ซีเรียทิ้งบอมบ์อเลปโปต่อเนื่อง โดนรพ.-ธนาคารเลือด ดับอีก 27 ศพ

ข่าว

  ซีเรียทิ้งบอมบ์อเลปโปต่อเนื่อง โดนรพ.-ธนาคารเลือด ดับอีก 27 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 พ.ย. 2559 01:20 น.

   กองทัพรัฐบาลซีเรียโจมตีทางอากาศในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ในวันพุธ โดยการโจมตีถูกโรงพยาบาลและธนาคารเลือด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียดำเนินการโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโปอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ในวันพุธ (16 พ.ย.) หลังจากหยุดโจมตีทางอากาศไป 3 สัปดาห์ ตามมาตรการหยุดโจมตีร่วมกับรัสเซีย โดยการโจมตีไปตกที่โรงพยาบาล, ธนาคารเลือด และโรงเรียนหลายแห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ราย รวมเด็ก 4 คน

   เจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ ร่วมกับสมาคมการแพทย์อเมริกันซีเรีย บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เขตอัล-ชาร์ เป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด โดยระเบิดถัง (บาร์เรล บอมบ์) ถูกทิ้งลงมาใส่โรงพยาบาลเยาวชน, โรงพยาบาล อัล-บายาน และธนาคารเลือดกลาง ส่วนอาคารข้างเคียงก็ถูกทำลายลงจนราบคาบ

   ขณะที่ นายเบบาร์ เบชาอาล จากหน่วยกู้ภัย ‘กลุ่มป้องกันพลเรือนซีเรีย’ หรือกลุ่ม ‘หมวกนิรภัยขาว’ ระบุว่าการโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย ไม่รวมผู้เสียชีวิต 3 รายที่ถูกดึงออกจากซากอาคารเมื่อวันอังคาร และคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ส่วนเคลื่อนไหวของ ศูนย์สื่ออเลปโป (เอเอ็มซี) เผยว่า มีเด็ก 4 คนเสียชีวิตในเขต อัล-ซุคคารี

   ด้าน ดร.ฮาเตม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเยาวชน กล่าวว่า เขารู้สึกได้ว่าระเบิดถังประมาณ 20 ลูกถูกทิ้งลงมาใส่อาคาร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพไปรวมกันที่ชั้นใต้ดิน เพื่อหลบการโจมตีที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเช้า

   ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก ออกมาประณามการโจมตีโรงพยาบาลอีก 3 แห่งในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองอเลปโป และอีก 2 แห่งในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ “การโจมตีต่อภาคสาธารณสุขในซีเรียเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ทั้งในแง่ของความถี่และความเสียหาย” พวกเขายังระบุอีกว่า ในปี 2016 การโจมตีเช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้วถึง 126 ครั้ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์