วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้ชคีย์บอร์ด

โค้ชคีย์บอร์ด

โดย บี บางปะกง
17 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ก่อนอื่นต้องปรบมือรัวๆให้กับขุนพลลูกหนัง “ช้างศึก” ทีมชาติไทยทุกคน ที่สามารถเก็บแต้มแรกในเกมคัดบอลโลก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

หลังทุกคนรวมพลัง รวมหัวใจสู้อย่างถวายหัว จนสร้างผลงานเสมอกับทีมระดับโลก อย่าง “ซอคเกอร์รูส์” ออสเตรเลีย ด้วยสกอร์สุดมัน 2-2 ทั้งที่ความจริงน่าจะเอาชนะแข้งออสซี่ เก็บ 3 แต้มได้ซะด้วยซ้ำ หากไม่โดนท่านเปากาตาร์ประเคนจุดโทษให้นักเตะจิงโจ้อย่างสุดแสนจะง่ายดาย

คนที่สบายใจที่สุด ประดุจยกเขาพระสุเมรุออกจากอก ก็เห็นจะเป็นกุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่ก่อนหน้านี้โดนแฟนบอลล้อเลียนว่าเป็น “โค้ชซุปไก่” อยู่หลายเดือน หลังจากนี้เจ้าตัวก็คงจะกลับเป็น “โค้ชซิโก้” ขวัญใจคนเดิม ที่ยิ้มกว้างได้อีกครั้ง

ผลงานขาลงของทีมช้างศึกที่ผ่านมา นอกจากทำให้เกิดฉายา “โค้ชซุปไก่” แล้ว ก็บังเกิดตำแหน่งใหม่ขึ้นมาในวงการฟุตบอลบ้านเรา นั่นก็คือ “โค้ชคีย์บอร์ด” ที่พากันออกมาแสดงความคิดเห็นต่างๆนานาถึงทีมฟุตบอลชาติไทยผ่านโลกโซเชียล

ความจริงสิ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรหรอกครับ เพราะ “ทีมชาติไทย” เป็นสมบัติสาธารณะ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครต่อใครมีสิทธิอันชอบธรรมในการวิพากษ์วิจารณ์อยู่แล้ว ห้ามกันไม่ได้หรอก

แต่ด้วยสามัญสำนึกในความเป็น “แฟนบอลชาวไทย” (ที่ดี) แล้ว คนที่วิจารณ์ก็ต้องมีวุฒิภาวะ มีสติ ในการจะพิมพ์จะเมนต์อะไรลงไปในแต่ละครั้งด้วย

ไม่ใช่สักแต่กูจะเอา “มัน” เอา “สะใจ”

ลูกเดียว ใช้อารมณ์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง ซึ่งมันไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆต่อประเทศชาติ

หนำซ้ำยังบ่อนทำลายกำลังใจกันเอง อ่านแล้วช่างหดหู่ และขยะแขยงคนจำพวกนี้

ซึ่งประเภทดังกล่าว อย่าเรียกตัวเองว่า “โค้ชคีย์บอร์ด” แต่ให้เรียกว่าพวก “เกรียนโซเชียล” หรือพวก “สถุนกากขยาด” ที่ประสงค์อยากเด่น อยากดัง อยากมีตัวตน

แต่ประทานโทษขาดอย่างเดียวคือ “สมอง”

ทำให้สิ่งที่มนุษย์สายพันธุ์นี้ ที่เขาเรียกกันว่า “สายด่า” โพสต์ขึ้นมาแต่ละที มันฟ้องถึงสถานะตัวเองแบบไม่ต้องให้ใครมาประจาน เพราะพวกมันประจานตัวเองผ่านตัวหนังสือให้เห็นตำตากันอยู่แล้ว

จริงๆที่ผมติดตามคอมเมนต์ของแฟนลูกหนังไทยในโลกโซเชียลมาอย่างต่อเนื่อง ถ้ากุนซือ “ซิโก้” รู้จักเลือกเอามุมความคิดที่เห็นต่าง และคำแนะนำดีๆเอามาปรับปรุงใช้ จนเกิดเป็นความเปลี่ยนแปลงทั้งตัวผู้เล่น และรูปแบบแท็กติก ในเกมที่เสมอออสเตรเลีย อย่างที่พวกเราเห็น

นั่นคือความชาญฉลาดในการใช้ “โค้ชคีย์บอร์ด” ให้เป็นคุณกับตัวเองและลูกทีม

ตรงข้ามกันถ้าไปมัวอารมณ์เสีย หงุดหงิด ติดค้าง ไม่มีสมาธิ

นั่นเท่ากับคุณตกเป็น “เหยื่อ” ของพวก “สถุนโซเชียล” เหล่านี้

อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้