข้ามแดนทางรถยนต์ที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา เพราะไม่มีใบอนุญาตทำงาน ซึ่งทางญาติของคนไทยกลุ่มดังกล่าวได้ทำการร้องขอความช่วยเหลือมาที่ ศอ.บต. เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือติดตาม เพราะหลังจากเดินทางไปประเทศมาเลเซีย ก็ไม่ติดต่อกลับมาหาทางบ้านอีกเลย (ร้องสื่อถูกหลอกขายแรงงานที่มาเลย์)

ขณะเดียวกัน ทางเลขาธิการ ศอ.บต. ได้สั่งให้กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. ประสานงานกับสถานทูตไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปติดตามช่วยเหลือคนไทย 21 คน ที่ถูกกักตัวอยู่ที่รัฐยะโฮร์ เนื่องจากถูกหลอกไปขายแรงงานนั้น ล่าสุด คณะผู้แทนฝ่ายไทย ประกอบด้วย น.ส.ศิรินทรา จันทพันธ์ อัครราชทูต สถานทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเชีย, นายอรรถพงศ์ พันธรัตน์ อัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายกงสุล, พ.อ.สิรภพ ศุภวานิช ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบก และ นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. เดินทางไปเยี่ยมแรงงานไทยจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ถูกหลอกไปขายแรงงานและถูกจับดังกล่าว ซึ่งหลังจากการตรวจสอบข้อมูลและพูดคุยกับทุกฝ่ายแล้ว พบว่า กฎหมายการค้ามนุษย์ของไทยกับมาเลเซียมีความแตกต่างกัน ไทยกำหนดองค์ประกอบความผิดหลายอย่าง เช่น ต้องโดนหลอก ข่มขู่ บังคับ แต่มาเลเซีย ถึงแม้จะรับรู้ว่ามาทำงานอะไรด้วยความไม่เต็มใจ แต่ถ้ามีคนดำเนินการจัดการจัดหาที่พัก อาหาร รถยนต์ และแบ่งปันผลประโยชน์กัน ก็ถือว่ามีความผิดข้อหาค้ามนุษย์ ซึ่งกรณี 21 คนที่ถูกจับกุม จะถูกกันตัวไว้เป็นพยานและจะขึ้นศาลในวันนี้ (17 พ.ย. 59) จำนวน 3 คน ส่วนที่เหลือจะทยอยขึ้นศาลต่อไป

จากการสอบถามคาดว่าจะดำเนินคดีและมีโอกาสพิพากษาเร็วที่สุดคือช่วงเดือน ม.ค. 2560 ขึ้นอยู่กับคำให้การของพยานและผู้ต้องหา 2 คนว่าจะรับสารภาพหรือสู้คดีอย่างไร ส่วน นายอับดุลนาเซ วาเด็ง และนายอับดุลเลาะห์ (ไม่ทราบนามสกุล) เจ้าของร้าน Aniza ที่ถูกจับ (ผู้ต้องหา) ที่เป็นผู้จัดการพามา จัดหาที่พัก จัดหาอาหารให้ จะถูกดำเนินคดีค้ามนุษย์ เบื้องต้นทราบว่ามีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี โดนแยกขังอีกแห่งหนึ่ง

ทั้งนี้ ศอ.บต. พร้อมที่จะนำคณะญาติของทุกคนไปเยี่ยมทันที เมื่อทางการมาเลเซียเปิดโอกาสให้เข้าเยี่ยมได้ โดยได้ประสานกับฝ่ายเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ซึ่งทางมาเลเซียขอให้มีหนังสือจากสถานทูต และจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาในลำดับต่อไป ระหว่างนี้ กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. ได้ดูแล และเลี้ยงอาหารให้แก่ผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมด พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย คณะเจ้าหน้าที่มาเลเซียด้วย เพื่อความสะดวกในการประสานงาน ตลอดจนได้สั่งการให้บัณฑิตอาสาในพื้นที่ได้ไปเยี่ยมและคอยดูแลญาติของทุกคน นอกจากนี้ ศอ.บต. จะประสานงานและพร้อมจัดรถอำนวยความสะดวก พาญาติพี่น้องของทุกคนไปเยี่ยมทันทีที่ทางการมาเลเซียอนุญาต และจะติดตามช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม เลขาธิการ ศอ.บต. ยังได้ฝากแจ้งเตือนคนไทยที่ต้องการเดินทางไปทำงานยังมาเลเซียว่า ขอให้เดินทางเข้าประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันการถูกชักชวนไปค้าแรงงานผิดกฎหมาย.

เลขาธิการ ศอ.บต. แจง ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งช่วยเหลือ 21 คนไทย ที่ถูกจับกุมในมาเลเซีย หลังถูกหลอกไปขายแรงงาน เตรียมขึ้นศาลเป็นพยานวันนี้ 3 คน เผย ก.ม.ไม่เหมือนไทย ส่วน 2 ผู้ต้องหาที่เป็นคนพาไปโดนข้อหาค้ามนุษย์ 17 พ.ย. 2559 07:30 17 พ.ย. 2559 08:42 ไทยรัฐ


advertisement