มาเลย์ฝากความหวังนายกฯ ญี่ปุ่น กล่อม ‘ทรัมป์’ หนุน TPP

ข่าว

  มาเลย์ฝากความหวังนายกฯ ญี่ปุ่น กล่อม ‘ทรัมป์’ หนุน TPP

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 พ.ย. 2559 01:55 น.

   นายกรัฐมนตรีมาเลเซียขอให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โน้มน้าวโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำใหม่สหรัฐฯ ให้สนับสนุนข้อตกลงทีพีพี ระหว่างที่ทั้งสองคนพบปะกันในวันพฤหัสบดีนี้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 16 พ.ย. นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศมาเลเซีย ร้องขอให้นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พยายามโน้มน้าว โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ให้สนับสนุนความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) เมื่อทั้งสองคนพบปะกันตามกำหนดการที่นครนิวยอร์กในสัปดาห์นี้

   มาเลเซียและญี่ปุ่นเป็น 2 ใน 12 ประเทศที่เป็นหุ้นส่วนข้อตกลงทีพีพี โดยญี่ปุ่นกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายในการให้รัฐสภาอนุมัติกฎหมายที่จำเป็นในการให้สัตยาบันข้อตกลงนี้ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการเจรจาอาจสามารถให้สัตยาบันได้ทันก่อนที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่นายทรัมป์ ว่าที่ผู้นำใหม่ ก็แสดงความต่อต้านข้อตกลงนี้อย่างรุนแรง

   เมื่อวันพุธนายนาจิบบอกกับนายอาเบะว่า มาเลเซียได้เคลียร์ทางเพื่อการให้สัตยาบันข้อตกลงทีพีพีแล้ว และเรียกร้องให้นายอาเบะอธิบายถึงความสำคัญของข้อตกลงนี้แก่นายทรัมป์ ในตอนที่พวกเขาพบกันในวันพฤหัสบดีนี้

   “เราหวังว่าข้อตกลงทีพีพีจะมีผลบังคับใช้” นายนาจิบกล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับนายอาเบะ เขาเสริมด้วยว่า การพบกันระหว่างนายอาเบะกับนายทรัมป์ เป็นสิ่งที่สมาชิกทีพีพีที่เหลือเฝ้ารออย่างมาก “หวังว่าความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของทีพีพีจกได้รับการยอมรับจากรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ ที่กำลังจะเข้ามาบริหาร รวมทั้งประเทศสมาชิกทั้งหมด”

   อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร นายอาเบะกล่าวในการประชุมรัฐสภาว่า เขาหวังที่จะสร้างความเชื่อใจกับผู้นำคนต่อไปของสหรัฐฯ พันธมิตรที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น “เมื่อผมพบนายทรัมป์ ผมอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องเศรษฐกิจ, การค้า, ความมั่นคง และความสัมพันธ์กับความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ และต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้วยความเชื่อใจ” นายอาเบะกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์