วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนพ่อแม่ โพสต์หรือแชร์ภาพลูกน้อย อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิเด็ก

(ภาพจาก ประชาสัมพันธ์สสส.)

เตือนคุณพ่อคุณแม่ โพสต์ภาพลูกน้อยลงสื่อสังคมออนไลน์ อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิเด็ก ประธานมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เผยต้องเร่งให้ความรู้ว่าสิทธิเด็กเป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 นายสรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์ ประธานมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก กล่าวในเวทีเสวนา “สิทธิเด็ก...ในยุคมนุษย์กล้องครองเมือง”ว่า การกระทำใดๆ ที่ทำให้เด็กรู้สึกกลัว กังวล เสียใจ โดยไม่อยู่ในสภาพความเป็นจริงแล้วนำไปโพสต์หรือแชร์ผ่านสื่อออนไลน์ ถือเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก หลายกรณีกระทำโดยพ่อแม่ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ที่กระทำเพียงสนองความรู้สึกสนุก สร้างการยอมรับให้คนกดไลค์กดแชร์

ทั้งนี้ถือเป็นการสร้างตราบาป ให้เด็กรู้สึกอับอายด้อยคุณค่า สะท้อนถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่สามารถเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของลูกว่าจะเกิดผลกระทบทางลบอย่างไร ขาดทักษะการเลี้ยงดู สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กพ.ศ.2546 และ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550

นายสรรพสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การที่สื่อต่างๆ นำไปเผยแพร่ยิ่งทำให้เด็กถูกกระทำซ้ำถูกดูหมิ่น ถือว่าละเมิดสิทธิเด็กเช่นกัน อย่างไรก็ตามมาตรการการให้การศึกษา มาตรการทางสังคมในการสร้างความตระหนักเรื่องสิทธิเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการ และถือเป็นภารกิจหลักของกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) รวมถึงมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ไม่ใช่มีแค่ตัวบทกฎหมายแต่ไม่มีกลไกดำเนินการ และมาตรการบริหารที่ต้องมีหน่วยงานดำเนินการอย่างจริงจัง

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การโพสแชร์ภาพเด็กแม้แต่ภาพความน่ารักของเด็กอาจเป็นช่องทางเสี่ยงทำให้เด็กตกเป็นเหยื่อของกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้ อีกทั้งยังส่งเสริมให้เด็กเข้ามาเกี่ยวข้องกับโลกโซเซียลเกินกว่าวัย จึงอยากเสนอให้องค์กรวิชาชีพต่างๆ ออกแนวปฏิบัติกำหนดขอบเขตการใช้สื่อออนไลน์

ด้านนายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิศรา กล่าวว่า สังคมไทยเรียนรู้เรื่องสิทธิเด็กน้อยมาก แม้แต่สื่อเองก็ยังละเมิดสิทธิเด็กและยังไม่เคยเห็นมีการดำเนินคดีกับสื่อ ไม่เคยมีการเชือดไก่ให้ลิงดูเพื่อจะได้เกิดความตระหนัก

เตือนคุณพ่อคุณแม่ โพสต์ภาพลูกน้อยลงสื่อสังคมออนไลน์ อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิเด็ก ประธานมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เผยต้องเร่งให้ความรู้ว่าสิทธิเด็กเป็นสิ่งสำคัญ 17 พ.ย. 2559 00:45 17 พ.ย. 2559 01:31 ไทยรัฐ