วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.สนธิกำลังปูพรมตรวจรีสอร์ตที่เชียงราย พบ 2 แห่งรุกที่ดินป่าสงวน

จนท.สนธิกำลังปูพรมตรวจรีสอร์ตที่เชียงราย พบ 2 แห่งรุกที่ดินป่าสงวน

  • Share:

ทหาร-ป่าไม้เชียงราย สนธิกำลังหลายหน่วยลุยปูพรม ตรวจสอบรีสอร์ตบ้านพักตากอากาศบนดอยสูงและริมแม่น้ำรุกป่าสงวนตามคำสั่ง คสช.พบที่ดินถูกสวมสิทธิ์อื้อ เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเสนอหน่วยงานดำเนินตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 พ.อ.จิตติวัศร์ ศรสุวรรณ์ รองผอ.กอ.รมน จังหวัดเชียงราย สั่งการให้ พ.ต.ภานุมาศ ทองคำเปลว รอง หน.กลุ่มงานยุทธศาสตร์ฯ ร่วมกับนายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่ดินของรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ที่เปิดเป็นบ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำโขง หมู่ 3 บ้านดอนที่ ต.ริมโขง


ทั้งนี้พบว่ารีสอร์ตดังกล่าวได้สร้างอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่โขงฝั่งขวา ติดอยู่กับพื้นที่ สปก. มีร่องรอยการใช้ประโยชน์ที่ดินก่อนปี 2545 โดยจะประสาน สปก.ว่ามีการตรวจสอบมีการรังวัดหรือไม่ และใครเป็นผู้ครอบครอง


นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจสอบที่พักเรือนไม้ไผ่ หมู่ที่ 6 ต.ริมโขง อ.เชียงของ โดยมีเรือนไม้ไผ่มีจำนวน 6 หลัง เป็นที่พัก 4 หลัง 16 ห้องนอน มีระเบียงกว้างมองเห็นวิวแม่น้ำโขงจากที่สูง จากการตรวจสอบพบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่โขงฝั่งขวา จึงรวบรวมหลักฐานเตรียมส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป


จากการตรวจสอบรีสอร์ตแห่งที่ 2 พบเป็นของอดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตแล้วแจ้งครอบครองไว้ 2 แปลง ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541-42 และอดีตผู้ใหญ่บ้าน ได้มอบพื้นที่ให้กรรมการหมู่บ้านทำโครงการท่องเที่ยววัฒนธรรมโดยชุมชนมีส่วนร่วมตั้งแต่ปี 2543 โดยมีสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน เชียงราย (พีดีเอ-มีชัย) ให้การสนับสนุน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้