วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสานตอนบนมีอากาศเย็น ภาคใต้มีฝนหนักบางแห่ง

ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า ขณะที่ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้น และช่วงกลางวันมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 17 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีและเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้พบว่า พื้นที่ภาคใต้ยังคงมีกลุ่มเมฆ และกลุ่มเมฆฝนปกคลุมอยู่อย่างหนาตา ในขณะที่บริเวณตอนกลางของประเทศ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ก็ยังคงพบกลุ่มเมฆปกคลุมอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งฝนเหล่านี้เกิดจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง

นอกจากนี้ บริเวณตอนกลางของประเทศ ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ก็ยังคงมีโอกาสเกิดฝนได้เล็กน้อย จากการอ่อนกำลังลงของบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จึงทำให้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ พัดพาเอาความชื้นเข้ามาสะสมในบริเวณตอนกลางของประเทศด้วย และเมื่อความชื้นมากแบบนี้ นอกจากจะทำให้เกิดฝนแล้ว ยังทำให้ช่วงกลางวันมีอากาศร้อนอบอ้าว ความรู้สึกร้อนจะมากเป็นพิเศษด้วย

ขณะที่ในช่วงวันที่ 18-22 พฤศจิกายนนี้ จะมีอีกหนึ่งปัจจัยเข้ามาเสริมทำให้เกิดฝนเพิ่มมากขึ้น ก็คือคลื่นกระแสลมตะวันออก จะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเพิ่มขึ้น

สำหรับทางตอนบนของไทย บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนก็ยังคงปกคลุมบริเวณภาคอีสานตอนบน และทะเลจีนใต้ จึงทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้จะอยู่ที่ประมาณ 18-21 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณยอดดอย ยอดภู มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงบ่าย อากาศร้อนแดดแรง อุณหภูมิสูงสุดช่วงบ่ายอยู่ที่ประมาณ 31-34 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า ขณะที่ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้น และช่วงกลางวันมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง... 17 พ.ย. 2559 06:01 17 พ.ย. 2559 07:19 ไทยรัฐ