วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม็กซิโกยกระดับการช่วยเหลือพลเรือนในสหรัฐฯ หลังทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

ชาวเม็กซิโกในสหรัฐฯ เดินขบวนประท้วงต่อต้านทรัมป์

เม็กซิโกออกมาตรการใหม่หลายอย่าง เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวเม็กซิโกในสหรัฐฯ ที่อาจได้รับผลกระทบจากนโยบายไล่ผู้อพยพผิดกฎหมายของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเม็กซิโกเผยแพร่รายการมาตรการต่างๆ ซึ่งมีเป้าหมายในการช่วยเหลือชาวเม็กซิโกที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา จากการตกเป็นเหยื่อของสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า การล่วงละเมิดและการฉ้อโกง ที่อาจเกิดขึ้นในยุคการปกครองของโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีหน้า

มาตรการดังกล่าวของเม็กซิโกมี อยู่ภายใต้ชื่อ ‘เราอยู่กับคุณ’ ประกอบด้วยขั้นตอนเร่งด่วน 11 ขั้น รวมทั้งการตั้งฮอตไลน์ 24 ชั่วโมง และเตือนพลเรือนให้หลีกเลี่ยงสถานการณ์ความขัดแย้งใดๆ ขณะที่ กระทรวงต่างประเทศเม็กซิโก ระบุว่า พวกเขาจะเพิ่มจำนวนการนัดหมายที่สถานกงสุล เพื่อให้แน่ใจว่าพลเมืองของพวกเขาจะได้รับเอกสารที่จำเป็น เช่น หนังสือเดินทาง หรือสูติบัตร

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศจะออกแอพพลิเคชั่น ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการอพยพ และรายละเอียดการติดต่อสำหรับสถานกงสุลเม็กซิโกในสหรัฐฯ ด้วย

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของเม็กซิโกเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยมหาเศรษฐีจากนิวยอร์กผู้นี้มีแผนจะเนรเทศ หรือจับกุมผู้อพยพผิดกฎหมายหลายล้านคนในอเมริกา สร้างความกังวลแก่ชาวเม็กซิกันที่อาศัยอยู่ในแดนลุงแซม เนื่องจากในกลุ่มผู้อพยพผิดกฎหมายกว่า 11 ล้านคนในสหรัฐฯ มีจำนวนมากที่เป็นชาวเม็กซิกัน

เม็กซิโกออกมาตรการใหม่หลายอย่าง เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวเม็กซิโกในสหรัฐฯ ที่อาจได้รับผลกระทบจากนโยบายไล่ผู้อพยพผิดกฎหมายของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ... 17 พ.ย. 2559 05:24 17 พ.ย. 2559 07:04 ไทยรัฐ