วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ฝากความหวังนายกฯ ญี่ปุ่น กล่อม ‘ทรัมป์’ หนุน TPP

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียขอให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โน้มน้าวโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำใหม่สหรัฐฯ ให้สนับสนุนข้อตกลงทีพีพี ระหว่างที่ทั้งสองคนพบปะกันในวันพฤหัสบดีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 16 พ.ย. นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศมาเลเซีย ร้องขอให้นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พยายามโน้มน้าว โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ให้สนับสนุนความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) เมื่อทั้งสองคนพบปะกันตามกำหนดการที่นครนิวยอร์กในสัปดาห์นี้

มาเลเซียและญี่ปุ่นเป็น 2 ใน 12 ประเทศที่เป็นหุ้นส่วนข้อตกลงทีพีพี โดยญี่ปุ่นกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายในการให้รัฐสภาอนุมัติกฎหมายที่จำเป็นในการให้สัตยาบันข้อตกลงนี้ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการเจรจาอาจสามารถให้สัตยาบันได้ทันก่อนที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่นายทรัมป์ ว่าที่ผู้นำใหม่ ก็แสดงความต่อต้านข้อตกลงนี้อย่างรุนแรง

เมื่อวันพุธนายนาจิบบอกกับนายอาเบะว่า มาเลเซียได้เคลียร์ทางเพื่อการให้สัตยาบันข้อตกลงทีพีพีแล้ว และเรียกร้องให้นายอาเบะอธิบายถึงความสำคัญของข้อตกลงนี้แก่นายทรัมป์ ในตอนที่พวกเขาพบกันในวันพฤหัสบดีนี้

“เราหวังว่าข้อตกลงทีพีพีจะมีผลบังคับใช้” นายนาจิบกล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับนายอาเบะ เขาเสริมด้วยว่า การพบกันระหว่างนายอาเบะกับนายทรัมป์ เป็นสิ่งที่สมาชิกทีพีพีที่เหลือเฝ้ารออย่างมาก “หวังว่าความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของทีพีพีจกได้รับการยอมรับจากรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ ที่กำลังจะเข้ามาบริหาร รวมทั้งประเทศสมาชิกทั้งหมด”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร นายอาเบะกล่าวในการประชุมรัฐสภาว่า เขาหวังที่จะสร้างความเชื่อใจกับผู้นำคนต่อไปของสหรัฐฯ พันธมิตรที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น “เมื่อผมพบนายทรัมป์ ผมอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องเศรษฐกิจ, การค้า, ความมั่นคง และความสัมพันธ์กับความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ และต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้วยความเชื่อใจ” นายอาเบะกล่าว

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียขอให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โน้มน้าวโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำใหม่สหรัฐฯ ให้สนับสนุนข้อตกลงทีพีพี ระหว่างที่ทั้งสองคนพบปะกันในวันพฤหัสบดีนี้... 17 พ.ย. 2559 01:46 17 พ.ย. 2559 03:21 ไทยรัฐ