เว็บไซต์จีนห้ามค้นหาชื่อล้อเลียนน้ำหนัก ‘คิม จอง อึน’

ข่าว

  เว็บไซต์จีนห้ามค้นหาชื่อล้อเลียนน้ำหนัก ‘คิม จอง อึน’

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 พ.ย. 2559 03:30 น.

   เว็บไซต์ในประเทศจีนแบนห้ามค้นหาชื่อล้อเลียนน้ำหนักตัวของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ โดยเป็นการแบนครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์ในประเทศจีนดำเนินการห้ามไม่ให้ผู้ใช้งานค้นหาคำว่า ‘เจ้าอ้วนคิมที่ 3’ (Fatty Kim the Third) ซึ่งเป็นชื่อล้อเลียนของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ชาวจีนนิยมเรียกกัน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีนออกมาระบุว่า พวกเขาไม่ยอมรับการล้อเลียนผู้นำต่างชาติ

   ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวจีนเริ่มรู้สึกตัวตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าการค้นหาคำว่า เจ้าอ้วนคิมที่ 3 บนเว็บไซต์ เว่ยป๋อ ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นทวิตเตอร์เมืองจีน และเว็บไซต์สืบค้น ไป่ตู้ ไม่สามารถทำได้ เป็นสัญญาณปกตที่บ่งบอกว่าคำคำนี้ถูกแบนไม่ให้ค้นหา

   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ไม่ยอมรับหรือปฏิเสธเรื่องการแบนคำค้นหาดังกล่าว แต่ระบุว่า ข่าวนี้ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง “สิ่งที่ผมต้องการคือการเน้นย้ำว่าอุทิศตัวเพื่อสร้างความเข้าใจเหตุผล, วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อมที่ดีในความคิดเห็นของสังคม จีนไม่ยอมรับการใช้คำล้อเลียนหรือต่อว่าเรียกผู้โดยประเทศใดๆ”

   ทั้งนี้ ชาวจีนไม่ค่อยชื่นชอบในตัวของคิม จอง-อึน เนื่องจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธและทดลองอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง และชื่อล้อเลียนดังกล่าว ซึ่งสื่อถึงน้ำหนักตัวของผู้นำตระกูลคิมแห่งเกาหลีเหนือทั้ง 3 รุ่น ซึ่งรวมถึง คิม อิล-ซุง และคิม จอง-อิล ปู่และบิดาของคิม จอง-อึน ก็เคยถูกแบนมาก่อนแล้วเมื่อเดือนก.ย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์